Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2

19/06/2017 09:39
Hải Ninh - Minh Thệ
(GDVN) - Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho rằng đất và tài sản là của bố mẹ và các em trai của mình, bản thân ông có hộ khẩu ở nơi khác.

Thời gian vừa qua, nhiều nguồn tin của người dân phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về một công trình biệt thự lớn của gia đình Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đang đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Tuy nhiên, ông Chiêu đã phủ nhận sở hữu công trình này mà cho biết, công trình trên là của bố mẹ (đã gần 90 tuổi) và các em ruột mình (doanh nghiệp vận tải), ông chỉ thường xuyên ghé thăm người nhà chứ không ở lại.

Người dân cho rằng, công trình "tư gia" này được xếp vào hàng lớn nhất tỉnh Yên Bái hiện nay. Kể cả nhiều trụ sở của Nhà nước ở tỉnh cũng không thể sánh với công trình này.

Khu biệt thự trên có địa chỉ nằm gọn trên một quả đồi, bên cạnh đường đôi Nguyễn Tất Thành, tổ 44, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái.

Hiện công trình đang đi vào hoàn thiện, mức đầu tư có thể lên đến nhiều tỷ đồng.

Công trình tiền tỷ đồ sộ rộng hàng nghìn m2 đang được xây dựng và dần đi vào hoàn thiện (ảnh Minh Thệ) ảnh 1
Công trình  tiền tỷ đồ sộ rộng hàng nghìn m2 đang được xây dựng  và dần đi vào hoàn thiện (ảnh Minh Thệ) 

Để làm rõ thông tin phản ánh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến trực tiếp hiện trường để ghi nhận thực tế.

Qua quan sát từ phía bên ngoài, tòa nhà đang được sơn màu trắng toát trên quả đồi có diện tích khá rộng, vây xung quanh là những hàng cây xanh lâu năm.

Xung quanh công trình có tường bao bọc và rất nhiều công trình phụ khác cũng đang được xây dựng dần đi vào hoàn thiện.

Bên trong khu đất được gia chủ bố trí cây cảnh, đá quý, đèn điện cao áp rất đẹp mắt và sang trọng.

Người dân sống quanh tòa nhà trên cho biết, ngay cả họ cũng khó có thể tiếp cận được khu biệt phủ trên vì lực lượng canh phòng rất nghiêm ngặt và nhiều lớp.

Con đường thảm nhựa dẫn lên khu dinh thự được canh gác nghiêm ngặt (ảnh Minh Thệ) ảnh 2
Con đường thảm nhựa dẫn lên khu dinh thự được canh gác nghiêm ngặt (ảnh Minh Thệ) 
Hệ thống tường bao quanh kiên cố (ảnh Minh Thệ) ảnh 3
Hệ thống tường bao quanh kiên cố (ảnh Minh Thệ) 

Để xác thực hơn, phóng viên đã lần theo con đường nhựa dẫn vào khu biệt thự. Tuy nhiên, bất ngờ xuất hiện một đối tượng với nét mặt bặm trợn ra chặn đường, xua đuổi quát: “Đây là nhà của tao, mày lên đây làm gì?”.

Sau khi bị đe dọa, phóng viên phải "rút" ngay khỏi công trình.

Tuy nhiên, một số đối tượng khác lại tiếp tục sử dụng các phương tiện để bám theo phóng viên.

Ông Tuân, Tổ trưởng tổ dân phố 44, phường Yên Thịnh cho biết: “Khu đất trên là đất của nhà người ta, do ủy ban nhân dân tỉnh cấp.

Chúng tôi chỉ biết khu đất là của gia đình ông, bà Chu (mẹ đẻ ông Chiêu), của ông Chung (anh em nhà ông Chiêu) đang được xây dựng trong thời gian qua.

Tôi cũng chẳng dám lên xem, việc của người ta xây dựng thế nào thì tôi cũng không biết. Người ta có tiền thì người ta mua người ta xây dựng.

Về nguồn gốc đất thì phải có cơ quan có thẩm quyền. Còn chúng tôi về đây từ năm 1995, khi đó đất ở khu đất đấy đang còn là đất nương, rừng. Người dân được đền bù, thì họ lại đi chỗ khác rồi”.

Ngôi nhà rất to, nằm bệ vệ trên đỉnh đồi, giữa núi rừng bạt ngàn, bao la khiến người dân nghèo miền núi cũng phải trầm trồ khen ngợi (ảnh Minh Thệ) ảnh 5
Ngôi nhà rất to, nằm bệ vệ trên đỉnh đồi, giữa núi rừng bạt ngàn, bao la  khiến người dân nghèo miền núi cũng phải trầm trồ khen ngợi (ảnh Minh Thệ)
Dinh thự nhìn từ vệ tinh. ảnh 6
Dinh thự nhìn từ vệ tinh.

