Những tác phẩm đoạt giải Cuộc thi ảnh Thế giới nhỏ bé 2011

18/10/2011 16:54 Theo Tinhte, Boston.com
Cuộc thi do Nikon tổ chức thường niên. Năm nay là lần thứ 37 cuộc thi này diễn ra, thu hút các nhà khoa học đến từ 70 nước tham gia với khoảng 2000 tác phẩm.
Anh Wim van Egmond đến từ bảo tàng Metropolitan, Rotterdam, Hà Lan chụp ảnh con mắt của một cá thể vi sinh vật sống.
Tiến sĩ Igor Siwanowicz đến từ viện sinh học thần kinh Max Planck, Martinsried, Đức chụp bức ảnh chân dung của ấu trùng Chrysopa sp. với độ phóng đại 20x.
Những phiến lá cỏ ở độ phóng đại 200x qua bức ảnh của tiến sĩ Donna Stolz đến từ đại học Pittsburgh.
Một mẫu vật sống của loài Melosira moniliformis được phóng đại lên 320 lần qua bức ảnh của Frank Fox, đến từ trường Đại học thực hành Fachhochschule Trier, thuộc Trier, Rheinland-Pfalz, Đức.
Chất hình quang bên trong loài Lepidoza reptan (livewort) ở độ phóng đại 20x qua bức ảnh của giáo sức Robin Young, đến từ trường Đại học British Colombia, Vancouver, Canada.
Bề mặt của một con chip xử lý dưới dạng 3D ở độ phóng đại 500x, chụp bởi Alfred Pasieka, đến từ Đức.
Một tấm phim tế bào năng lượng mặt trời được phóng đại 50x, do Dennis Callahan, đến từ Viện công nghệ California, Pasadena chụp.
Một lớp các dây thần kinh trên võng mạc của chuột được phóng đại lên 40x qua bức ảnh của Gabriel Luna, đến từ Viện nghiên cứu thần kinh UC Santa Barbara, California.
Một bức ảnh khá lạ mắt được chụp bởi tiến sĩ Bernardo Cesare đến từ Cơ quan khoa học địa lý ở Pavoda, Italy.
Loài sinh vật biển Temora longicornis thuộc bộ chân kiếm được phóng đại lên 10x bởi giáo sư Jan Michels đến từ trường Christian-Albrechts-Universität zu Kiel, Kiel, Đức.
Hình ảnh một con bọ chét nước ngọt, Daphnia magna, phóng đại lên 100x, qua bức ảnh của Joan Rohl, đến từ Viện Sinh Hoá và Sinh học ở Potsdam, Đức.
Đầu của một con kiến được phóng đại gấp 10 lần và được chụp lại bởi giáo sư Jan Michels, đến từ trường Christian-Albrechts-Universität zu Kiel, Kiel, Đức.
Các tế bào ung thư HeLa được phóng đại lên 300x qua bức ảnh của Thomas Deerinck thuộc trung tâm Quốc gia về Kính hiển vi và nghiên cứu hình ảnh ở La Jolla, California.
Ảnh chụp mặt cắt ngang của một loại nho độc (Chondrodendron tomentosum), phóng đại lên 45 lần, do giáo sư Stephen S. Nagy thực hiện.
Yanping Wang ở Đài thiên văn Bắc Kinh chụp ảnh những hạt cát ở độ phóng đại 4x.
Ảnh thùy san hô Porites lobata do James H. Nicholson, ở Trung tâm nghiên cứu và phát triển san hô, Charleston, SC chụp.
Giáo sư Christopher Guerin đến từ Viện công nghệ sinh học Flanders, Ghent, Bỉ chụp ảnh các tế bào nuôi cấy trên một lớp bio-polymer, ở độ phóng đại 63x.
Tiến sĩ Witold Kilarski của Phòng thí nghiệm EPFL bạch huyết và Kỹ thuật ung thư tại Lausanne, Thụy Sĩ cấy Litomosoides sigmodontis (giun chỉ ) bên trong các mạch bạch huyết của tai chuột ở độ phóng đại 150x.
