Cô giáo trẻ hết lòng vun đắp ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

16/09/2021 06:42
TIẾN LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Yêu và theo đuổi nghiệp “trồng người”, cô giáo Vũ Thị Liên đã dành tâm huyết tuổi trẻ để vun đắp ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao Bình Liêu, Quảng Ninh.

Trường Tiểu học Tình Húc thuộc huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh là một trong những ngôi trường bán trú dành cho học sinh người dân tộc thiểu số.

Để tạo điều kiện cho trẻ được đi học, trường được xây dựng như một mái nhà chung nơi các học sinh được cùng nhau khám phá những tri thức đầu tiên, được mở rộng nhận thức về xã hội và được chia sẻ, giao tiếp với bạn bè, thầy, cô giáo.

Bởi vậy, thầy cô giáo tại trường Tiểu học Tình Húc không chỉ đóng vai trò người thầy truyền tải tri thức mà còn là người mẹ, người cha chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của học sinh.

Cô giáo trẻ Vũ Thị Liên dành hết tâm huyết tuổi trẻ để vun đắp cho ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao Bình Liêu (Ảnh: CTV) ảnh 1

Cô giáo trẻ Vũ Thị Liên dành hết tâm huyết tuổi trẻ để vun đắp cho ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao Bình Liêu (Ảnh: CTV)

Cùng chung lý tưởng vun đắp và xây dựng ngôi nhà thứ hai cho học sinh vùng cao, cô giáo Vũ Thị Liên (Sinh năm 1987, người dân tộc Tày) luôn tận tụy, hết lòng vì công việc và không ngại khó khăn, vất vả khi điều kiện học tập nơi đây còn hạn chế.

Dù mới gắn bó 4 năm với nghề giáo nhưng cô giáo Liên đã trở thành tấm gương sáng của ngành giáo dục huyện Bình Liêu và được ban giám hiệu nhà trường và đồng nghiệp tín nhiệm, yêu mến.

Cô giáo Liên chia sẻ, gắn bó với công tác giảng dạy tại trường Tiểu học Tình Húc, cô biết đến nhiều hơn những hoàn cảnh gia đình học sinh khó khăn.

Để các em có cơ hội được đến trường và giao lưu, học hỏi là cả một quá trình phấn đấu của tập thể nhà trường và địa phương.

Cũng bởi vậy, cô giáo Liên ý thức được bản thân phải không ngừng nỗ lực để góp phần mang lại môi trường học tập thân thiện và bổ ích cho học sinh.

Được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ chủ nhiệm khối lớp 4, 5 và tổ trưởng chuyên môn, cô giáo Liên tích cực nghiên cứu và áp dụng những phương pháp giảng dạy phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh người dân tộc thiểu số.

Qua đó, học sinh không cảm thấy áp lực khi học tập mà ghi nhớ nhanh hơn và áp dụng tốt những kiến thức được dạy trên lớp.

Trong công tác quản lý và giáo dục học sinh bán trú, cô giáo Liên cũng tham mưu nhà trường tổ chức thành công nhiều hoạt động như thể thao, sinh hoạt văn nghệ, trò chơi dân gian và hoạt động trải nghiệm cho học sinh.

Những trải nghiệm sôi nổi, bổ ích giúp học sinh luôn hào hứng, hạnh phúc khi được học tập trong môi trường giáo dục lành mạnh.

Ý thức được bản thân phải rèn luyện để đầu tàu gương mẫu, mỗi năm học cô giáo Liên đều đóng góp những sáng kiến, kinh nghiệm trong giảng dạy.

Tiêu biểu, cô có sáng kiến “Một số giải pháp phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh lớp 5” được đánh giá cao và áp dụng thành công tại trường Tiểu học Tình Húc.

Những sáng kiến giáo dục của cô giáo Liên đều chú trọng giúp học sinh được trải nghiệm, phát huy tính tự giác, kỷ luật trong sinh hoạt và chủ động tiếp thu kiến thức.

Đồng thời, các em sẽ biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè, thầy cô, gia đình và mọi người xung quanh.

Cô giáo Liên lan tỏa văn hóa đọc sách tới học sinh trường Tiểu học Tình Húc (Ảnh: CTV) ảnh 2

Cô giáo Liên lan tỏa văn hóa đọc sách tới học sinh trường Tiểu học Tình Húc (Ảnh: CTV)

Đặc biệt, cô giáo Liên đã thành công đưa văn hóa đọc sách vào trường học, khuyến khích học sinh yêu sách, học hỏi những kiến thức bổ ích thông qua từng trang sách.

Mỗi khi năm học mới cận kề, cô cùng các giáo viên trường Tiểu học Tình Húc sẽ sắp xếp, bổ sung thêm nhiều đầu sách mới cho thư viện nhà trường để phục vụ học sinh.

Với cô giáo Liên, lan tỏa văn hóa đọc sách tới học sinh là công việc yêu thích mà cô và đồng nghiệp mong muốn được duy trì thường xuyên tại nhà trường.

Luôn nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của huyện Bình Liêu nói chung và của nhà trường nói riêng, cô giáo Vi Thị Liên xuất sắc đạt danh hiệu giáo viên giảng dạy, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường, cấp huyện và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở".

Đặc biệt, năm học 2020 – 2021 vừa qua, cô được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào năm học.

TIẾN LINH