Đến tận trường học hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID

11/11/2021 06:38
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Qua một thời gian triển khai “thần tốc” thì đã có hơn 11.360 học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiến hành cài đặt ứng dụng VssID.

Thời gian qua, mặc dù dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều diễn biến phức tạp nhưng ngành bảo hiểm xã hội Quảng Nam vẫn triển khai, thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế học sinh sinh viên một cách đồng bộ đến các trường học, cơ sở giáo dục.

Hàng ngàn học sinh cài đặt VssID

Theo Phòng Cấp sổ, thẻ Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam, sau khi được phân công hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID cho học sinh, sinh viên tại một số trường trên địa bàn thành phố Tam Kỳ thì đơn vị này đã hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao.

Đến tận trường học hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID ảnh 1

Cán bộ bảo hiểm xã hội Quảng Nam hướng dẫn học sinh, sinh viên cài đặt ứng dụng VssID. Ảnh: AN

Các chuyên viên của phòng đã kết nối với các trường Trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố, thành lập nhóm hỗ trợ gồm: thầy, cô giáo chủ nhiệm và các bạn cán bộ lớp để trao đổi thông tin, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID bằng hình ảnh, video, infographic,...

Trong quá trình thực hiện, các chuyên quản phụ trách cùng với viên chức phòng Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội tỉnh) đến từng trường để hướng dẫn cài đặt cho những học sinh, sinh viên đã có căn cước hoặc chứng minh nhân dân.


Kiến nghị sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trên VssID trong khám chữa bệnh

“Riêng đối với nhóm học sinh chưa có căn cước hoặc chứng minh nhân dân phải cài đặt thông qua tài khoản của người giám hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Đối với nhóm đối tượng này, chúng tôi phải kết nối với từng bạn học sinh để hướng dẫn cài đặt, duyệt mã số cho phụ huynh rồi mới thực hiện cài đặt ứng dụng cho các em thông qua tài khoản người giám hộ”, đại diện Phòng Cấp sổ, thẻ cho hay.

Sau hơn một tháng triển khai thực hiện, đã tiến hành cài đặt được gần 3.000 học sinh và hơn 500 phụ huynh, đạt tỷ lệ 105% chỉ tiêu được giao.

Trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, việc đạt được kết quả nói trên là sự nỗ lực rất lớn của tập thể cán bộ, nhân viên phòng Cấp sổ, thẻ cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía nhà trường.

Đặc biệt có những trường tỷ lệ cài đặt VssID cho học sinh đạt trên 70% tổng số học sinh tham gia bảo hiểm y tế như: trường trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, trường trung học phổ thông Duy Tân”, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam nhận xét.

Đưa bảo hiểm y tế đến với học sinh vùng cao

Là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, cả huyện Nam Trà My chỉ có ba thôn không thuộc diện vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Những năm trước, đa phần người dân đã được ngân sách nhà nước cấp kinh phí tham gia bảo hiểm y tế, trong đó có học sinh.

Đến tận trường học hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID ảnh 3

Tham gia bảo hiểm y tế, học sinh được chăm sóc sức khỏe chu đáo, định kỳ. Ảnh: AN

Chính vì vậy, số học sinh tham gia bảo hiểm y tế chỉ có người đồng bào Kinh sinh sống ở trung tâm xã Trà Mai (xã trung tâm huyện), với hơn 144 em tham gia, đạt 99% so với học sinh thuộc diện phải tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm học sinh. Trong đó, có 3/4 đơn vị trường học có tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế là 100%.

Bên cạnh việc tổ chức thu phí bảo hiểm y tế theo năm tài chính, thì năm học này học sinh cấp 1 và cấp 2 trên địa bàn huyện phải tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm học sinh là rất lớn.

Ông Huỳnh Ngọc Thạo - Giám đốc bảo hiểm xã hội huyện Nam Trà My cho hay, trong điều kiện đời sống nhân dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn, vượt ngưỡng cận nghèo không nhiều, trong khi đó phần đông gia đình này có cùng lúc nhiều con đi học.


Lạng Sơn phấn đấu duy trì 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Cùng với đó là nhận thức của người dân lâu nay còn trông chờ vào sự hỗ trợ, nên việc vận động học sinh và gia đình tham gia bảo hiểm y tế là hết sức khó khăn, vất vả.

Với quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh, mà trước hết là thực hiện thu và cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với các trường đủ điều kiện, ngày 10/8/2021, Ủy ban nhân dân huyện Nam Trà My đã ban hành văn bản số 633/UBND-VP chỉ đạo các đơn vị ngành Giáo dục, Bảo hiểm xã hội huyện và các xã chủ động, có giải pháp thực hiện tốt chính sách này.

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện Nam Trà My thì những điểm mới nói trên sẽ là rào cảng rất lớn tác động đến kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm y tế mà trước hết là công tác vận động, thu phí và cấp thẻ bảo hiểm y tế vào đầu năm học này.

Bỡi lẽ đây là năm học đầu tiên mà số lượng học sinh phải tham gia bảo hiểm y tế học sinh trên địa bàn huyện nhiều nhất.

Các đơn vị trường học đều quyết tâm, bằng nhiều nguồn kinh phí và các giải pháp, sẽ vận động và thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế học sinh trong năm học 2021-2022.

Ông Thạo cũng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tổ chức công tác bảo hiểm y tế cho học sinh.

Quán triệt quan điểm của Ủy ban nhân dân huyện cũng như các văn bản chỉ đạo liên quan là đảm bảo 100% học sinh có thẻ bảo hiểm y tế, đảm bảo sử dụng hiệu quả kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Đồng thời, tổ chức cho phụ huynh và học sinh đủ điều kiện đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số, trong đó có việc sử dụng thông tin trên ứng dụng khi đi khám, chữa bệnh.

Đại diện Phòng giáo dục và Đào tạo và các đơn vị trường học cũng tin tưởng công tác Bảo hiểm y tế học sinh năm học 2021-2022 ở huyện Nam Trà My sẽ đạt kết quả tốt, góp phần xây dựng huyện nhà ngày một phát triển.

AN NGUYÊN