Áp dụng những cách này, không cần cấm thì dạy thêm cũng hết đất sống

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Nếu chỉ cấm dạy thêm, học thêm mà ngành giáo dục không đưa ra được những giải pháp khác hữu hiệu hơn thì lệnh cấm ấy cũng khó thực thi một cách hiệu lực.

LTS: Nhiều ý kiến đồng tình sau chỉ đạo của Bí thư thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng về việc từ năm học tới thành phố phải chấm dứt dạy thêm học thêm, ngoại trừ phụ đạo học sinh yếu.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, không phải cứ cấm đoán là giải quyết được vấn đề. Vậy lí do nào khiến việc dạy thêm, học thêm chưa chấm dứt?

Hôm nay, trong bài viết này, cô giáo Phan Tuyết chỉ ra nguyên nhân đó. Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Cấm giáo viên dạy thêm nhưng vẫn cho phép các trung tâm dạy thêm thì tình trạng học sinh học thêm tràn lan vẫn sẽ diễn ra như bình thường.
 
Khi đó, số lượng học sinh đổ về trung tâm quá đông nên học phí vì thế cũng sẽ được nâng lên. Giáo viên bị cấm dạy thêm nhưng không ai cấm họ kèm thêm cho học sinh. 

Bởi thế, phụ huynh phải chi trả một khoản tiền học phí cao hơn bình thường mới thuê được giáo viên kèm riêng cho con mình. 

Sau lệnh cấm dạy thêm thì người thiệt thòi vẫn là học sinh và phụ huynh (Ảnh: cand.com.vn)

Vậy là sau lệnh cấm, người chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn là học sinh và gia đình của các em.

Với sĩ số lớp học của chúng ta hiện nay, gần 50 học sinh/lớp ở cả bậc trung học phổ thông và trung học cơ sở. 

Thời lượng 45 phút cho một tiết dạy với lượng kiến thức khổng lồ, chưa nói, trong một lớp có đến mấy trình độ học lực. Có em học yếu, tiếp thu chậm. Em lại quá giỏi cần thầy cô giảng kiến thức nâng cao hơn. 

Cha mẹ có dám cho con ngừng học thêm?

(GDVN) - Những việc trong tầm tay của bậc cha mẹ như đồng hành cùng con, giải tỏa áp lực việc học của con, trao đổi cùng con, chuyện ngừng học thêm đã có chưa?

Dù thầy cô tâm huyết thế nào cũng không có thể vừa kèm, phụ đạo cho những học sinh yếu, vừa bồi dưỡng nâng cao cho những học sinh giỏi. Bởi trong lớp còn có mấy chục học sinh khác cũng đang cần sự hướng dẫn, giảng dạy của giáo viên. 

Không hiểu bài buộc học sinh phải đi học thêm. Trong thực tế, nhiều học sinh đi học thêm không phải học chính thầy cô giáo đang dạy mình.

Nên không thể nói tình trạng học thêm tràn lan như hiện nay là do thầy cô giáo tìm nhiều cách để ép buộc học sinh.
 
Mặc dù vẫn còn đâu đó một số thầy cô giáo có cái tâm chưa sạch dùng nhiều “chiêu” thức để dụ, ép học sinh. Nhưng số lượng thầy cô làm việc này không nhiều. 

Có rất nhiều giáo viên dạy thêm nhưng chỉ thu tiền những học sinh có điều kiện. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn luôn được thầy cô giáo dạy thêm miễn phí. 

Học thêm là nhu cầu chính đáng của học sinh, phụ huynh và dạy thêm cũng là nhu cầu chân chính của các thầy cô giáo. Họ đem kiến thức của mình truyền đạt cho học sinh với mong muốn các em học ngày một tốt hơn thì chẳng có gì đáng xấu hổ. 

Nay vì học sinh bị áp lực học nhiều quá mà cấm thầy cô không được dạy thêm cũng chưa phải là cách tốt nhất. 

Tại sao mặc định là giáo viên thì không được giàu?

(GDVN) - Lâu nay nhiều người vẫn rêu rao câu “nhà văn, nhà giáo, nhà báo nhà nghèo" và mặc định rằng trong số đó, nhà giáo "phải nghèo".

Nếu chỉ cấm mà ngành giáo dục không đưa ra được những giải pháp khác hữu hiệu hơn thì lệnh cấm ấy cũng khó thực thi một cách hiệu lực. 

Khi con mình học yếu, phụ huynh không thể làm ngơ. Con mình cần được bồi dưỡng nâng cao kiến thức, cha mẹ cũng không thể ngăn cấm. Vậy là nhiều gia đình lại năn nỉ thầy cô giáo dạy kèm cho các em. 

Nếu chỉ dạy kèm vài ba học sinh thì không vi phạm. Nhưng dạy và học kiểu này chỉ có những em thuộc gia đình khá giả mới có cơ hội khiến những học sinh thuộc gia đình khó khăn sẽ càng chịu thiệt thòi hơn khi không có điều kiện để đi học thêm. 

Dù thương trò, thầy cô cũng không thể cho em theo học ở lớp mình dạy kèm bởi như thế sẽ tăng số lượng học sinh đi học là thầy cô sẽ vi phạm quy định cấm.
Làm thế nào để học sinh không phải đi học thêm mà vẫn tiếp thu được bài mà vẫn nâng cao được kiến thức? Nếu giải quyết được điều này thì đâu cần đến lệnh cấm?

Bộ GD&ĐT cần phải giảm nhẹ chương trình học tập nặng nề như hiện nay cho học sinh. Sĩ số học sinh ở từng lớp cũng phải được giảm xuống khoảng 20 học sinh/lớp. 

