Những dòng máy chạy Android không bị cài phần mềm gián điệp

07/12/2012 14:48 Theo GenK
Hơn 141 triệu smartphone hiện nay đang chạy phần mềm ghi lại tất cả những gì người dùng làm và xem, kể cả nội dung lướt web,tin nhắn đến và cả những phím nào được ấn.

Thông tin về phần mềm gián điệp CarrierIQ trên Android (và cả các smartphone khác nữa) đã khiến cả thế giới lo lắng.

Ứng dụng CarrierIQ này được cài sẵn trong máy và chạy ngầm mà người sử dụng không hề hay biết. Vậy làm thế nào để kiểm tra liệu Android của bạn có cài phần mềm nguy hiểm này không? 

Hiện vẫn chưa rõ phần mềm CarrierIQ được cài đặt rộng rãi đến nhường nào, rất có thể không chỉ Android mà cả RIM… cũng bị cài đặt. Có 1 số thông tin cho rằng trước đây 2 năm iOS của Apple cũng có tích hợp CarrierIQ, nhưng giờ đây thì chưa biết được liệu Apple đã gỡ bỏ chưa. Hiện tại thì mọi sự chú ý đều đổ dồn vào Android. Và đây là cách để biết liệu máy Android của bạn có cài CarrierIQ không (Bạn phải root máy mới có thể dùng được ứng dụng kiểm tra này). 

Ứng dụng miễn phí này được phát triển bởi Trevor Eckhart – người phát hiện ra và tải lên video ghi lại hoạt động của CarrierIQ. Ứng dụng của Eckhart có dạng .apk – dạng phần mềm cài đặt thông dụng của Android. Bạn có thể tải về trên XDA-Developer tại đây. 

Nếu bạn đã từng cài mới hệ điều hành khác thì khả năng cao là máy bạn sẽ không có CarrierIQ, tuy nhiên nếu bạn vẫn sử dụng nguyên hệ điều hành của nhà mạng hay nhà sản xuất cài sẵn thì rất có thể bạn đang bị theo dõi đấy.  

Cập nhật: 1 số nhà mạng và nhà sản xuất đã khẳng định thiết bị của họ không cài CarrierIQ. Và đây là danh sách những máy được khẳng định là không hề có phần mềm gián điệp này.

- Tất cả các điện thoại của nhà mạng Verizon.

- Tất cả các điện thoại của Nokia.

- Tất cả các điện thoại chạy Windows Phone.

- Tất cả các điện thoại của nhà mạng Vodafone.

- Tất cả các điện thoại của nhà mạng O2.

- Tất cả các điện thoại Google Nexus (Google Nexus One, Nexus S, Galaxy Nexus).

- Xoom đời đầu.

Theo GenK