Đỗ Mạnh Tuấn bật khóc, lo con mình mất cơ hội vào đại học

15/05/2020 08:54
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Trong trại giam của Bộ Công an, Đỗ Mạnh Tuấn nghĩ về gia đình, vợ con và lo sợ rằng sau này con mình sẽ mất cơ hội vào trường đại học.

Chiều ngày 14/5, tại Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình phiên xét xử gian lận điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 đối với 15 bị cáo (14 bị cáo là cựu cán bộ, giáo viên; 1 bị cáo là cựu thượng tá công an) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ"; "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ", đã bước vào phần tranh tụng.

Trước khi diễn ra phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình tham gia tố tụng tại tòa đã công bố bản luận tội đối với các bị cáo về các tội danh trên.

Tới phần tự luận tội của các bị cáo và bào chữa của các luật sư, phiên tòa như trầm xuống khi Đỗ Mạnh Tuấn, cựu Hiệu phó Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông  Lạc Thủy khi lên bục xét hỏi đã bật khóc khi nói về hành vi của mình.

Sau phần bào chữa của luật sư, đến phần tự bào chữa, Mạnh Tuấn nói không có lời nào để bào chữa cho hành vi phạm tội của mình và đồng ý với bản bào chữa của luật sư Trần Anh Tú.

Đỗ Mạnh Tuấn tỏ ra ân hận, hối lỗi trước hành vi của mình.

Đỗ Mạnh Tuấn bật khóc, lo con mình mất cơ hội vào đại học  ảnh 1
Tại phiên tòa xét xử, Đỗ Mạnh Tuấn đã thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn hối lỗi về hành vi của mình. Ảnh: LC

Đỗ Mạnh Tuấn cho biết,  bản thân bị cáo suy nghĩ rất nhiều, có những đêm không ngủ. Bị cáo có lỗi với bố mẹ, vợ con, vì việc làm của bị cáo mà nhiều người phải liên lụy, bố mẹ, vợ con bị cáo bị mang tiếng, xấu hổ. Đỗ Mạnh Tuấn đã cảm thấy rất ân hận.

Đỗ Mạnh Tuấn cho biết bản thân Tuấn cũng lo sợ rằng một vài năm nữa, con của Tuấn cũng sẽ bị cướp mất cơ hội vào trường đại học nếu những sai phạm cứ thế tồn tại.

Chính vì vậy Đỗ Mạnh Tuấn đã khai hết những việc làm sai trái của bản thân trong kỳ thi Tốt nhiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Đỗ Mạnh Tuấn bật khóc, lo con mình mất cơ hội vào đại học  ảnh 2
Vụ gian lận thi cử Hòa Bình, Viện Kiểm sát đề nghị phạt tù cao nhất từ 10-12 năm

Trình bày trước tòa, Đỗ Mạnh Tuấn cũng giãi bày rằng khi bị bắt tạm giam đã khai báo thành khẩn, trung thực, mong muốn được Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh của gia đình, các tình tiết giảm nhẹ để giảm hình phạt cho Tuấn để sớm được trở về chăm sóc bố mẹ, cùng vợ chăm sóc gia đình, con nhỏ.

Trong phiên xét xử chiều ngày 14/5, theo đề nghị của Viện Kiểm sát, Đỗ Mạnh Tuấn là bị cáo duy nhất bị truy tố về hai tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và tội "Nhận hối lộ".

Viện Kiểm sát đã đề nghị tòa tuyên phạt Đỗ Mạnh Tuấn hình phạt 7-8 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và 3-4 năm tù về "Nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt cho các tội danh của Tuấn là 10-12 năm tù.

Trần Phương