Vụ giải cứu cô gái “người rừng”: Lấy mẫu ADN để tìm cha cháu bé

12/06/2012 06:26
Hàng loạt cơ quan chức năng đã vào cuộc để bảo vệ cho mẹ con cô gái “người rừng” do phóng viên vừa giải cứu.

Sáng 11-6, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Tương Lai - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, bà Đặng Thị Hồng Nga - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Phú Yên đều xúc động bày tỏ sự cảm ơn báo chí đã phát hiện, phản ánh, trực tiếp giải cứu mẹ con chị ĐTTA (25 tuổi) sau gần tám năm bị cha mẹ bắt sống đơn độc như “người rừng” ở núi Dàng thuộc xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân (Phú Yên). Sáng cùng ngày, cả hai cơ quan này đã họp bàn biện pháp trợ giúp, đưa mẹ con TA sớm hòa nhập cộng đồng.

Đưa mẹ con “người rừng” hòa nhập cộng đồng

Bà Nga cho biết Thường trực Hội LHPN tỉnh Phú Yên đang tổ chức vận động phụ nữ toàn tỉnh hỗ trợ về vật chất cho hai mẹ con TA đảm bảo cuộc sống lâu dài; đồng thời phân công Ban Chính sách-Luật pháp phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hai mẹ con TA.

“Câu chuyện thương tâm về mẹ con cô gái “người rừng” mà báo chí phản ánh ngoài sức tưởng tượng của tôi, thật quá sức đau lòng, vi phạm nghiêm trọng đạo đức của người Việt Nam. Một người đáng trách là mẹ của TA cũng không lên tiếng bảo vệ con mình. Chúng tôi xác định đây là trường hợp cần quan tâm đặc biệt. Chúng tôi cũng kiến nghị cơ quan chức năng sớm điều tra, nếu người cha phạm tội thì phải xử lý thật nghiêm” - bà Nga nói.

Còn theo bà Phạm Thị Tương Lai, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên sẽ hỗ trợ tối đa để sớm đưa hai mẹ con TA hòa nhập cộng đồng. “Chúng tôi sẽ làm nhiều cách để người mẹ trẻ sớm ổn định cuộc sống, được thực hiện quyền làm mẹ của mình; đứa trẻ được chăm sóc đầy đủ về sức khỏe, tinh thần. Trước mắt, cùng với xây nhà tình thương cho TA, chúng tôi sẽ phối hợp với địa phương tạo điều kiện cho em học nghề hoặc cho vay vốn ưu đãi, giải quyết việc làm” - bà Tương Lai cho hay.

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết huyện đã cử một số phòng liên quan phối hợp với công an huyện chăm sóc, động viên tinh thần, bảo vệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hai mẹ con TA.

Mẹ con cô gái “người rừng” ĐTTA rời căn chòi để đi cùng nhóm phóng viên đến Công an huyện Đồng Xuân tố cáo cha mình. Ảnh: TẤN LỘC

Cùng ngày, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Phú Yên đã cử luật sư Nguyễn Hương Quê tiếp cận, trợ giúp pháp lý cho TA.

Cha mẹ “người rừng” nói gì?

Khi phóng viên tiếp xúc với cha mẹ TA là ông ĐNH và bà LTND trong một ngôi nhà ở thôn Tân Phú, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân để tìm hiểu thêm sự việc, họ tỏ ra rất mất tự nhiên, lúng túng khi chúng tôi hỏi thăm chuyện gia đình. Cả hai vợ chồng thi nhau than nghèo kể khổ rồi đưa nhiều loại giấy tờ như sổ hộ khẩu, sổ đỏ để chứng minh… họ sống hợp pháp!

Vợ chồng ông H. hiện có năm người con, TA là con thứ ba. Khi chúng tôi hỏi về cô gái đầu ĐLNA (sinh năm 1983) bị bệnh tâm thần khi đang học THCS, ông H. chỉ nói đang sống trong một ngôi chùa ở TP.HCM nhưng không biết chùa nào, ở đâu, không nhớ NA bị bệnh năm nào. Ông H. thừa nhận nhiều năm nay NA cũng không về nhà. Bà D. cũng lôi ra các loại giấy tờ chứng minh con gái đầu của mình bị bệnh ở não. Trong khi đó, theo người dân địa phương, NA vốn ngoan hiền, học giỏi nhưng thường xuyên bị cha đánh đập, sau đó bỗng dưng bị bệnh tâm thần rồi không có mặt ở địa phương nhiều năm nay.

Khi chúng tôi hỏi đến TA, cả hai vợ chồng ông H. đều nói “Cháu nó đang chăn bò trên rẫy” nhưng kiên quyết không cho biết địa chỉ. Vợ chồng này nói rằng TA đang chăn bò thuê (trong khi TA khẳng định đây là đàn bò của cha cô). Vừa nghe chúng tôi hỏi “Vì sao TA có con?”, bà D. giãy nãy rồi giải thích lòng vòng là do TA đã “trai gái” với những người làm rẫy. Lúc đầu ông H. nói ông đã xác định một số người liên quan nhưng khi phóng viên gặng hỏi, ông nói không nhớ ai. “Cháu nó cũng hay về thăm nhà, gia đình bảo đưa con về nhà ở nhưng nó không chịu” - ông H. nói. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi lần TA về nhà gần nhất là khi nào, ông H. lại không nhớ.

Đã lấy mẫu xét nghiệm ADN

Thượng tá Trà Trọng Phú, Phó Công an huyện Đồng Xuân, cho biết cơ quan điều tra đã lấy mẫu để xét nghiệm ADN giữa cháu bé con chị TA và ông ĐNH (cha TA). Cùng ngày, một tổ công tác của Công an huyện Đồng Xuân đã đến khu vực núi Lỗ Dàng để tìm hiểu hiện trường, thu thập các chứng cứ liên quan phục vụ điều tra vụ việc. Cũng theo Thượng tá Phú, ngày 11-6, Công an huyện Đồng Xuân tiếp tục triệu tập cha mẹ của TA là ông ĐNH và bà LTND để lấy lời khai. Bước đầu vợ chồng ông H. vẫn một mực phủ nhận các tố giác của con gái mình. “Chúng tôi sẽ thu thập các chứng cứ để sớm làm sáng tỏ vụ việc” - Thượng tá Phú nói.

TẤN LỘC/Pháp luật TPHCM

Những sự kiện nổi bật

Những cuộc tình muốn quên đi của sao Việt

BÊ BỐI TẠI VINALINES

Đại gia và mỹ nữ: Hoa hậu Phan Thu Ngân và tay chơi con Thứ trưởng

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: "Không giống như Bộ trưởng Thăng nói..."

Đại gia và mỹ nữ: Siêu mẫu Ngọc Thúy và vụ chồng cũ kiện đòi 288 tỷ

ĐB Dương Trung Quốc:“Không khôn ngoan khi bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng"

Đại gia và mỹ nữ: Diễm Hương và gã "chồng hụt" bị FBI truy nã

Bộ trưởng Thăng: “Tôi bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng để cứu Vinalines”

Đại gia và mỹ nữ:Linh Nga và mối tình với đại gia 'mưu sĩ' cho Năm Cam

"Sai phạm của ông Dương Chí Dũng, liên quan đến nhiều đời Bộ trưởng"