Vụ "ăn cắp" quặng ở Thanh Hóa: Đóng cửa mỏ, kiểm tra khâu cấp phép

17/03/2014 17:38 QUỐC TOẢN
(GDVN)- UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo kiểm tra vụ Tổng công ty Xây dựng và Luyện kim Thanh Hóa ăn cắp quặng.

Ngày 17/3, thông tin từ phía UBND tỉnh Thanh Hóa cho hay, ngày 11/3/2014, UBND tỉnh này đã ra công văn số 1718-UBND-CN kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Tổng Công ty Xây dựng và Luyện Kim Thanh Hóa khai thác quặng tại khu vực chưa được cấp phép khai thác.

Căn cứ vào thông tin của báo chí, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo như sau; Giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc và các đơn vị liên quan kiểm tra xác minh nội dung thông tin phản ánh của báo chí, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể các nhân nếu để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/3/2014.

Hiện trường khai thác quặng sắt trái phép được phóng viên phát giác trước đó

Trong một diễn biến khác, theo thông tin mà phóng viên báo Giáo dục Việt Nam ghi nhận được, cho đến thời điểm hiện tại, các lực lượng chức năng phối hợp cùng cơ quan chuyên trách về môi trường đang tích cực chỉ đạo khắc phục hậu quả về môi trường tại điểm khai thác mỏ Chò Tráng (xã Cao Ngọc, Ngọc Lặc, Như Thanh).

Sáng 17/3, trao đổi với phóng viên về công tác triển khai công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa (nêu trên), ông  Phạm Công Cúc – Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: “Sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và triển khai phương án khắc phục tồn tại ở điểm quặng Chò Tráng, xã Cao Ngọc”. 

"Cũng tại thời điểm trên, cơ quan chức năng đã cho máy xúc, máy cẩu tiến hành san lấp mặt bằng, hoàn thổ những vị trí đã bị khai thác trước đó. Tại điểm khai thác cũ, chúng tôi đã bố trí lực lượng công an xã canh giữ hiện trường, đảm bảo an ninh trật tự. Đến nay, huyện đã làm văn bản báo cáo lên cấp trên về tình hình khai thác quặng tại Chò Tráng”, ông Cúc thông tin. 

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, trong nhiều năm trở lại đây, Tổng Công ty Xây dựng và Luyện kim Thanh Hóa đã tổ chức khai thác trái phép quặng sắt tại khu vực chưa được cấp phép ở thôn Chò Tráng (xã Cao Ngọc, Ngọc Lặc, Thanh Hóa). Trước sự việc trên, cơ quan chức năng vẫn không có bất kỳ một động thái gì để chấn chỉnh. Những sai phạm của doanh nghiệp xuất phát từ sự vô trách nhiệm của các cơ quan phụ trách chuyên môn về lĩnh vực khoáng sản.

QUỐC TOẢN