32 năm tâm huyết với sự nghiệp giáo dục mầm non của cô giáo Đào Thị Cúc

05/02/2023 06:53
HÀ PHƯƠNG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong suốt 32 năm gắn bó với nghề giáo viên, cô giáo Đào Thị Cúc không ngừng phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục mầm non của huyện Tứ Kỳ, Hải Dương.

Dáng người nhỏ nhắn, giọng nói truyền cảm, dễ mến là cảm nhận của nhiều người khi trò chuyện với cô giáo Đào Thị Cúc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Đại Hợp (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương).

Cô giáo Đào Thị Cúc được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Đại Hợp vào năm 2021.

Cô giáo Đào Thị Cúc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Đại Hợp có 32 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục mầm non. (Ảnh: HP)

Cô giáo Đào Thị Cúc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Đại Hợp có 32 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục mầm non. (Ảnh: HP)

Cô Cúc cho biết: “Thời điểm tôi nhận cương vị mới, cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường còn khó khăn thiếu thốn.

Trường Mầm non Đại hợp còn rải rác 3 điểm trường tại 3 thôn và là 1 trong 14 trường mầm non của huyện Tứ Kỳ chưa đạt chuẩn quốc gia”.

Nhận nhiệm vụ đúng thời điểm khó khăn đó, cô giáo Cúc luôn trăn trở suy nghĩ làm cách nào để xây dựng Trường Mầm non Đại Hợp ngày càng phát triển, trở thành một ngôi trường hạnh phúc, đạt chuẩn quốc gia.

Để có được cơ sở vật chất khang trang đảm bảo theo hướng đạt chuẩn quốc gia, cô Cúc đã tăng cường tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Cùng với đó, Ban giám hiệu nhà trường đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động nguồn lực trong và ngoài xã để tăng cường cơ sở vật chất cho nhà trường: Cải tạo khuôn viên trong và ngoài lớp học, tạo môi trường theo hướng mở, quan điểm lấy trẻ làm trung tâm để cho trẻ khám phá, hoạt động, trải nghiệm.

Cô giáo Cúc luôn trăn trở suy nghĩ làm cách nào để xây dựng Trường Mầm non Đại Hợp ngày càng phát triển. (Ảnh: HP)

Cô giáo Cúc luôn trăn trở suy nghĩ làm cách nào để xây dựng Trường Mầm non Đại Hợp ngày càng phát triển. (Ảnh: HP)

Đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường đã ổn định tại các điểm trường với đầy đủ phòng học và các phòng chức năng, có sân chơi lát gạch sạch sẽ, có đồ chơi ngoài trời đa dạng phong phú. Lớp học có đủ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị phục vụ cho hoạt động dạy và học.

Không chỉ chú trọng môi trường và cơ sở vật chất, cô Cúc còn luôn chăm lo bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ, tạo điều kiện cho đội ngũ học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ.

Với cô, một ngôi trường mạnh cần một tập thể gắn bó đoàn kết, giỏi về chuyên môn, chung một tấm lòng với trẻ.

Trên cương vị hiệu trưởng, cô luôn là người gần gũi và động viên cán bộ giáo viên cùng chung sức tập trung trí tuệ nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ cũng như giữ vững chữ “tâm” trong nghề.

Cô luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà cô đã đúc kết và học hỏi trong những năm công tác cho các chị em đồng nghiệp.

Cô giáo Đào Thị Cúc (đứng ngoài cùng bên trái) là một trong những tấm gương sáng của ngành giáo dục huyện Tứ Kỳ. (Ảnh: HP)

Cô giáo Đào Thị Cúc (đứng ngoài cùng bên trái) là một trong những tấm gương sáng của ngành giáo dục huyện Tứ Kỳ. (Ảnh: HP)

Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn, cô Cúc định hướng giúp giáo viên cùng trao đổi kinh nghiệm, đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ.

Nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường nói chung và cô Đào Thị Cúc nói riêng chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ của Trường Mầm non Đại Hợp được cải thiện rõ rệt.

Năm học 2019-2020, Trường Mầm non Đại Hợp chỉ xếp thứ 23/27 trường mầm non trong huyện, đến năm học 2021-2022 trường đã xuất sắc vươn lên vị trí 4 trên tổng số các trường mầm non trong huyện.

Đây cũng là năm học đầu tiên nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Tháng 7/2022, nhà trường được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Những kết quả Trường Mầm non Đại Hợp đạt được không thể không nhắc đến sự cống hiến hết mình của “đầu tàu” gương mẫu là cô Đào Thị cúc.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền cô giáo Đào Thị Cúc nhận được bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành giáo dục.

Nhưng với cô, có lẽ phần thưởng xứng đáng nhất sau 32 năm tận tậm với sự nghiệp trồng người đó là sự nể phục của bạn bè đồng nghiệp, sự tin tưởng của phụ huynh học sinh và đặc biệt là tình cảm yêu mến của những học trò nhỏ luôn coi cô là người mẹ thứ hai.

HÀ PHƯƠNG