Vương Quán Trung: Thích sự thẳng thắn của Chuck Hagel hơn Shinzo Abe

01/06/2014 15:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu tôi để so sánh thái độ của hai nhà lãnh đạo, tôi sẽ thích thái độ của Hagel hơn vì ông thẳng thắn hơn.

Theo trang tin Rappler, Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Vương Quán Trung hôm 1/6 tiếp tục lên án mạnh mẽ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel với lý do hai nhà lãnh đạo này đã có hành động "khiêu khích" khi chỉ trích Bắc Kinh gây mất ổn định trong khu vực.

Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Vương Quán Trung 

Phát biểu tại hội nghị Shangri-La, Vương Quán Trung cho rằng những bài phát biểu thể hiện lập trường lên án Bắc Kinh của Thủ tướng Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là "không thể chấp nhận được" và là hành động "khiêu khích" chống lại Trung Quốc.

Ông Trung còn cho rằng mình cần thiết phải đáp trả các nhận xét trên và cáo buộc ông  Abe và Hagel của "phối hợp" với nhau để tấn công Trung Quốc tại hội nghị. Tuy nhiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc không chỉ ra được 2 nhà lãnh đạo trên đã "khiêu khích" Trung Quốc những gì và như thế nào.

"Các bài phát biểu của ông Abe và ông Hagel đã gây ấn tượng rằng họ phối hợp với nhau, họ hỗ trợ nhau, họ khuyến khích lẫn nhau và tổ chức hành động khiêu khích, thách thức đối với Trung Quốc", Vương Quán Trung nói. 

Tuy nhiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc nói thêm rằng ông thích sự thẳng thắn trong bài phát biểu của Bộ trưởng Hagel, trong đó đề cập trực tiếp tới Trung Quốc còn ông Abe chỉ nói chung chung, không đề cập tới quốc gia nào cụ thể.

"Nếu tôi để so sánh thái độ của hai nhà lãnh đạo, tôi sẽ thích thái độ của Hagel hơn vì ông thẳng thắn hơn. Còn ông (Abe) thì không nhắc tới tên (quốc gia) nào, nhưng tất cả đều hiểu rằng ông nhắm mục tiêu đến Trung Quốc", ông nói.

Nguyễn Hường