Bán đấu giá nấm cục đen lớn, quý hiếm nhất thế giới

16/01/2012 08:51
Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Đây là nấm cục Périgord lớn nhất từng được tìm thấy tại thị trấn Périgord, vùng sản xuất nấm đen nổi tiếng nhất của Pháp.

Một chiếc nấm cục đen Périgord (Tuber melanosporum) lớn nhất thế giới với trọng lượng 1,3 kg đã được bán đấu giá tại thị trấn phía tây nam của Sarlat nước Pháp.

Đây là nấm cục Périgord lớn nhất từng được tìm thấy tại thị trấn Périgord, vùng đất sản xuất nấm đen nổi tiếng nhất của Pháp.
Nấm cục đen nặng 1,3 kg được bán đấu giá tại Pháp
Nấm cục đen nặng 1,3 kg được bán đấu giá tại Pháp
Một kg nấm cục đen có giá khoảng 1.000 euro trên thị trường nông sản tại Pháp. Do đó, loại nấm đắt đỏ này chỉ được dùng trong các bữa tiệc sang trọng tại Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp.

Nấm cục đen thường mọc dưới đất gần gốc cây sồi và cây phỉ. Chúng được thu hoạch vào mùa thu và đông hàng năm. Tuy nhiên, nấm cục đen bình thường chỉ có kích thước dài khoảng 7 cm, nặng chừng 1 lạng.
Nấm cục đen kích cỡ bình thường
Nấm cục đen kích cỡ bình thường
Để tìm được nấm cục đen, người ta phải nhờ tới những con lợn được huấn luyện đặc biệt có khả năng cảm nhận được một hợp chất đặc biệt do loài nấm này phát ra được biết đến là androstenol, giống như pheromone giới tính có trong nước bọt heo rừng,

Pháp là quốc gia sản xuất nấm cục đen lớn nhất châu Âu với 45% tổng sản lượng nấm cục đen cung cấp cho thị trường.
Nguyễn Hường (theo Daily Mail)