Nhà nước cần đầu tư cho Giáo dục một khoản ngân sách để chi trả cho giáo viên khi được phân công dạy phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi trong trường học mà không thu tiền của phụ huynh học sinh. 

Tuyệt đối không cho phép các trung tâm mở các lớp học thêm cho học sinh ở cả 3 bậc học. 

Làm được điều này, chắc chắn chẳng còn ai muốn cho con đi học thêm nữa.

Phan Tuyết
Từ khóa :
dạy thêm , học thêm , giáo viên , trung tâm , học sinh giỏi , đinh la thăng
Áp dụng những cách này, không cần cấm thì dạy thêm cũng hết đất sống
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Giáo dục phổ thông mới
Chủ đề : Cấm dạy thêm
Bình luận
tuyên vũ
1

Tại sao phải học thêm ? Vì tiền nên ở lớp gv dạy chiếu lệ cho qua tiết của mình thì học sinh nào tiếp thu và nâng cao lực học của mình được

Thanh
4

Đừng biện hộ nữa.day thêm chỉ béo gv mấy môn chính, tạo nên bất công ngay trong đội ngũ gvien

Vương Châu
6

Tôi đồng tình với tác giả bài viết này về việc tăng lương, giảm số lượng học sinh. Và tôi cũng cho rằng việc dạy học thêm của thầy cô giáo là việc rất bình thường và công việc này cần công khai. Không lý do gì đáng suy nghĩ. Một buổi đứng lớp thù lao chẳng đáng bao nhiêu. Thuê người trông trẻ còn tốn tiền như thế. Nếu giáo viên nào đủ thời gian và sức khỏe thì dạy thêm tăng thu nhập là việc chính đáng. Nói giáo viên dành nhiều thời gian để dạy thêm không đầu tư giáo án ,cũng không phải, vì giáo viên dạy cũng đâu phải không được cấp quản lý kiểm tra thường xuyên. Nào là thi giáo viên giỏi...chuyên đề này nọ.

Vu Thi Kim Anh
2

Cái gì cũng có mặt trái và mặt phải. Nếu gv tìm cách gây khó dễ cho hs của mình phải đi học thêm thì việc cấm gv dạy chính hs của mình là đúng. Nhưng hiên nay con tôi đang học cô giáo giỏi. Vậy nếu cấm ko cho gv dạy hs của mình chẳng hóa ra con tôi ko được học gv giỏi mà phải chuyển sang học gv kém hơn hay sao. Như vậy thì thiệt cho các cháu đang học gv giỏi quá.

Nguyễn Phước
2

"Thời lượng 45 phút cho một tiết dạy với lượng kiến thức khổng lồ". Đó là sự bất hợp lý vô cùng của Bộ Giáo dục-Đào tạo ép lên thầy cô, học sinh, phụ huynh nhiều năm qua. Nhiều năm qua còn rất nhiều đề thi quá kiến thức sách giáo khoa vốn đã khổng lồ kiến thức, nếu có đề thi nào kiến thức trong phạm vi sách giáo khoa thì học sinh, giáo viên, phụ huynh, báo chí cả nước ùa lên mừng rỡ như Bộ lập quân công trong "trận đánh lớn". Nếu bạn nào, vị nào cho bà con biết địa chỉ để tìm hay truy cập quy định cụ thể thế nào là và đích đến kiến thức của giáo dục phổ thông, các và từng môn học thì xin cung cấp cho mọi người biết. Công khai, phổ biến cái này thì chẳng mấy chốc chuyện học thêm, dạy thêm tự giảm thôi. Hay là vẫn chỉ chung chung kiểu cao siêu mờ mờ mịt mịt?

Nông dân
2

Dạy học thêm chỉ đúng và đẹp khi không lách luật , trá hình...dạy kèm các HS yếu kém... Ngành thiêng liêng / hãy sống và làm việc với đúng nghĩa của nó.

lam thanh tu
7

Cấm hay không cấm? Thường thì cái gì quản lý không được là cấm Tôi là 1 PHHS cũng có nhiều người thân là giáo viên Tôi đề nghị toàn quốc: - Cấm nạn dạy thêm học thêm không phù hợp và phản khoa học đã tràn lan trong nhiều năm qua. - Không Cấm việc dạy thêm học thêm để ôn bài, những kỹ năng sống, sinh hoạt hè, vui chơi giải trí văn hóa nghệ thuật,bơi lội v.v..Cái này GV nào cũng có khả năng dạy Hiện nay hầu hết PHHS là công nhân công chức viên chức, rất cần những lớp dạy hè để có thời gian chăm sóc giáo dục trẻ. Nếu không thì khó kiểm soát hoạt động của trẻ bên cạnh tai nạn và tệ nạn dẫy đầy. Trong khi đó hầu hết GV có đồng lương đủ sống không?

Xuân Thời
4

Ba năm trước tôi liên tục nêu ý kiến trong các cuộc tiếp xúc cử tri phản đối việc cấm dạy thêm làm các cô thầy dạy chui như tội phạm và nhiều giáo viên còn dặn các cháu nói "không" khi có ai hỏi !. Học thêm là tất yếu phải có vì đặc thù riêng của giáo dục Việt Nam: Thầy dạy không tốt mà chương trình thì cao quá... Tôi ủng hộ dạy thêm nhưng các thầy cô dạy thêm phải ĐĂNG KÝ SỐ HỌC SINH VÀ TÊN CÁC EM không nằm trong danh sách học sinh nội khóa của mình. Các em phải chủ động lựa thầy cô nào giúp mình hiểu bài chứ không học thêm để tiêu cực.

Xem thêm bình luận
Tin khác