Đảng muốn vững mạnh phải chọn được người đủ đức, đủ tài gánh vác việc nước

01/02/2020 06:29
Đỗ Thơm
(GDVN) - “Đảng viên phải là người đi tiên phong vào chỗ gian khổ, sẵn sàng cống hiến", Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức nêu quan điểm.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, năm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trước thềm các sự kiện quan trọng trên, Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về một số vấn đề ông quan tâm để xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

Đảng muốn vững mạnh phải chọn được người đủ đức, đủ tài gánh vác việc nước ảnh 1
Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức trao đổi với phóng viên. Ảnh: Đỗ Thơm

“Đảng ta có chủ trương rất rõ và được đưa vào báo cáo chính trị của Đại hội khóa XII là xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh. Trong sạch vững mạnh là nhờ vào cái gì? Trước tiên là công tác cán bộ. Công tác cán bộ mà để lọt những kẻ cơ hội thì sẽ có hàng loạt hệ lụy về sau. Vì vậy, việc tập trung cho công tác nhân sự là hoàn toàn đúng đắn", ông Chức nói.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức nhấn mạnh, năm 2020 là năm đại hội ở tất các cấp từ cơ sở đến Trung ương. Ở cấp cơ sở, các chi bộ đã bắt đầu đại hội.

Ngay trong quý I/2020, các phường, xã, quận, huyện, các Đảng bộ sẽ tổ chức đại hội, rồi đến các tỉnh thành, Trung ương. Trong đó, công tác nhân sự là công tác vô cùng quan trọng trong tổ chức Đại hội Đảng các cấp.

Theo ông, các tiêu chuẩn, tiêu chí về công tác nhân sự thì đã có. Đảng cũng đã có nhiều văn bản, chỉ thị, nghị quyết về vấn đề này.

“Dựa vào các quy định về nêu gương thì giờ phải chọn cán bộ nào nêu gương tốt. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã nói thẳng là phải loại những cán bộ cơ hội, không đủ tiêu chuẩn, đạo đức, phẩm chất. Dứt khoát không để những người này tham gia vào cấp ủy.

Mỗi đảng viên, mỗi chi bộ, mỗi Đảng bộ tổ chức Đại hội phải cân nhắc, lựa chọn nhân sự xứng đáng. Trung ương không thể chỉ ra từng người cơ hội, phẩm chất không đủ được.

Điều này phải phụ thuộc vào việc phát huy tinh thần phê bình và tự phê bình của Đảng viên, của tổ chức Đảng”, ông Chức phân tích.

Đảng muốn vững mạnh phải chọn được người đủ đức, đủ tài gánh vác việc nước ảnh 2
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Ban Bí thư xem xét về công tác cán bộ

Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức cho rằng, Đảng cũng đã có quy định về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền. Điều đó cho thấy Đảng đã nhìn thẳng vào sự thật, thậm chí chỉ ra cách thức, biểu hiện của chạy chức, chạy quyền để kiên quyết loại bỏ. Đó là quyết tâm rất cụ thể của Đảng.

Ông Chức nêu: “Lâu nay, dư luận vẫn râm ran rằng, thứ nhất tiền tệ, thứ nhì hậu duệ, thứ ba quan hệ, thứ tư trí tuệ.

Dị bản có thể khác nhau nhưng rõ ràng những phát hiện gần đây của các cơ quan có trách nhiệm đã thẳng thắn nhìn nhận, chỉ ra đã và đang có tình trạng phe nhóm tìm cách đẩy nhau lên giữ những vị trí 'béo bở'. 

Vì thế, phải tìm và lựa chọn được những người đủ tài đủ đức ra gánh vác việc nước.

Muốn vậy, quy trình về công tác cán bộ, nhất là quy hoạch, bổ nhiệm cần phải được mở rộng theo hướng dân chủ, công khai hơn”.

Ông hy vọng với quyết tâm của Đảng, với sự giám sát của các cá nhân, đoàn thể, đặc biệt là Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp với vai trò giám sát, phản biện sẽ chọn lựa được những người xứng đáng vào cấp ủy. Đặc biệt là những Đảng viên tham gia vào vị trí cấp cao.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức nhận định, thời gian qua, việc xử lý cán bộ vi phạm trong Đảng không còn chuyện “tắm từ vai trở xuống”. Nó là sự cảnh tỉnh, là yêu cầu với những người chưa có khuyết điểm phải tiếp tục tu dưỡng, để không vướng vào khuyết điểm.

"Đảng viên phải là người đi tiên phong vào chỗ gian khổ, sẵn sàng cống hiến", ông Chức nhấn mạnh.

Đỗ Thơm