Xem xét kỷ luật “quan xã” đưa người thân vào làm cán bộ

22/04/2019 06:33 NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Ngoài sai phạm của ông Sỹ thì hai cán bộ chủ chốt khác của một xã cũng bị phát hiện sử dụng bằng cấp giả.

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Bình vừa xác định các sai phạm và yêu cầu kỷ luật đối với Đảng ủy xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh cùng các cá nhân có sai phạm. Trong đó, có Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đương nhiệm  là ông Nguyễn Văn Sỹ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn có nhiều sai phạm. Ảnh: NP

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình, trong quá trình điều hành, quản lý ông Sỹ đã có một số sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể như, đề nghị giao đất lâm nghiệp, giao đất rừng một số trường hợp không đúng quy định; ký các hợp đồng cho thuê đất đặt cột phát sóng BTS không đúng thẩm quyền;

Không chỉ đạo mở sổ sách kế toán và hạch toán vào ngân sách xã tiền cho thuê đất đặt cột phát sóng;

Bí thư Huyện ủy bị kiểm điểm vì bổ nhiệm “cả họ làm quan”

Chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ để thanh toán tiền hợp đồng bảo vệ rừng với Ban quản lý rừng phòng hộ Long Đại, Ban quản lý rừng phòng hộ Ba Rền không đúng quy định;

Ký chứng thực bằng tốt nghiệp Trung cấp Lý luận chính trị của ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn không đúng với bản gốc.

Ngoài ra, dư luận địa phương cũng bức xúc trước việc ông Sỹ đưa nhiều người thân là bà con, họ hàng vào giữ nhiều chức vụ trong bộ máy chính quyền xã.

Điển hình như con trai ông Sỹ là Nguyễn Văn Phong - cán bộ Địa chính xã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao đã thu tiền của 2 hộ dân trên địa bàn trái quy định.

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã yêu cầu ông Phong trả lại số tiền thu sai cho người dân. Ông Sỹ từng đảm nhiệm một nhiệm kỳ Bí thư xã, 3 nhiệm kỳ làm Chủ tịch xã và hiện đang giữ nhiệm kỳ thứ 4 làm Chủ tịch tại xã.

Vào năm 2013, do xử lý không thỏa đáng trường hợp tranh chấp dân sự, ông Sỹ bị đối tượng trú cùng xã ném mìn vào nhà riêng lúc rạng sáng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình cũng xác định rõ các sai phạm của nhiều cán bộ đang công tác tại xã.

Quảng Bình yêu cầu làm rõ việc cả họ nhà Bí thư huyện làm quan

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Tráng - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, dù không học nhưng đã làm giả học bạ của 4 năm Trung học cơ sở, khóa học 1993-1997.

Ông Tráng cũng bị phát hiện không kịp thời trao số tiền 60 triệu đồng tiền từ thiện cho 20 hộ dân ở bản Dốc Mây.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn có vi phạm nghiêm trọng khi sử dụng bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là giả, giấy xác nhận tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị không đúng thực tế.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan thu hồi, hủy bỏ các bằng cấp của 2 cán bộ này.

NGUYÊN PHONG