Cao đẳng Viễn Đông hợp tác với Tập đoàn Y khoa Dortmund

30/05/2019 06:09
Ngọc Quang
(GDVN) - Hàng trăm sinh viên ngành điều dưỡng Trường Cao đẳng Viễn Đông đang có cơ hội rất lớn được sang Đức học tập và làm việc lâu dài tại quốc gia này.

Bên cạnh thế mạnh đào tạo áp dụng các mô hình tiên tiến trên thế giới có sự tham gia của các giảng viên nước ngoài, Trường Cao đẳng Viễn Đông liên tục hợp tác với nhiều trường đại học, cao đẳng tại Mỹ, Nhật, Đức… đưa sinh viên ra nước ngoài học tập nâng cao trình độ và tìm kiếm được việc làm ngay ở các nước sở tại.

Trong hai năm qua, Trường Cao đẳng Viễn Đông đã giới thiệu và đưa nhiều sinh viên ngành Điều dưỡng sang Đức làm việc. Qua quá trình làm việc, phía đối tác tại Đức đánh giá cao năng lực của những sinh viên đã tốt nghiệp tại Cao đẳng Viễn Đông.

Vì vậy, trong hai ngày 28 và 29 tháng 5/2019, Tập đoàn Y khoa Dortmund (thuộc bang Nordrhein-Westfalen) đã phối hợp cùng Công ty Trách nhiệm hữu hạn cung ứng nhân lực Hoffmann (thuộc bang Nordrhein-Westfalen) tiến hành khảo sát, đánh giá chương trình đào tạo (cả lý thuyết và thực hành) ngành Điều dưỡng tại Cao đẳng Viễn Đông để trình lãnh đạo bang thông qua chương trình đào tạo kép Việt Nam – Đức.

Sinh viên sẽ học 1 hoặc 2 năm tại Cao đẳng Viễn Đông và chuyển tiếp sang Đức học 2 hoặc 3 năm, sau đó làm việc tại Đức.

Cao đẳng Viễn Đông hợp tác với Tập đoàn Y khoa Dortmund ảnh 1
Thạc sĩ Trần Thanh Hải (giữa) và ông Matthias Dieckerhoff - Giám đốc điều dưỡng Tập đoàn y khoa Dortmund. ảnh: DL.

Cụ thể, ngày 28/5 đoàn Đức đã khảo sát tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và hai viện dưỡng lão Thị Nghè và Hoa Sen… là những đơn vị liên kết cho sinh viên ngành Điều dưỡng Cao đẳng Viễn Đông thực hành thực tế trong quá trình học tập tại trường.

Tiếp đó, sáng 29/5 đoàn Đức đã khảo sát và đánh giá chương trình giảng dạy lý thuyết và thực hành cho sinh viên ngay tại Cao đẳng Viễn Đông và tiến hành lễ ký kết ghi nhớ giữa 3 bên: Công ty Cổ phần lao động Việt Đức; Cao đẳng Viễn Đông và Tập đoàn Y khoa Dortmund.

Thông qua hợp tác này, chương trình dạy nghề của Đức đã chính thức được đưa về giảng dạy tại Trường Cao đẳng Viễn Đông, đồng thời cam kết hợp tác đưa sinh viên Cao đẳng Viễn Đông sang Đức học tập và làm việc tại các bệnh viện và cơ sở y tế tại Đức. Cam kết bảo trợ lao động Việt Nam tại Đức.

Đồng thời, chương trình đào tạo tiếng Đức ngay tại Cao đẳng Viễn Đông cũng được đẩy mạnh và không chỉ dừng ở việc hợp tác với ngành Điều dưỡng mà còn phối hợp giới thiệu sinh viên các ngành Cơ khí, Ôtô sang Đức làm việc.

Cao đẳng Viễn Đông hợp tác với Tập đoàn Y khoa Dortmund ảnh 2
Ông Matthias Dieckerhoff - Giám đốc điều dưỡng Tập đoàn y khoa Dortmund và các chuyên gia Đức trực tiếp khảo sát và đánh giá cao năng lực thực hành của sinh viên điều dưỡng đang theo học tại Cao đẳng Viễn Đông. ảnh: DL.

Tại lễ ký kết hợp tác, Thạc sĩ Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Viễn Đông, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Lao động Việt Đức bày tỏ: “Nước Đức có nền kinh tế phát triển đứng thứ 4 trên thế giới, đồng thời Đức cũng có nền giáo dục và khoa học kỹ thuật hàng đầu trên thế giới. Do đó, hợp tác này là cơ hội rất lớn dành cho sinh viên Cao đẳng Viễn Đông được học tập trong chương trình hiện đại, được làm việc tại Đức, trở thành công dân toàn cầu.

Khi theo học chương trình đào tạo kép này, sinh viên sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí vì được học chương trình tiếng Đức theo chuẩn của đối tác cung cấp ngay tại Cao đẳng Viễn Đông với mức chi phí bằng hoặc thấp hơn so với các trung tâm ngoại ngữ hiện nay”.

Cao đẳng Viễn Đông hợp tác với Tập đoàn Y khoa Dortmund ảnh 3
Ông Matthias Dieckerhoff - Giám đốc điều dưỡng Tập đoàn y khoa Dortmund khẳng định sinh viên được chuyển tiếp từ Cao đẳng Viễn Đông tới Đức học tập sau khi tốt nghiệp được làm việc lâu dài tại Đức. ảnh: DL.

Vui mừng phát biểu tại lễ ký kết hợp tác, ông Matthias Dieckerhoff - Giám đốc điều dưỡng Tập đoàn y khoa Dortmund thuộc bang Nordrhein-Westfalen phát biểu: “Sau khi đoàn tham quan cơ sở vật chất, phòng thực hành, thí nghiệm, dự giờ các lớp học lý thuyết và thực hành, chúng tôi rất ấn tượng và đánh giá Cao đẳng Viễn Đông có môi trường đào tạo xứng tầm với các trường quốc tế.

Qua buổi trao đổi, làm việc và tham quan, chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này rất hiệu quả. Chúng tôi khẳng định với sinh viên là tất cả các môn học tại Cao đẳng Viễn Đông sẽ được cơ quan giám định của Đức xem xét và cho phép các em được miễn trừ một số môn nếu đạt yêu cầu. Nhờ đó, sinh viên rút ngắn được thời gian học tại Đức.

Trong quá trình học tại Đức theo chương trình này, các em không chỉ được miễn hoàn toàn học phí mà còn được tài trợ chi phí học tập và sinh hoạt từ 1.000 đến 1.100 euro. Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ được làm việc và có cơ hội lao động lâu dài tại Đức”.

Ngọc Quang