Bộ trưởng Nội vụ yêu cầu Hà Nội thực hiện nghiêm túc đặc cách giáo viên hợp đồng

07/11/2019 15:27
Đỗ Thơm
(GDVN) - Tại phiên trả lời chất vấn ngày 7/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã yêu cầu Hà Nội thực hiện nghiêm túc việc tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ - ông Lê Vĩnh Tân thông tin với các đại biểu Quốc hội: "Ngày hôm qua (ngày 6/11), tôi đã duyệt văn bản.

Ngày hôm nay (7/11) sẽ phát hành gửi cho tất cả các địa phương là chúng ta thực hiện theo Kết luận số 9028 của Bộ Chính trị và ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ đối với những người đang thực hiện chế độ hợp đồng từ ngày 31/12/2015 trở về trước.

Bộ trưởng Nội vụ yêu cầu Hà Nội thực hiện nghiêm túc đặc cách giáo viên hợp đồng ảnh 1
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Nếu họ đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vị trí việc làm của Bộ Giáo dục quy định, có đóng bảo hiểm y tế và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian này thì chúng ta thực hiện tuyển vào viên chức nhà nước, coi như nằm trong biên chế của năm 2015.

Cái đó giao địa phương các đồng chí chủ động làm và chịu trách nhiệm, thuộc thẩm quyền của địa phương.

Tôi đề nghị Hà Nội phải nghiêm túc như thế.

Bây giờ nếu chúng ta đủ điều kiện, vấn đề này có ý kiến của Bộ Chính trị rồi, Thủ tướng đã chỉ đạo rồi, các đồng chí cứ làm, còn nếu trường hợp sau khi tuyển dụng rồi mà còn thiếu nữa thì chúng ta thực hiện tuyển dụng không qua thi hoặc thi tuyển theo đúng tinh thần Nghị định số 161, trường hợp còn dôi dư chúng ta phải giải quyết theo chế độ".

Bộ trưởng Nội vụ yêu cầu Hà Nội thực hiện nghiêm túc đặc cách giáo viên hợp đồng ảnh 2
Kết cục không thể buồn hơn cho 256 giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn, Hà Nội

Giơ biển tranh luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy – đoàn Đà Nẵng cầm trên tay một bức tâm thư kêu cứu của giáo viên có ký hợp đồng giảng dạy, ký suốt 14 năm qua nay bị chấm dứt hợp đồng.

"Giờ đây các giáo viên nay đang khắc khoải chờ câu trả lời rõ hơn từ Bộ trưởng về văn bản chỉ đạo đang ở giai đoạn nào?", đại biểu Thúy hỏi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ - ông Lê Vĩnh Tân cho biết:

"Ngày hôm nay (ngày 7/11), tôi đã cho phát hành gửi đến 63 tỉnh thành, giải quyết về vấn đề thực hiện biên chế hợp đồng được cấp thẩm quyền cho phép trước 31/12/2015 có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo vị trí việc làm, không vi phạm trong thời gian giảng dạy thì được xét tuyển vào biên chế viên chức. Năm 2015 còn biên chế thì chúng ta giải quyết ngay.

Biên chế năm 2015 còn, chúng ta chưa tuyển đủ, còn biên chế thì chúng ta tuyển đặc cách với các đối tượng này. Đối tượng này khác với tuyển theo Nghị định 161, không có chuyện cạnh tranh ở đây và là để gỡ rối cho các trường hợp vừa qua".

Đỗ Thơm