Vụ bé gái chăn bò bị giết hại: Nỗi đau của người mẹ "quá lứa lỡ thì"

11/02/2014 08:07 Xuân Hoà - Nhuận Ngọc
(GDVN) - Vì "quá lữa lỡ thì" nên chị C sinh được cháu Q để làm niềm an ủi. Nhưng trong chốc lát người mẹ này như chết đứng trước sự ra đi ai oán của con gái mình.

Nạn nhân là niềm an ủi duy nhất của người đàn bà lỡ thì

Như trước đó báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin Vào ngày 9/2 em Nguyễn Thị  Q (SN 2001. trú tại xóm 1, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đi chăn bò.

Tuy nhiên, đến chiều tối vẫn không thấy cháu C trở về nên chị Nguyễn Thị C (SN 1970, mẹ cháu Q) đã nhờ thêm người dân đi tìm. Sau một hồi tìm kiếm thì đến khoảng 19 giờ 30 cùng ngày thì phát hiện xác bé Q  khu vực gần sân bay khe Gát. Chiếc xe đạp của cháu Q sau đó cũng được tìm thấy ở dưới một chiếc cống cách nơi phát hiện xác nạn nhân khoảng 50m.

Chiều ngày 10/2 hàng trăm người thân, bạn bè, thầy cô đã xót xa tiễn đưa em Q về nơi an nghỉ cuối cùng

Vụ việc sau đó được trình báo lên chính quyền địa phương. Đến 23 giờ cùng ngày lực lượng công an đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân tử vong của cháu Q.

Em Q sinh ra trong một hoàn cảnh khá đặc biệt. Chị Nguyễn Thị C (mẹ em Q) do quá lứa lỡ thì nên đến tận 32 tuổi vượt qua mọi mặc cảm dư luận mới sinh được em Q. Đây là niềm an ủi của chị C và nhiều người cũng đã mừng cho chị C vì có chỗ nương tựa khi tuổi già.

Đồng ruộng chẳng được bao nhiêu, nhà lại còn đang ở nhà người anh trai chị C đang đi làm ăn xa nên chị C còn làm thêm nghề phụ hồ để nuôi em Q ăn học. Thương mẹ em Q cũng chăm ngoan, học giỏi. Hàng ngày ngoài giờ học em Q phụ mẹ việc nhà rồi đi chăn bò, cắt cỏ giúp mẹ.

Nỗi đau xót xa của người thân em Q

Ở trường em Q cũng là người chăm ngoan học giỏi. Q luôn là tấm gương của bạn bè dõi theo học tập bởi em đã biết vượt lên hoàn cảnh để có kết quả học tâp tốt. Trong kỳ học vừa rồi Q tổng két toàn diện các môn được 8,4 điểm xép loại giỏi toàn diện.

Từ khi nhìn thấy con gái mình chết oan uổng nơi đồng không mông quạnh chị C đã ngất lịm liên tục. Đến chiều ngày 10/2 thi thể cháu Q đã được người nhà làm lễ an táng trong sự đau buồn của người thân và sự thương xót của người dân trước cái chết ai oán của bé gái này.

Những nắm rau má như xát muối lòng người

Vào buổi chiều xảy ra chuyện cũng em Q được nghỉ học nên sang nhà bạn rủ bạn đi chăn bò. Nhưng bạn của em ốm nên em lại lủi thủi đi chăn bò một mình. Do món canh rau má là món ăn chính trong những bữa cơm của mẹ con Q nên hôm nào cũng tranh thủ hái rau má khi đi chăn bò để về làm canh.

Bạn học của em Q và thầy cô giáo đắng lòng trong buổi tiễn đưa em Q về nơi an nghỉ cuối cùng

Nên khi mọi người phát hiện được xác em bị sát hại trong hai túi áo em vẫn còn đầy những nắm au má em hái để chuẩn bị cho bữa cơm chiều. Những ai có mặt ở đó đã đau xót trước cái chết oan uổng của em Q bao nhiêu thì những nắm rau má trong túi áo em như xát muối thêm vào lòng mọi người.

“Cháu nó ngoan lắm mấy chú ạ! Học giỏi nhưng nhà nghèo nên không khi nào đòi mẹ cái gì cả. Đi bò hôm nào cũng tranh thủ hái rau mang về nấu canh. Hôm phát hiện xác cháu ai cũng xót xa khi thấy trong hai túi áo vẫn đầy rau má mới hái xong. Mong rằn kẻ khốn nạn nào đã hại cháu sớm ra chịu tội. Cháu  chết oan ức quá chú ơi!” cụ Vy một người hàng xóm em Q cho biết.

Không ngăn nổi dòng nước mắt xót thương trong buổi tiễn đưa e Q về nơi chín suối Gạt vội dòng nước mắt, thầy giáo Trần Quốc Tỏa (chủ nhiệm lớp Q) tâm sự: “Nhận được thông tin em Q bị giết, tôi và lãnh đạo nhà trường đã ngay có mặt tại hiện trường. Nhìn em nằm bất động trên thân thể máu me đầy mà xót quá. Em là lớp trưởng cũng là học sinh học giỏi nhất lớp. Tính tình lại ngoan hiền nên bạn bè, thầy cô ai cũng mến. Vậy mà kẻ nào lạ nỡ nhẫn tâm ra tay với em như vậy. Mong rằng kẻ đó sớm được tìm ra và chịu tội trước pháp luật”.

Ông Lê Thanh Hải, phó công an xã Xuân Trạch cho biết: “Sự việc đang trong giai đoạn điều tra nên tạm thời chúng tôi chưa thể nói được gì. Gia đình chị C là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hai mẹ con vừa hiền lành lại chăm chỉ nhưng không ngờ lại xảy ra chuyện đáng tiếc như thế”.

Trong buổi chiều ngày 10/2 có hàng trăm người thân, thầy cô, bạn bè đã đến tiền đưa em về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhưng ai cũng xen lần nỗi đau xót thương thì còn có nỗi uất hận với kẻ đã sát hại em.   

Xuân Hoà - Nhuận Ngọc