Nói về khu biệt phủ trên, ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái cho biết:

“Khu biệt phủ trên là của gia đình ông Chiêu, chủ yếu nằm trên diện tích đất của phường Yên Thịnh, nếu anh muốn tìm hiểu rõ hơn thì sang bên phường Yên Thịnh hỏi cho rõ.

Số diện tích đất nằm trong khu của gia đình ông Chiêu ở xã tôi chỉ có một hộ, họ mua của gia đình bà Tính.

Tôi cũng không bao giờ lên khu đấy, chỉ đi qua và thấy đang được xây dựng, khu đất này cũng tương đối rộng, các công trình đang xây dựng nhìn đẹp lắm. Trước đấy, khu đất này là đất đồi rừng”.

Để tìm hiểu rõ về khu đất trên, ngày 15/6 phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Trung Phi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Yên Thịnh.

Tuy nhiên, ông Phi có thái độ e ngại khi nói về khu đất và công trình này.

Ông Phi cho rằng:“Đất đấy thì có sổ đỏ rồi, chắc là có từ lâu rồi người ta mới có phép xây dựng công trình.

Diện tích đất đấy thì phải kiểm tra sổ đỏ mới nắm được. Tôi về đây mới có 2 năm thì cũng không rõ.

Còn về hồ sơ, sổ sách cán bộ địa chính nắm rõ, nhưng đồng chí ấy đang bị trưng tập mất 6 tháng ở Uỷ ban nhân dân thành phố rồi.

Để rõ hơn thì anh ra Uỷ ban nhân dân thành phố Yên Bái tìm hiểu”.

Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2 ảnh 7

Chuyện lạ năm 2017: Nhà có chân

(GDVN) - Dư luận vốn đã quen với chuyện dê, bò, gà, vịt… đi lạc vào nhà cán bộ, nay thêm chuyện “nhà” có chân, nhưng sao lại chỉ "đi nhầm" vào nhà cán bộ?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái cũng tiếp tục "né" trả lời phóng viên với lý do: “Bây giờ tôi bận đi tiếp dân rồi, có gì anh để lại giấy giới thiệu và nội dung làm việc tại văn phòng ủy ban, chúng tôi sẽ  trả lời sau”, ông Hiền nói.

Để thông tin được khách quan, đa chiều, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi riêng với Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.

Tướng Chiêu cho biết, công trình trên là tài sản của bố mẹ ông và 02 người em trai làm doanh nghiệp vận tải. Bản thân ông và vợ, con đều đang sinh sống tại ngôi nhà ở phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái. 

Tướng Chiêu cho biết thêm, vào năm 2010, bố ông từ Lý Nhân (Hà Nam) lên Yên Bái ở với gia đình ông (phường Đồng Tâm), nhưng do nhà chật chội nên muốn con cái xây riêng một khu đất. Khu đất ở phường Yên Thịnh có diện tích khoảng hơn 10.000m2.

"Gia đình tôi mua lại khu đất của người dân, lúc ấy chỉ có 300 triệu đồng. Trước đây đất đó chỉ là đất rừng sản xuất thôi, Nhà nước đã giao cho các hộ dân và có cấp sổ xanh.

Gia đình tôi chuyển đổi sang đất ở khoảng năm 2011, nhưng chỉ chuyển đổi phần xây dựng thôi, số còn lại thì vẫn để nguyên mục đích là đất cũ.

Tôi thường xuyên lui tới đây (khu biệt thự) thăm bố mẹ nên người dân cứ nghĩ nhà của tôi, nhưng không phải vậy", Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu giải thích.

Hiện nay, công trình thuộc loại lớn nhất tỉnh Yên Bái của bố mẹ, anh em Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu đang trở thành câu chuyện "bàn ra, tán vào" của người dân trong tỉnh.

Nhiều người cho rằng, đấy là công trình thuộc sở hữu ông Chiêu, vì ông và vợ, con thường xuyên ở đây và bản thân bố mẹ ông đã già (gần 90 tuổi), chỉ là cán bộ về hưu, không thể đủ tiền sở hữu khối tài sản lớn như vậy.

Người dân cũng nghi ngờ khu đất trên được chuyển đổi từ đất rừng sang đất ở, đất vườn không đúng theo các quy định của pháp luật vì gia thế chủ sở hữu thuộc hàng "khủng".

Tuy nhiên, ông Chiêu thì phủ nhận mình đứng tên sở hữu khối tài sản này.

Thiết nghĩ, để chấm dứt những tin đồn ác ý, đồng thời trả lại sự thanh liêm, minh bạch cho Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái và Trung ương cần vào cuộc xác minh và kết luận sớm sự việc.

Hải Ninh - Minh Thệ