Đẩy mạnh ứng dụng liên lạc trực tuyến tăng cường kết nối gia đình và nhà trường

05/12/2022 19:11
Mai Huệ
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- "GV, PH khai thác triệt để tính năng ưu việt của eNetViet, trở thành điểm sáng chuyển đổi số ngành giáo dục địa phương”, Phó Hiệu trưởng nói.

Ngày 5/12, Trường Trung học phổ thông Thuận Thành số 1 (tỉnh Bắc Ninh) tổ chức “Khai trương hệ thống quản lý điều hành và truyền thông giáo dục trong nhà trường”. Sự kiện nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lý và dạy học trong cơ sở giáo dục và đào tạo.

Tham dự buổi lễ có Thạc sĩ Nguyễn Như Học – Trưởng phòng Giáo dục trung học – Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh; Thầy Nguyễn Văn Đang – Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh; Ông Phạm Duy Tuyển – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích; Thầy Lê Nho Duy, Nguyễn Xuân Năng – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Thuận Thành số 1 tỉnh Bắc Ninh, cùng tập thể giáo viên, học sinh, đại diện cha mẹ học sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Duy Tuyển – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích bày tỏ vui mừng, trân trọng sự quan tâm của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh, lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Thuận Thành số 1 đã tạo điều kiện để trường đưa vào thử nghiệm sử dụng ứng dụng phần mềm quản lý điều hành và truyền thông giáo dục eNetViet.

Đẩy mạnh ứng dụng liên lạc trực tuyến tăng cường kết nối gia đình và nhà trường ảnh 1

Ông Phạm Duy Tuyển – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Mai Huệ).

“Thông qua buổi lễ khai trương, tôi hy vọng, lãnh đạo Sở, Nhà trường, tập thể giáo viên, phụ huynh và các em học sinh sẽ tiếp tục khai thác những tính năng ưu việt của phần mềm để phục vụ quá trình dạy và học, đưa nhà trường tiến gần hơn với mục tiêu chuyển đổi số trong phát triển ngành giáo dục của trường nói riêng và của địa phương nói chung.

Đồng thời, có những ý kiến đóng góp xây dựng thiết thực để công ty điều chỉnh, hoàn thiện ứng dụng trong thời gian tới”, ông Phạm Duy Tuyển nói.

Cũng tại buổi lễ, thầy Lê Nho Duy - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Thuận Thành số 1 nhấn mạnh, nhà trường luôn xác định ứng dụng công nghệ thông tin là nhiệm vụ trọng tâm đã, đang và sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Trong đó, tăng cường hơn nữa việc ứng dụng phần mềm quản lý điều hành và truyền thông giáo dục eNetViet của Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích.

Đẩy mạnh ứng dụng liên lạc trực tuyến tăng cường kết nối gia đình và nhà trường ảnh 2

Thầy Lê Nho Duy - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Thuận Thành số 1 tỉnh Bắc Ninh phát biểu trong Lễ Khai trương. (Ảnh: Mai Huệ).

Cụ thể, một là, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá.

Linh hoạt tổ chức lớp học trực tuyến trên các website và ứng dụng như Google meets, Teams, Zoom vào mọi lúc, mọi nơi để trao đổi kiến thức môn học, dễ dàng tương tác giữa giáo viên với học sinh và giữa học sinh với nhau.

Những năm qua, nhà trường đã tổ chức nhiều cuộc thi trực tuyến nhằm phát huy tính sáng tạo, đổi mới của học sinh. Tới đây, tháng 3/2023, nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trường sẽ tổ chức cuộc thi Thiết kế video giới thiệu về các chi đoàn, nhằm phát huy tối đa năng lực sáng tạo của cả thầy và trò trong ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin.

Hai là, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong đổi mới phương thức quản trị cơ sở giáo dục và quản lý nhà nước về giáo dục.

Năm học 2007-2008, khi website là khái niệm xa lạ đối với các đơn vị trường học thì nhà trường đã xây dựng kế hoạch, thuê thiết kế, xây dựng website cho trường để làm công tác truyền thông giáo dục, duy trì và được đánh giá cao.

Giai đoạn 2021-2022, trường đã đưa vào sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu ngành để áp dụng trong việc quản lý dữ liệu về trường hợp, lớp học, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, đội ngũ giáo viên, nhân viên; dữ liệu về người học, chương trình giáo dục, cơ sở vật chất trường học và dữ liệu liên quan khác.

