Tiếng Anh là chìa khóa hội nhập với thế giới trong thời đại 4.0

27/06/2018 06:22 An Nguyên
(GDVN) - Hiệp hội sẽ thành lập các Câu lạc bộ về ngoại ngữ tại ba miền Bắc – Trung – Nam với sự tham gia của các trường Đại học, Cao đẳng có chuyên ngành này.

Hiệp hội các trường Đại học – Cao đẳng Việt Nam vừa phối hợp với Hội đồng Anh tổ chức lớp tập huấn các giải pháp đánh giá tiếng Anh cho bậc Đại học, Cao đẳng: giới thiệu bài thi Aptis” tổ chức tại trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ đánh giá cao vai trò của việc đánh giá tiếng Anh trong giảng dạy ở bậc Đại học, Cao đẳng.

Chương trình có sự tham gia của ông Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học – Cao đẳng Việt Nam, Tiến sĩ Victoria Clark – Quản lý giải pháp đánh giá toàn cầu của Hội đồng Anh cùng các giảng viên đến từ 33 trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ đánh giá cao vai trò của lớp tập huấn lần này. Bởi học mà không có sự đánh giá, nhận xét thì cả người học và người dạy đều không biết mình đã làm được gì, chưa làm được gì.

Sắp ra mắt Câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường

“Phải đánh giá lại quá trình dạy học tiếng Anh để thay đổi, tạo điều kiện cho sự phát triển. Tiếng Anh rất quan trọng, nó là chìa khóa để kết nối chúng ta với thế giới”.

Ông Nhĩ cũng nhắc lại câu chuyện của đất nước Singapore thời Lý Quang Diệu những năm 1964. Khi đó, đảo quốc này còn nghèo đói, thiếu thốn đủ bề nhưng ông Diệu vẫn chủ trường cho toàn dân học tiếng Anh.

Bởi người dân học tiếng Anh đi khắp thế giới và người dân khắp nơi lại đến Singapore và giao tiếp, nói chuyện một cách dễ dàng.

Đó là cách mà người Singapore “lấy tiền trong túi người khác”. Ở Singapore, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai và toàn dân được khuyến khích học thứ tiếng này.

Cũng theo ông Nhĩ, hiện Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đã thành lập các Câu lạc bộ chuyên ngành của các trường Đại học, Cao đẳng để cùng trao đổi chuyên môn, học thuật. Theo đó, sẽ thành lập Câu lạc bộ ngoại ngữ ở ba miền Bắc – Trung – Nam.

Tại buổi tập huấn, Tiến sĩ Victoria Clark – Quản lý giải pháp đánh giá toàn cầu của Hội đồng Anh đã trình bày về cách “hiểu và đánh giá năng lực ngoại ngữ”.

Trong đó, xác định ngôn ngữ giao tiếp là gì, làm sao để đánh giá ngôn ngữ giao tiếp là gì? Bà cũng đưa ra khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR).

Đại diện Quản lý chương trình Thi quốc tế của Hội đồng Anh Việt Nam cũng giới thiệu tổng quan đến các thầy cô bài thi Aptis cũng như vai trò – cấu trúc và giá trị của bài thi Aptis.

An Nguyên