Mạng lưới gân lá chằng chịt của loài cây Populus tremuloides được phóng đại lên 4 lần bởi Benjamin Blonder và David Elliott đến từ Đại học Arizona ở Tucson.
Tiến sĩ Donna Stolz của Đại học Pittsburgh đã tập hợp thành vòng các protein bắt màu khác nhau và các bào quan của tế bào động vật có vú ở phóng đại từ 220x đến 2000x.
Tế bào xương của loài khủng long 150 triệu năm tuổi được phóng đại lên 24 lần bằng những phương pháp chụp ảnh hết sức phức tạp.
Phần mắt và đầu của một loài tôm nước ngọt được chụp bởi Jose R. Almodovar với phương pháp ghép chồng nhiều tấm ảnh lên nhau.
Loài bọ Utricularia gibber được chụp phóng đại 40x bởi Jose R. Almodovar, đến từ Puerto Rico.
Các liposome đầy màu sắc trên bề mặt phổi được chụp ở cùng một tiêu cự với độ phóng đại 40x, do giáo sư Jorge Bernardino de la Serna đến từ trung tâm Vật lý Biomembrane, Cục Hóa sinh và Sinh học phân tử MEMPHYS ở Odense, Đan Mạch.
Hệ thần kinh của loài ruồi giấm (Drosophila sp.) được giáo sư Jana Boerner, đến từ trường Đại học Florida Atlantic ở Boca Raton, Florida tái hiện lại.
Hình ảnh 2 ấu trùng muỗi nằm trong giọt nước được giáo sư John H. Brackenbury, đến từ đại học Cambridge, Vương quốc Anh ghi lại.
Ảnh màng sinh học tảo trông cứ như những sợi len đan xen nhau. Ảnh do Jonathan Franks thuộc đại học Pittsburgh thực hiện.
Vây ngực của một bào thai cá mập được chụp lại bởi giáo sư Andrew Gillis, đến từ trường đại học Cambridge, Anh
Các bao phấn của loài cây Acacia dealbata được chụp lại bởi giáo sư Marta Guervos thuộc bộ phận xử lý hình ảnh, Viện khoa học-kỹ thuật , trường Đại học Oviedo trong Asturias, Tây Ban Nha.
Hình ảnh một cá thể cái loài Clausidium sp. với chiếc túi trứng ở bụng được chụp bởi giáo sư Terue Kihara đến từ trung tâm nghiên cứu đa dạng sinh học biển (DZMB) Senckenberg am Meer, Đức.
Bộ vỏ của loài ruồi Calliphoridae được giáo sư Davis Linstead Kent, Vương Quốc Anh thực hiện.
Đôi mắt của một con ruồi đực St. Mark (Bibio marci) được ghi lại bởi giáo sư David Maitland Feltwell, Vương Quốc Anh. Những bác hay chụp ảnh macro mắt ruồi xem thử nhé.
Một quả trứng của loài bướm đỏ Vanessa Atalanta nằm trên cây tầm ma Urtica dioica được chụp bởi Millard David đến từ Austin, Texas.
Ảnh sợi tảo xanh được chụp bởi Marek Mis Suwalki, đến từ Ba Lan, dùng ánh sáng phân cực.
Hai con mắt (một bên phía trước và giữa) của một cá thể loài nhện nhảy được chụp bởi Walter Piorkowski, đến từ Nam Beloit, Illinois.
Ảnh vi mô của bề mặt một cảm biến ảnh (CCD) được phóng đại 1.000 lần, chụp bởi Kevin Smith, đến từ Warwickshire, Anh.
Ảnh chụp một loài bọ chét nước (Daphnia) và loài tảo xanh (Volvox), đây là tác phẩm dự thi của giáo sư Ralf Wagner, Dusseldorf, Đức.
Miệng của một loài ruồi thông thường được chụp bởi giáo sư Havi Sarfaty, Israel.
Theo Tinhte, Boston.com