Đẩy mạnh ứng dụng liên lạc trực tuyến tăng cường kết nối gia đình và nhà trường ảnh 3

Học sinh Trường Trường học phổ thông Thuận Thành số 1 tỉnh Bắc Ninh dự lễ Khai trương sáng ngày 5/12/2022. (Ảnh: Mai Huệ).

Ba là, công tác thống kê giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số phục vụ chuyển đổi số.

Việc rà soát, thu thập, tổng hợp đầy đủ thông tin về hồ sơ trường, lớp, học sinh, đội ngũ, cơ sở vật chất và thiết bị trường học được thực hiện trực tiếp trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành.

Trường thường xuyên tổ chức tập huấn giáo viên, cán bộ quản lý về kỹ năng sử dụng các phần mềm nhằm nâng cao năng lực sử dụng cũng như tận dụng hết lợi ích của các phần mềm. Các chương trình được tập huấn thường xuyên gồm: Cơ sở dữ liệu ngành của tỉnh Bắc Ninh, kho học liệu số của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phần mềm thư viện…

Bốn là, bổ sung trang thiết bị triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo.

Năm học 2021-2022, nhà trường trang bị phòng điều hành với các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc họp trực tuyến, theo dõi sát sao các hoạt động tại trường. Triển khai mua mới/bổ sung, sửa chữa các trang thiết bị dạy học cho tất cả các lớp. Hiện tại, 100% lớp học đều được kết nối internet.

Năm là, tăng cường công tác truyền thông giáo dục, liên lạc trực tuyến giữa gia đình và nhà trường.

Trường sử dụng các ứng dụng công nghệ như Social Media, Skype. Trong từng giai đoạn, các ứng dụng này đã phát huy tốt vai trò kết nối giáo viên với phụ huynh. Tuy nhiên, các ứng dụng cũng bộc lộ một số hạn chế như: tính bảo mật và quyền riêng tư không cao, không thuận tiện cho việc thống kê giáo dục.

Do đó, với mong muốn chia sẻ bớt gánh nặng cho giáo viên trong công tác giáo dục, đồng thời, giúp việc liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh được thông suốt, thuận tiện hơn, Ban Giám hiệu nhà trường luôn đau đáu tìm kiếm những giải pháp phần mềm đặc thù dành riêng cho ngành giáo dục.

Qua tham khảo, nhà trường triển khai dùng thử ứng dụng quản lý điều hành và truyền thông giáo dục trên nền tảng di động eNetViet - ứng dụng kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu ngành giáo dục với 2 phân hệ chính gồm: phân hệ quản lý, điều hành, truyền thông giáo dục và phân hệ liên lạc trực tuyến giữa gia đình – nhà trường.

eNetViet là ứng dụng được xây dựng và vận hành bởi Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích. Ứng dụng liên lạc trực tuyến giúp kết nối gia đình và nhà trường, hỗ trợ công tác điều hành của Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu nhà trường và công tác chuyên môn của cán bộ giáo viên.

eNetViet là ứng dụng duy nhất cho phép tích hợp Hệ thống Cơ sở dữ liệu ngành về giáo dục của các tỉnh, thành phố. Vì vậy, tất cả các Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục và các đơn vị trường học bậc trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, mầm non và giáo dục thường xuyên trên toàn quốc đều có thể ứng dụng eNetViet trên nền tảng kết nối theo thời gian thực với hệ thống cơ sở dữ liệu mà không mất thời gian và kinh phí xây dựng, triển khai. Đặc biệt không làm phát sinh thêm phần việc mới cho các giáo viên và nhà trường…

Đẩy mạnh ứng dụng liên lạc trực tuyến tăng cường kết nối gia đình và nhà trường ảnh 4

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Thuận Thành số 1 cùng Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Quảng Ích cắt băng khánh thành Khai trương Hệ thống quản lý điều hành và truyền thông giáo dục trong nhà trường. (Ảnh: Mai Huệ).

Đối với lãnh đạo Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo: cán bộ Phòng, Sở gửi tin nhắn điều hành (SMS, đa phương tiện) và trò chuyện trực tuyến với các cán bộ khác, lãnh đạo nhà trường một cách nhanh chóng, thuận tiện và bảo mật. Chia sẻ các hình ảnh, hoạt động với các nhà quản lý khác theo đúng phân cấp quản lý hoặc theo nhóm người dùng do mình thiết lập. Thống kê báo cáo, số liệu theo thời gian thực trên nền tảng tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành, của Sở.

