'Soi' 5 quyết định của trọng tài Clattenburg: SAI 80%

30/10/2012 17:52 Trần Long
(GDVN) - Nói đúng hơn thì là đánh giá lại những quyết định được đưa ra trong hiệp 2, thời điểm trận đấu có nhiều tình huống gây tranh cãi nhất.
Đã hơn 2 ngày trôi qua kể từ sau trận đấu đầy tranh cãi tại Stamford Bridge, và chúng ta đều đã biết những tình huống đã diễn ra cũng như dư âm của nó như thế nào. Theo lẽ thường, phản ứng ban đầu rất dễ mang tính cảm xúc chứ không thực sự chính xác, do đó ta hãy nên xem kỹ lại từng video, nhìn kỹ lại từng bức ảnh để thấy được rốt cuộc ông trọng tài Mark Clattenburg và các cộng sự đã sai hay đúng trong tất cả các quyết định trong hiệp 2 trận đấu này.
1. David Luiz để bóng chạm tay phút 51 - Sai lầm: Đây rõ ràng là một lỗi của cả tổ trọng tài khi không ai thổi còi hay căng cờ. Luiz dù có cố khép tay cũng vẫn sẽ bị thổi phạt vì cứ để bóng chạm tay trong vòng cấm là mắc lỗi.
2. Thẻ đỏ cho Branislav Ivanovic - Chính xác: Rất dễ để nói, bởi trong tình huống này, Robin Van Persie đặt Ashley Young vào thế trống trải, đường chạy của anh tới cầu môn giờ chỉ còn mỗi Petr Cech. Như vậy thì tình huống rõ ràng là một cơ hội ghi bàn cho Man Utd, và Ivanovic đã ngăn cản Young cơ hội đó từ phía sau. Không có gì bàn cãi ở đây.
3. Thẻ vàng thứ 2 của Fernando Torres - Sai lầm: Torres đã bị cảnh báo từ trước vì lỗi cao chân với Cleverley và bị 1 thẻ vàng, do đó thẻ vàng cho tình huống này cũng là một phần sai lầm của anh. Tuy nhiên điều mấu chốt ở đây là trong pha quay chậm, Jonny Evans đã được khẳng định là đã có va chạm dù rất nhẹ với Torres trong cú xoạc bóng bằng cả 2 chân của mình. Chỉ một pha vào bóng 2 chân cũng là đủ để các trọng tài rút thẻ, do đó đây là một sai lầm nghiêm trọng của Mark Clattenburg.
4. Bàn thắng của Javier Hernandez - Sai lầm: Rõ ràng việt vị, và ngay cả Sir Alex Ferguson cũng thừa nhận. Cú đá đầu tiên của Van Persie đi chạm cột dọc và lúc đó Rafael ở bên cánh phải đã sẵn sàng đón bóng bật ra để căng ngược vào. Ta có thể thấy rõ Javier Hernandez, người trong pha lao vào cố gắng đá bồi đã ngã vào lưới, đang từ từ đi ra khỏi cầu môn. Rõ ràng là việt vị: Chicharito thậm chí đứng dưới cả thủ môn Petr Cech chứ chưa nói tới các hậu vệ Chelsea. Một lỗi khó hiểu của hai vị trọng tài biên.
5. Thẻ vàng cuối trận cho Antonio Valencia - Sai lầm: Lại một tình huống khác liên quan đến ngã vờ, nhưng lần này là Valencia của Man Utd bị thổi phạt trước vòng cấm Chelsea sau khi va chạm với John Obi Mikel. Trong tình huống đó, Obi Mikel rõ ràng đã giơ chân ra ngáng đường Valencia và lẽ ra Man Utd đã được hưởng quả đá phạt, hay thậm chí là thẻ vàng thứ 2 cho Obi Mikel. Tuy nhiên Mark Clattenburg thổi phạt Valencia vì nghĩ anh này ăn vạ. Chỉ có thể có 1 giải thích ở đây, đó là Clattenburg muốn “an ủi” Chelsea sau khi biết mình đã mắc lỗi.
Kết luận: 5 tình huống trong hiệp 2 và Mark Clattenburg cùng các trọng tài biên đã mắc sai lầm trong 80% các quyết định. Có thể nói đây là một trận đấu mà sai lầm của trọng tài đã phần nào khiến kết quả cuối cùng không được hoàn toàn trong sạch. Nhưng biết làm sao được, khi những người này sau khi mắc sai lầm sẽ cùng lắm chỉ bị cho xuống bắt các đội hạng dưới vài trận trước khi được FA gọi lại lên Premier League? Không nên bàn luận gì về kết quả nữa vì nó đã được ấn định, nhưng trọng tài thì đúng là đáng bị chê trách. Nhất là trường hợp của Mark Clattenburg, ông trọng tài trẻ tuổi này đã mắc quá nhiều sai lầm rồi.
Trần Long