Apple Korea bị phạt vì thu thập dữ liệu vị trí người dùng

05/08/2011 04:35
UB Truyền thông Hàn Quốc đã phạt Apple Korea, cơ quan đại diện Apple tại nước này, 3 triệu won (2.830 USD) vì cái mà họ khẳng định là sự thu nhập trái phép

Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) đã phạt Apple Korea, cơ quan đại diện Apple tại nước này, 3 triệu won (2.830 USD) vì cái mà họ khẳng định là sự thu nhập trái phép thông tin vị trí của người dùng iPhone.

 

Trong một tuyên bố ngày 3/8, cơ quan quản lý truyền thông Hàn Quốc cho biết đã ra lệnh cho Apple Korea trả số tiền trên vì vi phạm luật về thông tin vị trí người dùng của nước này.

Mặc dù số tiền nói trên không có ý nghĩa đối với Apple, người khổng lồ công nghệ Mỹ đã kiếm 7,31 tỷ USD trong quý tài chính thứ ba của họ, nhưng quyết định phạt của Hàn Quốc có thể tác động đến những nhà quản lý ở những nơi khác.

Hiện Apple đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích và khiếu nại sau khi các nhà nghiên cứu Anh tiết lộ hồi tháng Tư rằng điện thoại iPhone đang lưu trữ vị trí các trạm phát sóng lân cận cũng như các điểm truy cập wifi trong vòng 1 năm. 

Những dự liệu này sau đó có thể được sử dụng để phác thảo một bản đồ về sự di chuyển của người sở hữu thiết bị.

Trong một diễn biến liên quan, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng công nghệ Pháp (CNIL) cùng ngày cho biết đang điều tra tính năng của iPhone theo dõi và lưu trữ dữ liệu về hoạt động đi lại của người dùng mà không có sự đồng ý hoặc hay biết của chủ sở hữu điện thoại.

CNIL tuyên bố có thể sẽ phạt Apple nếu phát hiện có bất cứ hành vi sai trái nào./.

Theo Huy Lê (Vietnam+)

 {iarelatednews articleid='8719,8659,8656,8559,7886'}