"Yêu tinh" Leprechaun–Luck of the Irish (Điều may mắn của người Ailen)

Anh Kiệt (TH)
(GDVN) - Leprechaun là con yêu tinh thuộc thần thoại Ireland, thường được mô tả là một ông già với vóc dáng trẻ em, mặc một chiếc áo đỏ hoặc xanh lá cây và thích tham gia vào những trò nghịch tinh quái.

Truyền thuyết kể rằng, Leprechaun dành hầu hết thời gian đi làm giày, và giấu đi những đồng tiền vàng vào hũ vàng ở phía cuối cầu vồng. Nếu bị con người bắt, Leprechaun sẽ trao cho người đấy 3 điều ước để được trả sự tự do. Do vậy ai cũng mong muốn bắt được Leprechaun để đổi lấy 3 điều ước cho mình.

Du khách tới Dublin chắc chắn sẽ bắt gặp chú Leprechaun trên góc phố

Trong văn học dân gian Ireland, Leprechaun đầu tiên được nhắc đến trong một câu chuyện thời trung cổ có tên gọi Echtra Fergus mac Léti (Cuộc phiêu lưu của Ferguson con trai Léti). Câu chuyện kể rằng Fergus mac Léti, Vua của xứ sở Ulster, đang ngủ ở bãi biển thì phát hiện ông bị kéo xuống nước bởi ba Lúchorpáin (cách viết Leprechaun thời xưa). Ông bừng tỉnh dậy và bắt giữ những "kẻ bắt cóc" này. Để đổi lại, họ đã ban cho ông vua kia 3 điều ước để trả sự tự do cho họ.

Đôi khi là có tới hai chú Leprechaun

 
Leprechaun thường sống một mình, với nghề nghiệp là đóng giày. Theo ông William Butler Yeats (một nhà thơ và soạn kịch nổi tiếng của Ireland cuối thể kỉ XIX - đầu thế kỉ XX), thì của cải của những con yêu tinh này là từ những bình sành quý giá từ thời chiến tranh mà nó đã chiếm hữu được.
 
Có truyền thuyết kể rằng Leprechaun được xuất thân từ Tuatha de Danann (một chủng tộc cổ của thần thoại Ireland). Khi mà những người Milesians (tổ tiên của người Ireland hiện nay) chinh phục Tuatha de Danann, Leprechaun bị đày xuống sống ở dưới lòng đất.
 
Vào các ngày hội hoá trang, trang phụ Leprechaun luôn được ưa chuộng và bắt mắtCho dù có nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của Leprechaun, nhưng ngày nay Leprechaun được coi là biểu tượng của sự may mắn đối với người Ireland.
 
Trong các bộ phim và tranh ảnh ngày nay, Leprechaun thường xuất hiện với vóc dáng thấp, mặc bộ quần áo và mũ chóp cao màu xanh là cây (màu tượng trưng của Ireland) và có bộ râu dài màu cam hoặc nâu.

Những món đồ lưu niệm đáng yêu với hình ảnh Leprechaun – Luck of the Irish

 
Tại Dublin còn có Bảo tàng Quốc gia Leprechaun, là bảo tàng đầu tiên dành cho thần thoại Ireland, mở ra một thế giới đầy những thần thoại, truyền thuyết và câu chuyện lý thú của Ireland.
 
Nằm ở trung tâm Dublin, bảo tàng này là một khu giải trí văn hóa quốc gia và sẽ đưa bạn sâu vào văn hóa của người Ireland và Celtic để tìm hiểu những sự thật về những câu chuyện nổi tiếng Ireland - Leprechauns, cầu vồng và những hũ vàng.
 

Tại Dublin còn có cả Bảo tàng LeprechaunĐiểm nóng
Dạo chơi bên bờ sông Liffey của Ireland. Truyền thống kì quái của những đại học danh tiếng
10 trường ĐH có tỷ lệ sinh viên dễ kiếm việc nhất tại Anh. Chiêm ngưỡng 10 ngôi trường tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới
Bí kíp gúp bạn tự tin khi đi phỏng vấn Visa

Trung tâm thể thao của trường Đại học Tổng hợp Cork - Ireland.

Anh Kiệt (TH)
Đang tải tin...