Cần đặt ra tình huống có dịch tễ hay mưa bão trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông

23/07/2020 13:13
MINH THẢO
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Địa phương cần đặt ra các tình huống về mưa bão, yếu tố dịch tễ để có biện pháp kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên coi thi.

Đó là chỉ đạo của ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai về công tác chuẩn bị điều kiện triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 và công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020”.

Cần đặt ra tình huống có dịch tễ hay mưa bão trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông ảnh 1

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với tỉnh Gia Lai. Ảnh: ND

Đại diện Sở Giáo dục tỉnh Gia Lai cho hay, về việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 thì hiện 100% giáo viên lớp 1 đã được bồi dưỡng về chương trình sách giáo khoa mới.

Cơ sở vật chất, trường lớp với nhiều phòng chức năng, thiết bị dạy học được bổ sung, hoàn thiện.

Ngoài ra, Sở cũng đã phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa “Kết nối tri thức với cuộc sống”, phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Sư phạm tổ chức bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa “Cánh diều” với hình thức trực tiếp.


Hy vọng kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ không còn tiêu cực!

“Bên cạnh những thành quả đạt được thì ngành giáo dục tỉnh còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là nhiều phòng học xuống cấp chưa được sửa chữa, tỷ lệ giáo viên chỉ đạt 1,24 giáo viên/lớp, không đủ để tổ chức dạy 2 buổi/ngày”, vị này cho biết.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Gia Lai có 13.384 thí sinh đăng kí dự thi với 37 điểm thi và 589 phòng thi.

Ngành giáo dục địa phương đã triển khai đến tất cả các cơ sở giáo dục có học sinh lớp 12 chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức dạy ôn tập cho học sinh.

“Chủ trương của ngành là không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe của học sinh. Đồng thời, tổ chức phụ đạo cho học sinh yếu kém, tổ chức thi thử...

Việc in sao đề thi được thực hiện tại khu vực cách ly của Sở và được bố trí 3 vòng đảm bảo theo quy chế thi”, đại diện Sở cho biết.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh bạch hầu đang xảy ra ở các tỉnh Tây Nguyên thì ngành y tế cũng đã vào cuộc để bảo cho kỳ thi được diễn ra an toàn.

Theo đó, Sở Y tế đã lên kế hoạch chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ coi thi, thí sinh tại các điểm thi, tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu Gia Lai chuẩn bị kỹ lưỡng về đội ngũ cán bộ, giáo viên phục vụ cho chương trình, sách giáo khoa mới.

Trong đó, phải bảo đảm số lượng giáo viên dạy lớp 1 và số phòng học để phục vụ dạy 2 buổi/ngày.


Nên có một lời xin lỗi về tiêu cực ở kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, ông Thưởng đề nghị tỉnh Gia Lai không chủ quan, lơ là.

Các cơ quan chức năng của tỉnh phải tiếp tục rà soát về việc phân công nhiệm vụ của từng thành viên. Đặc biệt chú trọng các khâu từ in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các ban, ngành cần đặt ra các tình huống có thể xảy ra như: yếu tố dịch tễ (bệnh bạch hầu), thời tiết...

“Phải phấn đấu không có học sinh nào không đến được các điểm thi do mưa bão hoặc hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp”, Thứ trưởng Thưởng yêu cầu.

MINH THẢO