Cách nào ngăn chạy phiếu, chặn “con lươn, con chạch" lọt vào Trung ương?

26/12/2018 07:35
Đỗ Thơm
(GDVN) - “Chặt chẽ về mặt tiêu chuẩn sẽ không để lọt “con lươn, con chạch” trong quy hoạch nhân sự vào Trung ương khóa tới”, Phó Giáo sư Nguyễn Trọng Phúc nói.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng nhấn mạnh, Hội nghị Trung ương 9 sẽ làm hai việc rất quan trọng là lấy phiếu tín nhiệm các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và bỏ phiếu thông qua danh sách quy hoạch nhân sự vào Trung ương khóa 13.

“Hai việc này tôi cho là cực kỳ quan trọng. Nó đòi hỏi tính nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm của từng đồng chí Ủy viên Trung ương.

Bỏ phiếu thế nào đảm bảo chính xác, trung thực, khách quan để khẳng định những đóng góp của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt.

Đồng thời, lựa chọn được danh sách quy hoạch vào Trung ương khóa 13 cho đúng với yêu cầu”, Phó Giáo sư Phúc nói.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc cho rằng quan trọng hàng đầu là thực hiện đúng các tiêu chuẩn. Ảnh: Đỗ Thơm
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc cho rằng quan trọng hàng đầu là thực hiện đúng các tiêu chuẩn. Ảnh: Đỗ Thơm

Một trong những vấn đề Phó Giáo sư Nguyễn Trọng Phúc quan tâm là làm sao ngăn chặn được “chạy quy hoạch”. Việc chạy quy hoạch gắn với chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu.

“Quy trình chặt chẽ và công khai ở Trung ương, các bộ phận chịu trách nhiệm phải xây dựng được quy trình đảm bảo tập trung dân chủ, công khai.

Đừng xuê xoa, làm cho xong việc. Việc thảo luận rộng rãi, công khai các tiêu chuẩn, tiêu chí sẽ phòng ngừa được việc chạy quy hoạch, chạy phiếu”, vị nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng nhận định.

“Con Lươn, con Chạch” và ba con số 10

Cá nhân Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc hết sức coi trọng vấn đề tiêu chuẩn của cán bộ diện quy hoạch.

Quy hoạch phải đúng người đủ tiêu chuẩn bởi nếu nương nhẹ tiêu chuẩn có thể dẫn đến việc không đảm bảo yêu cầu chất lượng Trung ương, Bộ Chính trị đề ra.

Yêu cầu hàng đầu vẫn là phải căn cứ vào phẩm chất đạo đức, trình độ, trí tuệ, uy tín, năng lực thực tiễn, nói và làm.

“Chặt chẽ về mặt tiêu chuẩn thì sẽ không để lọt “con lươn, con chạch” trong quy hoạch nhân sự vào Trung ương khóa tới”, Phó Giáo sư Nguyễn Trọng Phúc nêu quan điểm.

Ông Phúc dẫn lại vấn đề nhân sự trước Đại hội 12 của Đảng, lúc đó Ban chấp hành Trung ương khóa 11 cũng nhấn mạnh việc không để lọt vào quy hoạch của Trung ương những người suy thoái, cơ hội chính trị, biểu hiện tham nhũng…nhưng thực tế vẫn lọt những người không đủ tiêu chuẩn vào Trung ương khóa 12.

Vì thế từ Đại hội Đảng khóa 12 đến nay đã phải kỷ luật nhiều Ủy viên Trung ương, thậm chí cả Ủy viên Bộ Chính trị.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc, nói như thế để thấy là vẫn có thể lọt nhân sự không đủ tiêu chuẩn vào Trung ương bằng cách này hoặc cách khác. Và đó là bài học phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

“Việc lọt này phải xem xét lại cả một quá trình chứ không chỉ riêng lúc tiến hành quy hoạch. Điểm lại các sai phạm của cán bộ cấp cao thời gian qua có hai loại.

Một loại là cán bộ sai phạm cả quá trình lâu dài mà không biết như ông Đinh La Thăng là ví dụ. Vì thế phải rất cẩn thận trong việc xem xét nhân sự nếu không sẽ để lọt.

Hai là khi quy hoạch người ta tốt đủ tiêu chuẩn, xứng đáng nhưng khi được bầu vào Trung ương lúc đó mới sinh chuyện.

Trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh của Đà Nẵng là minh chứng rõ nhất. Các ví dụ này cần phải xem xét nghiêm túc”, Phó Giáo sư Phúc dẫn chứng.

Vì thế, ông Nguyễn Trọng Phúc cho rằng phải rất chú ý đến tinh thần trách nhiệm của mỗi Ủy viên Trung ương khi bỏ phiếu.

Mỗi lá phiếu sẽ thể hiện trách nhiệm của họ trước Đảng, nhân dân để chọn ban lãnh đạo cho cả nhiệm kỳ khóa tới.

Trung ương khóa 12 sẽ có nhiều đồng chí tiếp tục làm ở khóa tới nhưng sẽ có đồng chí thôi không tham gia ban chấp hành Trung ương khóa 13.

Các đồng chí thôi thì càng phải có trách nhiệm giới thiệu được nhân sự chuẩn cho Trung ương khóa tới.

Lấy phiếu tín nhiệm sẽ đánh giá được uy tín Ủy viên Bộ Chính trị trước Đại hội

“Nếu có trách nhiệm tốt thì họ sẽ bỏ phiếu chính xác, sẽ không bị chi phối với các tác động quan hệ hay tiền tệ.

Bởi dù muốn hay không, chạy quy hoạch, chạy phiếu vẫn cứ diễn ra bằng hình thức này hay hình thức khác như gặp gỡ, ủng hộ…

Cái đó mỗi cá nhân chỉ có thể triệt tiêu bằng bản lĩnh và trách nhiệm để nhìn nhận đánh giá chính xác loại ra quy hoạch những người cơ hội chính trị”, Phó Giáo sư Phúc phân tích.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc cho biết, ông lo nhất là những người cơ hội chính trị, suy thoái về tư tưởng chính trị bị lọt vào quy hoạch.

Không toàn tâm toàn ý với sự nghiệp của Đảng, đất nước mà chỉ cốt vào để có chức có quyền, vào để có danh có lợi thì nguy hiểm lắm.

“Vì thế, tôi rất mong các Ủy viên Trung ương tham dự Hội nghị Trung ương 9 sẽ khách quan, công tâm, thật trách nhiệm trong việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu danh sách quy hoạch nhân sự chuẩn xác nhất”, ông Phúc bày tỏ.

Đỗ Thơm