Phil Jones: Chìa khóa để chặn đứng Cristiano Ronaldo

12/02/2013 08:50 Hoàng Quân
(GDVN) – Phil Jones đã bắt chặt Gareth Bale và Marouane Fellaini, do vậy hãy hy vọng anh ra sân vào đêm thứ Tư tới để kèm Cristiano Ronaldo.
Sir Alex Ferguson và Jose Mourinho sẽ lại gặp nhau vào đêm thứ Tư này khi Real Madrid và Manchester United chạm trán trong khuôn khổ Champions League.

Có thể nói rằng Sir Alex chắc chắn sẽ có kế hoạch cho cá nhân Cristiano Ronaldo, cầu thủ cũ của ông và cũng là cầu thủ tấn công nguy hiểm nhất của Real Madrid. Nhưng ai sẽ là người được trao trọng trách nặng nề đó?

Đó tất phải là Phil Jones.

Phil Jones đã được Ferguson sử dụng thường xuyên trong thời gian gần đây trong vai trò một tiền vệ phòng ngự, và nhiệm vụ thực sự của Jones là bắt chặt cầu thủ nguy hiểm nhất của đối phương.

Minh chứng là trận đấu giữa Man Utd và Tottenham hồi tháng 1 vừa qua. Mỗi khi Gareth Bale có bóng, Jones lập tức bám theo, và nếu Rafael khi đó chưa trở về vị trí, Rio Ferdinand sẽ ra chắn trước mặt Bale để Jones lo việc cướp bóng.

Phil Jones theo chặt Gareth Bale trong trận đấu hồi tháng 1.

Chiến thuật này đã thành công, tuy nhiên không may cho Man Utd khi họ để thủng lưới ở phút cuối và chấp nhận chia điểm. Aaron Lennon liên tục tra tấn Patrice Evra trong các pha 1-đối-1, và chính Lennon là người kiến tạo cho Clint Dempsey ghi bàn.

Trong trận đấu giữa Man Utd và Everton vừa qua, tiếp tục là Phil Jones đảm nhiệm việc vây bắt cầu thủ nguy hiểm của đối phương. Người này là Marouane Fellalni. Chiến thuật có tác dụng rất cao: Fellaini chỉ dứt điểm 1 lầ, và đó là sau khi Jones rời sân phút 56 vì bị đau nhẹ, kèm theo đó là 4 đường chuyền hỏng. Fellaini chỉ có đóng góp về mặt phòng ngự chứ không tạo ra mối đe dọa nào cho khung thành của David De Gea.

Có thể nói rằng từ bây giờ cho tới hết mùa giải, Phil Jones nếu được ra sân sẽ là người trực tiếp canh gác những cầu thủ tấn công nguy hiểm nhất của đối phương. Và nếu mạnh khỏe, Jones sẽ là người vây bắt C. Ronaldo đêm thứ Tư tới.

Marouane Fellaini cũng đã bị Phil Jones khóa chặt.

Jones có thể lực và tốc độ cũng như sự quyết tâm để bám theo mọi đối thủ. Và bên cạnh đó, Ronaldo có lối chơi cũng như Gareth Bale, đi bóng bên cánh trước khi quặt vào. Ronaldo hoàn toàn có thể thay đổi lối chơi bằng cách cố kéo Jones ra xa để tạo khoảng trống cho đồng đội khác băng lên tấn công, nhưng qua những trận đấu gần đây, điều đó có lẽ không xảy ra.

Chỉ mong rằng chấn thương của Jones sau trận Everton không quá nặng để có thể được thi đấu.
Hoàng Quân