Ngỡ ngàng với nhan sắc thuần khiết của geisha 100 năm trước

24/01/2013 08:00 Theo TT
Vẻ đẹp của một trong những geisha nổi tiếng nhất của Tokyo, Hawaryu, đã được lưu giữ trong một loạt các bưu thiếp tuyệt đẹp được chụp từ hơn một thế kỷ trước. Làn da trắng sứ và vẻ đẹp mong manh thuần khiết của Hawaryu qua bộ ảnh đang gây được ấn tượng lớn trong cộng đồng mạng.
Hawaryu làm geisha tại Nhật Bản vào thời kỳ chuyển giao thế kỷ. Bức hình chụp cô trong bộ kimono đặc biệt với hoa văn cánh hoa anh đào trên cổ áo.

Hawaryu là một trong những geisha nổi tiếng ở Nhật vào thời kỳ Minh Trị (1868 - 1912). Bộ ảnh chụp cô được tìm thấy bởi một nhiếp ảnh gia người Mỹ sống ở Nhật và được chia sẻ trên tài khoản Flickr dưới cái tên Okinawa Soba.


Ông cho biết những bức ảnh này được thực hiện vào năm 1910, một vài năm trước khi số lượng các geisha ở Nhật đạt đến đỉnh điểm. Trong một số tấm bưu thiếp có tên viết tắt của nhiếp ảnh gia, dựa vào đó các nhà nghiên cứu tin rằng những bức ảnh này được chụp bởi Yoto Tsukamoto, người đang làm việc ở Tokyo vào thời điểm đó, và một nhiếp ảnh gia khác là Shisui Naruse.

Dựa vào các bức ảnh người ta khó có thể đoán được tuổi của cô gái này, nhưng kiểu tóc của Hawaryu cho thấy cô ấy là geisha học việc hay còn gọi là maiko và có thể dưới 20 tuổi..
Geisha mua vui cho khách hàng bằng các kỹ năng nhảy múa và ca hát mà họ đã phải gian khổ tập luyện từ khi còn nhỏ.
Chữ cái đầu trong tên của hai nhiếp ảnh gia hiện rõ ở góc trái của hai tấm hình.
Ảnh đen trắng với những khoảng tối cho hiệu ứng khác lạ với phong cách phổ biến thời đó là những hình ảnh sáng sủa và nhiều màu sắc.
Tới những năm 1920, vẫn còn trên 80.000 geisha hoạt động tại Nhật Bản, nhưng con số đó đã giảm rất nhanh sau Thế chiến II và hiện chỉ còn khoảng 2.000 người.
Harwaryu có thể đã tiếp tục làm geisha trong nhiều năm sau khi chụp bộ ảnh này nếu như cô không kết hôn.
Theo TT