Bộ Giáo dục đang thẩm định 5 bản thảo bộ sách giáo khoa cho lớp 1

29/08/2019 09:47
Thùy Linh
(GDVN) - Hiện đã có 5 bản thảo bộ sách giáo khoa cho lớp 1 gửi Hội đồng quốc gia thẩm định mà không phải dùng đến ngân sách Nhà nước.

Việc chuẩn bị sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới đang được thực hiện, bắt đầu với lớp 1, để đảm bảo năm học sau (2020-2021) sẽ áp dụng từ lớp học này, ông Thái Văn Tài, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết:

Tinh thần xã hội hóa theo Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã trở thành hiện thực bước đầu, đó là có một số sách giáo khoa cho mỗi môn học.

Sau khi Bộ ban hành chương trình, các nhà khoa học tâm huyết và các nhà xuất bản đủ chức năng đã tham gia tích cực vào việc biên soạn.

Hiện đã có 5 bản thảo bộ sách giáo khoa cho lớp 1 gửi Hội đồng quốc gia thẩm định mà không phải dùng đến ngân sách Nhà nước.

Những bộ sách này được gửi từ các nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện Bộ Giáo dục đang thẩm định 5 bản thảo bộ sách giáo khoa cho lớp 1 (Ảnh minh họa: VTV)
Hiện Bộ Giáo dục đang thẩm định 5 bản thảo bộ sách giáo khoa cho lớp 1 (Ảnh minh họa: VTV)

“Quy định không yêu cầu mỗi bộ sách giáo khoa phải đầy đủ tất cả các môn mà chỉ quy định mỗi môn học có thể có nhiều sách.

Tuy nhiên, trong 5 bộ sách giáo khoa này đa số đầy đủ các môn. Môn học ít nhất thì có 4 sách giáo khoa chờ thẩm định”, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học – Thái Văn Tài nói. 

Theo ông Tài, đánh giá sơ bộ của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa, các sách gửi đến được thể hiện đa dạng theo tinh thần mở và bám sát các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Tác giả viết những cuốn sách này đều là nhà khoa học uy tín, năng lực chuyên môn được khẳng định qua thực tiễn nhiều năm nay; có tâm huyết và làm việc theo tinh thần cống hiến.

Sẽ tập huấn ứng viên Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa cũng là những nhà khoa học có uy tín, thầy cô giáo đến từ các trường đại học sư phạm và ít nhất 1/3 thành viên là giáo viên đang giảng dạy tại các trường tiểu học trên cả nước.

Hội đồng mỗi môn tối thiểu là 7 người. Hiện nay, các hội đồng từng môn được cơ cấu từ 7-15 người.

“Trước đây chỉ có một bộ sách do đó quyết định của hội đồng mang yếu tố sống còn cho bộ sách. Nhưng giờ đây, khi có nhiều bộ sách, trách nhiệm của hội đồng là làm sao chọn được những bộ sách tốt, đạt các yêu cầu, tiêu chuẩn đã đặt ra trong Thông tư 33.

Tuy nhiên, bộ sách được chọn nào là hay nhất, phù hợp nhất với người học thì sẽ do chính người học và người dạy đánh giá”, ông Tài nói. 

Theo kế hoạch, khoảng đầu tháng 10/2019, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả thẩm định những sách giáo khoa nào đạt yêu cầu.

Khi thực hiện chương trình mà mỗi môn học có thể có nhiều sách giáo khoa, Luật Giáo dục 2019 quy định, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa để phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và sử dụng ổn định trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn.

Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm ban hành hướng dẫn để các địa phương thuận tiện trong lựa chọn sách.

Thùy Linh