Yên tâm nâng khống điểm thi vì nghĩ “có chống lưng rồi, lo gì”

13/05/2020 13:42 Trần Phương
(GDVN) - Nhìn thấy danh sách có lãnh đạo là trưởng phòng PA83 nên Nguyễn Khắc Tuấn, yên tâm nâng điểm cho thí sinh vì nghĩ có chống lưng.

Ngày 13/5, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ việc gian lận điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Khai tại tòa, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn, nguyên chuyên viên phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết, trước 30/6 - thời điểm bắt đầu chấm thi, ông Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú Trung học cơ sở  và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), đã nhiều lần dụ dỗ để mình yên tâm với việc nâng điểm cho thí sinh.

Trình bày tại Tòa, bị cáo Khắc Tuấn cho biết: “Trong thời gian tối 30, anh Tuấn giải thích cho tôi về danh sách đó, tối đó tôi không giúp, anh vẫn nói, đưa danh sách, đây có cả trưởng phòng PA83 rồi, có chống lưng rồi, lo gì.

Thấy có Khương Bá Anh, biết là chiến sĩ công an ở huyện Kim Bôi nên yên tâm; trong pháp luật không có tình cảm, nhưng trong cuộc sống thì có tình cảm, nể nang anh Tuấn đã giúp đỡ tôi lên Sở, còn cho tôi ở nhà anh ý, trông giúp nhà, vì nể nên phạm tội”.

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn, ông này và bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn có quan hệ thân thiết từ lâu.

Chính ông Đỗ Mạnh Tuấn là người đã giới thiệu, đưa ông Nguyễn Khắc Tuấn về làm chuyên viên tại phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình thay cho ông Đỗ Mạnh Tuấn khi ông này về làm phó hiệu trưởng tại Lạc Thủy.

Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn được dẫn giải vào phiên xét xử. Ảnh: LC

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc có khi nào Mạnh Tuấn xui bị cáo nói dối về khai báo? Bị cáo Khắc Tuấn trả lời:

"Có. Khi lên công an tỉnh khai báo hành vi phạm tội của mình, khi gặp ở nhà vệ sinh, anh Mạnh Tuấn nhắc bị cáo khai sai về số thí sinh nhờ, khai là cùng cầm chìa khóa vào phòng thi

Việc chứng minh là do cơ quan điều tra, bị cáo chỉ nói lên sự thật thôi”.


Ám ảnh đôi bàn tay các cựu giáo viên nâng điểm sau cánh cửa xe tù

Theo cáo trạng, vào các ngày từ 30/6 đến 3/7/2018 (thời gian chấm thi trắc nghiệm), chính bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn là 2 người đã dùng chìa khóa do ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, đưa để mở khóa vào phòng chấm thi trắc nghiệm để sửa bài, nâng điểm 145 bài thi của 58 thí sinh theo danh sách do ông Vinh cung cấp từ trước.

Cáo trạng cáo buộc, sau khi can thiệp nâng điểm bài thi, quá trình chấm thi, ông Đỗ Mạnh Tuấn phát hiện có một số bài thi của thí sinh mặc dù đã được sửa chữa, can thiệp nâng điểm trước đó nhưng số điểm nâng chưa đạt yêu cầu, nên tiếp tục can thiệp nâng điểm cho các bài thi này, sau đó dùng máy tính quét lại bài thi (tập bài thi), ghi đè lên file ảnh đã quét, đổi ngày giờ trên máy tính và gửi kết quả chấm thi về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kết thúc việc chấm thi, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn đưa chìa khóa phòng 504 cho bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn để ông Nguyễn Khắc Tuấn chuyển lại cho ông Vinh.

Cũng khai tại tòa, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên, nguyên Trưởng phòng Khảo thí (phụ trách tổ chấm thi môn tự luận), khẳng định đã nhận danh sách mã phách kèm theo mức điểm yêu cầu, ghi chú mối quan hệ do ông Nguyễn Quang Vinh chuyển thông qua thanh tra viên Sở Giáo dục và Đào tạo là Phạm Trung Thành sau đó chuyển cho các tổ trưởng tổ chấm thi yêu cầu các giám khảo chấm theo mức điểm yêu cầu của 20 bài thi.

Tuy nhiên, khai tại tòa với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan, ông Phạm Trung Thành khẳng định không nhận danh sách mã phách nào từ ông Vinh và cũng không hề chuyển mã phách nào cho bà Liên.

Ông Thành cũng khẳng định mình không nhận bất kỳ mã phách của ai và chuyển cho bà Liên (bị cáo Diệp Thị Hồng Liên) bất kỳ mã phách nào.

"Từ khi coi thi xong tới khi chấm thi xong thì tôi không gặp bị cáo Vinh một lần nào, không nhận mã phách một lần nào nên không thể chuyển mã phách đó", ông Thành khai.

Theo thanh tra viên của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, bị cáo Liên khai thời điểm nhận mã phách là tại phòng quản lý bài thi tự luận, nhưng ông Thành tới đây chỉ 1 lần duy nhất và có công an cũng như bị cáo Nguyễn Quang Vinh đi cùng.

Ông Trung nhiều lần khẳng định mình không đưa danh sách nào cho Diệp Thị Hồng Liên.

Cáo trạng cáo buộc bị cáo Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo ông Đỗ Mạnh Tuấn sinh mã phách trái quy định để lấy thông tin mã phách thí sinh cần nâng điểm bài thi môn tự luận, sau đó giao cho bà Diệp Thị Hồng Liên để bà này can thiệp chấm nâng điểm bài thi cho 20 thí sinh.

Bà Liên sau đó đã chỉ đạo 3 tổ trưởng tổ chấm thi là Nguyễn Thị Thu Loan (Tổ trưởng Tổ 1), Nguyễn Thị Hồng Chung (Tổ trưởng Tổ 2) và Bùi Thanh Trà (Tổ trưởng Tổ 3) can thiệp nâng điểm cho 20 thí sinh từ 1,25 đến 4,5 điểm.

Các tổ trưởng chuyển mã phách và điểm yêu cầu cho cán bộ chấm thi chấm theo, hoặc có trường hợp tổ trưởng ghi điểm trực tiếp vào bài thi để cán bộ chấm thi ký hợp thức, không phải chấm lại…

Trần Phương