Chế độ làm thêm giờ của nhân viên trường học

14/06/2020 06:25
BÙI NAM
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vấn đề chế độ làm việc, cách tính tiền tăng giờ, tăng buổi,… tiếp tục là đề tài được nhiều nhân viên trường học cả nước quan tâm.

Một bạn đọc là nhân viên trường học có địa chỉ mail ninh….@gmail.com gửi thư về tòa soạn, nguyên văn như sau:

Kính chào Quý báo

Tôi tên là TN, hiện đang công tác tại trường trung học cơ sở. Khi đăng kí tuyển dụng tôi ứng tuyển vị trí nhân viên thiết bị - thí nghiệm trường học.

Sau này, nhà trường phân công tôi kiêm nhiệm thêm công tác thư viện.

Năm học 2019 - 2020, nhà trường tiếp tục phân công tôi kiêm nhiệm thêm công tác văn thư.

Như vậy xin hỏi tôi có được tính thừa giờ hay không? Và nếu tính thì tính như thế nào? (hiện tôi phải đi làm từ thứ 2 đến thứ 7)".

Với kiến thức và hiểu biết của mình, thầy giáo Bùi Nam đưa ra những tư vấn, giải đáp thắc mắc của độc giả.

Trước hết do bạn không nói rõ bạn làm việc ở trường trung học cơ sở có bao nhiêu lớp và hợp đồng lao động của bạn với thủ trưởng đơn vị như thế nào nên thầy Bùi Nam tư vấn các trường hợp như sau:

Căn cứ pháp lý là Thông tư Số: 16/2017/TT-BGDĐT Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 12 tháng 07 năm 2017 ban hành Hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập.

Tại “Điều 7. Định mức số lượng người làm việc trong trường phổ thông cấp trung học cơ sở”

Đối với trường trung học cơ sở có 9 vị trí gồm: nhân viên thư viện; thiết bị, thí nghiệm; công nghệ thông tin; kế toán; thủ quỹ; văn thư; y tế; hỗ trợ giáo dục người khuyết tật; giáo vụ (áp dụng đối với trường phổ thông dân tộc nội trú huyện và trường dành cho người khuyết tật).

Định mức cụ thể trường từ 28 lớp trở lên sẽ có tối đa 6 nhân viên gồm: văn thư, kế toán, y tế và thủ quỹ (3); thư viện, thiết bị và thí nghiệm, công nghệ thông tin (3).

Trường từ 27 lớp trở xuống sẽ có 5 nhân viên gồm: văn thư, kế toán, y tế và thủ quỹ (3); thư viện, thiết bị và thí nghiệm, công nghệ thông tin (2).

Như vậy nếu trường bạn là trường có 27 lớp trở xuống thì việc trường bạn phân công bạn nhiệm vụ thiết bị, thí nghiệm và thư viện là đúng.

Nếu trường bạn có từ 28 lớp trở lên thì có đến 3 vị trí việc làm gồm thư viện; thiết bị và thí nghiệm; công nghệ thông tin thì việc trường bạn phân công bạn kiêm nhiệm vừa thư viện; thiết bị và thí nghiệm là sai.

Còn việc nhà trường tiếp tục phân công bạn kiêm nhiệm thêm công việc văn thư thì bất hợp lý, không phù hợp với quy định về vị trí việc làm của thông tư trên.

Chế độ làm thêm của nhân viên trường học như thế nào? (Ảnh minh họa: Baobariavungtau.com.vn)

Chế độ làm thêm của nhân viên trường học như thế nào? (Ảnh minh họa: Baobariavungtau.com.vn)

Còn việc tính tăng giờ do kiêm nhiệm thì ở các văn bản hiện hành chưa có ban hành quy định về giảm định mức hay cách tính dư giờ do nhân viên trường học kiêm nhiệm mà chỉ có việc quy định về giãm định mức tiết dạy của giáo viên tại Thông tư số 03/VBHN-BGDĐT ngày 23 tháng 6 năm 2017 Ban hành quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên.

Về vấn đề tiền tăng giờ thì hiện nay bạn dựa vào Luật số: 10/2012/QH13 (Kể từ 01/01/2021 được thay thế bằng Bộ luật số: 45/2019/QH14) Bộ Luật Lao động.

Tại Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.”

Như vậy nếu trong hợp đồng lao động ghi thời gian làm việc 40 giờ/tuần (nhiều khả năng nhất) thì việc bạn làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 là hơn 48 giờ sẽ được trả thêm tiền làm thêm giờ được quy định tại “Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

Dựa vào các quy định trên bạn có thể trao đổi với thủ trường đơn vị (hiệu trưởng) để thực hiện việc trả tiền làm thêm giờ hoặc phân công công việc theo đúng quy định.

Phần tư vấn chỉ mang tính chất tham khảo, tùy trường hợp cụ thể sẽ có cách giải quyết khác nhau.

BÙI NAM