Đừng tác động, gửi ý gì trong ngày 20/11, thầy cô giáo nhé!

HỮU SƠN
(GDVN) - Những mòn quà, vật chất cụ thể, có tính gượng ép, làm sao sánh bằng sự quý trọng đúng nghĩa của các thế hệ học sinh, sinh viên đối với người dạy học.

LTS: Ngày 20/11 là ngày xã hội dành những tình cảm tốt đẹp nhất dành cho nhà giáo. Vì thế, thầy giáo Hữu Sơn mong rằng các thầy cô giáo không nên gợi ý để học trò tặng quà cho mình bởi nó sẽ làm mất đi sự tôn trọng và tình cảm của học trò dành cho thầy cô.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

20/11 là ngày hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Trong ngày này, tất cả thầy cô giáo từ bậc mầm non đến Đại học, Cao đẳng đều mong nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm của các cấp chính quyền, phụ huynh và học sinh, sinh viên.

Mỗi vùng, miền; mỗi trường, lớp; mỗi phụ huynh, học sinh có một điều kiện, hoàn cảnh kinh tế khác nhau và cách thể hiện cũng rất khác nhau đối với người thầy, người cô của mình. Có lớp, có em chỉ là lời chúc, bó hoa nhỏ.

Có lớp, có em, ngoài lời chúc, bó hoa, còn có cả quà (xấp vải, cái áo, đôi giày, hộp mỹ phẩm…). Có lớp, học trò cũ (đã trưởng thành) mời thầy, cô ra ngoài quán xá vừa chúc mừng vừa liên hoan.  

Một số tập thể lớp, phụ huynh thời nay thay vì tặng hiện vật cụ thể thì gửi phong bì, từ vài trăm, đến một triệu đồng để thầy cô giáo dễ sử dụng theo ý muốn.

Hãy để học trò thể hiện tình cảm chân thành của mình với các thầy cô. Ảnh minh họa: Giaoducthoidai.vn

Có luồng ý kiến lại không đồng tình với cách làm như thế vì mất đi ý nghĩa thiêng liêng, tốt đẹp của truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Trong ngày này, tình cảm, tấm lòng của các em, phụ huynh như thế nào thì các thầy cô giáo đón nhận như thế ấy.

Tuy nhiên, trong thực tế, một số nhà trường, thầy cô giáo thường có những tác động, gợi ý, bày vẽ không hay đến học sinh, phụ huynh.

"Đến ngày 20/11 năm nay, lớp mình, các em sẽ tặng quà gì đây cho cô nào? Đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, của các lớp phải đóng góp tiền (50.000 đồng, 100.000 đồng/ em) để mua quà cho ban giám hiệu, thầy cô giáo chủ nhiệm, các giáo viên bộ môn"…

Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo gợi mở sát sườn như vậy, chả nhẽ phụ huynh và học sinh nào lại “ thờ ơ”… Thôi đành bóp bụng chấp nhận đóng tiền, mua quà cho con…để thầy cô giáo và nhà trường được vui.

Cô ơi, chúng em nhớ cô!

Thậm chí, sau ngày 20/11, khi lên lớp, có một số cô giáo còn trách xa, trách gần, "quà của lớp không hợp với gia đình cô, sao nhiều em và phụ huynh lại không đến nhà thăm, chúc mừng cô để cô đợi hoài"…

Các em học sinh, sinh viên và phụ huynh gặp trúng phải những nhà trường, giáo viên quá “bận tâm” đến quà của học trò, phụ huynh, chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có những ấn tượng, tình cảm đẹp đẽ về mái trường, thầy cô ấy.

Là người trong ngành với nhau, tôi mong tất cả nhà trường, thầy cô giáo của chúng ta hãy thật sự thỏa mái, vô tư trong ngày 20/11, tuyệt đối không tác động, gợi ý, bày vẽ phụ huynh, học sinh thế này, thế kia…

Cứ để học sinh, sinh viên, phụ huynh đến với mình bằng cả tấm chân tình. Những mòn quà, vật chất cụ thể, có tính gượng ép, mớm trước kia, làm sao sánh bằng sự quý trọng đúng nghĩa của các thế hệ học sinh, sinh viên đối với người dạy học, một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

HỮU SƠN
Đang tải tin...