Đối với lãnh đạo nhà trường: thực hiện đồng thời cả nghiệp vụ chuyên môn và công tác quản lý của nhà trường. Gửi thông báo điều hành trực tuyến đến các đơn vị trực thuộc và nhận thông báo từ cấp trên. Tra cứu báo cáo, số liệu thống kê giáo dục theo thời gian thực, từng cấp học. Chia sẻ các hình ảnh, hoạt động của trường để lan truyền các thông điệp cũng như thăm dò ý kiến, quan điểm của cán bộ, giáo viên và phụ huynh trong trường. Mọi thông tin chỉ được chia sẻ trong phạm vi nhà trường và cấp có thẩm quyền nên đảm bảo an toàn dữ liệu, giảm thiểu những tác động tiêu cực (mà các mạng xã hội đang gặp phải) đến môi trường sư phạm.

Đối với giáo viên: Giáo viên nhận được các văn bản, thông báo, thư mời, tin tức... trực tuyến từ ban lãnh đạo nhà trường và từ các giáo viên khác. Tiến hành điểm danh trực tuyến, duyệt đơn xin nghỉ học trực tuyến từ phụ huynh, nhập điểm và nhận xét nề nếp cho học sinh, chia sẻ hình ảnh, hoạt động của trường, của lớp và trao đổi với phụ huynh, ban giám hiệu và các giáo viên khác trong trường. Đăng thông báo lịch học, kế hoạch ôn tập, lịch thi của lớp. Đăng tải và chia sẻ các hình ảnh, hoạt động ý nghĩa của trường, lớp và học sinh. Chia sẻ kinh nghiệm giáo dục tri thức, giáo dục kỹ năng cho học sinh với phụ huynh… Từ đó, tạo ra một cộng đồng giáo dục gắn kết.

Đối với phụ huynh: được cập nhật tự động kết quả học tập, rèn luyện của con và các thông báo, tin tức, thời khóa biểu, hoạt động mới nhất từ nhà trường, cũng như có thể xin nghỉ học trực tuyến cho con, trò chuyện với giáo viên và các phụ huynh khác trong cùng lớp học...

Đẩy mạnh ứng dụng liên lạc trực tuyến tăng cường kết nối gia đình và nhà trường ảnh 5

Tập thể giáo viên Trường Trung học phổ thông Thuận Thành số 1 theo dõi clip giới thiệu tính năng, cách sử dụng phần mềm. (Ảnh: Mai Huệ).

Thông qua kết nối API với cơ sở dữ liệu ngành, eNetViet luôn cập nhật chính xác hồ sơ của cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Đây không chỉ là ứng dụng hỗ trợ quản lý điều hành trong ngành giáo dục, hình thành kênh liên lạc trực tuyến giữa gia đình và nhà trường mà còn giúp kết nối dữ liệu với hệ thống quản trị trường học. Qua đó, giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, công sức so với việc cùng lúc sử dụng nhiều phần mềm như trước đây.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng đó là: tính năng điểm danh, xin nghỉ học; tính năng hộp thư thông báo; tính năng hoạt động (đăng tải hình ảnh, video nội bộ, riêng tư); tính năng trò chuyện (khoanh vùng theo lớp học, trò chuyện giữa phụ huynh và giáo viên); tính năng phiếu đánh giá học tập; tính năng nhiệm vụ học tập; tính năng thực đơn bữa ăn (đối với trường tổ chức bán trú); tính năng thời khóa biểu, đăng ký khảo sát… Tất cả tính năng đảm bảo tính bảo mật, an toàn cho người sử dụng. Với vai trò là ứng dụng chuyên biệt dành riêng cho ngành giáo dục, một cá nhân có thể giữ nhiều vai trò trên ứng dụng chỉ bằng 1 số điện thoại di động.

Ví dụ, một người dùng vừa là giáo viên trường A, vừa là phụ huynh có con học ở trường B thì người này sẽ có 2 vai trò chính trong cùng 1 tài khoản eNetViet.

Hiện, ứng dụng vẫn được cập nhật mới các tính năng như: Chấm ăn, đăng ký ngoại khóa, khảo sát phụ huynh, đăng ký tuyển sinh, học liệu điện tử, công khai học phí, thanh toán không dùng tiền mặt.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn quốc đã có hơn 3 triệu cán bộ giáo viên và phụ huynh học sinh cài đặt và sử dụng ứng dụng eNetViet. Chỉ riêng năm 2022, ứng dụng đã giúp truyền 25 triệu bản tin giáo dục.

Thực tế sau gần 1 tháng triển khai ở Trường Trung học phổ thông Thuận Thành số 1 cho thấy, ứng dụng bước đầu đã thu được những tín hiệu khả quan. Trong đó, 100% cán bộ giáo viên cài đặt và sử dụng. 98% phụ huynh học sinh cài đặt và sử dụng, 2% còn lại là những phụ huynh không sử dụng smartphone.

233 lượt điểm danh được thống kê trên hệ thống. Đây là hiệu quả đến từ việc đồng bộ giữa hệ thống thẻ điểm danh thông minh với ứng dụng eNetViet.

45.691 thông báo dạng media gửi đi. Với những phụ huynh không sử dụng smartphone, hệ thống sẽ tự động nhận biết và gửi thông báo về dưới dạng tin nhắn SMS cho phụ huynh.

45/45 lớp đã cập nhật đầy đủ thông tin về thời khóa biểu, lịch học hàng ngày đến từng phụ huynh học sinh.

15 hoạt động đã được đăng tải, thu hút 333 lượt tương tác từ phụ huynh và giáo viên.

“Những con số trên là minh chứng rõ nhất cho hiệu quả công tác truyền thông giáo dục tạo gắn kết giữa nhà trường và giáo viên đến từng phụ huynh. Đây là cơ sở để nhà trường đẩy mạnh sử dụng giải pháp quản lý điều hành và truyền thông giáo dục eNetViet, góp phần thực hiện thành công 2/12 nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục đã đề ra trong năm học 2022-2023. Đó là, đẩy mạnh chuyển đổi số và tăng cường công tác truyền thông giáo dục”, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng phần mềm quản lý điều hành và truyền thông giáo dục eNetViet, lãnh đạo nhà trường để nghị cán bộ giáo viên, học sinh khai thác triệt để những tính năng ưu việt của ứng dụng để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022-2023 và những năm học tiếp theo, trở thành điểm sáng trong công tác chuyển đổi số của ngành giáo dục và đào tạo địa phương.

Để thực hiện triển khai eNetViet tại trường học, giáo viên thực hiện các bước:

Bước 1: Rà soát hồ sơ giáo viên, học sinh, phân công chủ nhiệm, phân công chuyên môn trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành.

Bước 2: Đồng bộ thông tin sang eNetViet.

Bước 3: Gửi tài khoản và mật khẩu cho giáo viên và phụ huynh qua SMS.

Bước 4: Thông báo toàn trường về việc chính thức sử dụng eNetViet trong công tác quản lý điều hành và truyền thông giáo dục.

Bước 5: Giáo viên tích cực khai thác các tính năng của phần mềm, từ đó tạo ra một cộng đồng giáo dục gắn kết giữa gia đình với giáo viên và nhà trường.

Những năm qua, Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích đã phối hợp với nhiều cơ sở giáo dục trên toàn quốc triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lý giáo dục, dạy và học, kiểm tra đánh giá, trong đó có ứng dụng quản lý điều hành và truyền thông giáo dục trên nền tảng di động eNetViet.

Với tư cách là đơn vị vận hành và hỗ trợ kỹ thuật hệ thống cơ sở dữ liệu ngành cùng hơn 20 năm đồng hành cùng cơ sở giáo dục, Tập đoàn Công nghệ Quảng Ích cam kết luôn theo sát và đồng hành cùng nhà trường trong quá trình sử dụng, mang lại giá trị đích thực cống hiến vì sự nghiệp trồng người.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khai trương:

Đẩy mạnh ứng dụng liên lạc trực tuyến tăng cường kết nối gia đình và nhà trường ảnh 6
Đẩy mạnh ứng dụng liên lạc trực tuyến tăng cường kết nối gia đình và nhà trường ảnh 7
Đẩy mạnh ứng dụng liên lạc trực tuyến tăng cường kết nối gia đình và nhà trường ảnh 8
Đẩy mạnh ứng dụng liên lạc trực tuyến tăng cường kết nối gia đình và nhà trường ảnh 9

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh tham quan thực tế thiết bị quẹt thẻ điểm danh học sinh nhờ ứng dụng eNetViet. (Ảnh: Mai Huệ).

Đẩy mạnh ứng dụng liên lạc trực tuyến tăng cường kết nối gia đình và nhà trường ảnh 10

Tính năng điểm danh giúp nhà trường, phụ huynh tăng cường quản lý, giáo dục học sinh. (Ảnh: Mai Huệ).

Mai Huệ