5 đại học đào tạo ngành kỹ thuật tốt nhất thế giới

04/11/2021 06:04 Nguyễn Kim Anh (Theo THE)
GDVN- Đại học Harvard (Mỹ) năm thứ hai dẫn đầu thế giới về lĩnh vực kỹ thuật, theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE).

Ở kỳ xếp hạng đại học thế giới năm 2022 trong lĩnh vực kỹ thuật của THE, trong tổng số 200 trường đứng đầu, hơn 1/4 số này đến từ Mỹ, 22 trường có trụ sở tại Vương Quốc Anh, Trung Quốc và Australia lần lượt có 24 và 17 trường được xếp hạng.

Top 5 đại học đào tạo về kỹ thuật như sau:

1. Đại học Harvard (Mỹ)

Đây là năm thứ hai liên tiếp Đại học Harvard đứng đầu bảng xếp hạng những trường có ngành kỹ thuật tốt nhất thế giới.

Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng John A. Paulson là trường thành viên mới nhất tại Đại học Harvard, được thành lập vào năm 2007, chuyên đào tạo kỹ thuật và công nghệ. Nguồn gốc là từ Trường Khoa học Lawrence, được thành lập vào năm 1847.

Một số lĩnh vực được giảng dạy tại trường như Toán học ứng dụng, Vật lý ứng dụng, Khoa học máy tính, Kỹ thuật điện, Khoa học và kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu và kỹ thuật cơ khí.

Nhiều cựu sinh viên của trường đã được trao giải Nobel, Giải thưởng MacArthur, Turing và Học bổng Guggenheim cùng nhiều giải thưởng khác.

Một góc khuôn viên chính trường Đại học Harvard. Ảnh: iStock.

2. Đại học Stanford (Mỹ)

Xếp ngay sau là Đại học Stanford, tăng một bậc so với năm 2021.

Trường kỹ thuật của Đại học Stanford đi đầu trong công nghệ và sáng tạo trong nhiều năm qua. Hiện có 9 phòng ban trong trường và các viện, phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu bổ sung.

Nghiên cứu trong trường tập trung vào một số lĩnh vực: thiết kế hệ thống, kỹ thuật sinh học, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, robot, công nghệ thông tin, vật liệu và vật chất, thiết kế đô thị, chăm sóc sức khỏe có thể tiếp cận được, tính toán và phân tích dữ liệu.

3. Đại học California, Berkeley (Mỹ)

Xếp hạng ở vị trí thứ ba, tăng hai bậc so với năm 2021 là Đại học California, Berkeley.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật là một trong 14 trường đại học và cao đẳng tại Đại học California, Berkeley . Nó được thành lập vào năm 1931.

Sinh viên có thể chọn theo đuổi một số lĩnh vực khác nhau, bao gồm kỹ thuật dân dụng và môi trường, kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật hạt nhân.

Các cựu sinh viên đáng chú ý của trường bao gồm Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple; Marc Tarpenning, đồng sáng lập Tesla; Andrew Ng, đồng sáng lập và Chủ tịch điều hành của Coursera và Peter Norvig, Giám đốc nghiên cứu tại Google.

Đại học California, Berkeley (Mỹ) là một trong những trường đại học công lập tốt nhất tại Mỹ. Ảnh: iStock.

4. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

Trường kỹ thuật MIT là một trong 5 trường thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ).

Trường có tám khoa và hai viện liên ngành. Các khoa bao gồm hàng không và du hành vũ trụ, kỹ thuật sinh học, kỹ thuật cơ khí, khoa học và kỹ thuật hạt nhân,…

Trường cung cấp các khóa học ở cả bậc đại học và sau đại học, khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động nghiên cứu tại trường.

Sinh viên bậc đại học được ghi danh vào một chương trình giảng dạy linh hoạt, cho phép họ tập trung vào cả lý thuyết trừu tượng và các vấn đề thực tế trong kỹ thuật.

5. Đại học Cambridge (Vương quốc Anh)

Khi học kỹ thuật bậc đại học tại Cambridge, sinh viên sẽ được học những module cốt lõi, cung cấp nền tảng của ngành học trong hai năm đầu tiên. Những năm sau đó, sinh viên có thể lựa chọn các module mang tính chuyên môn hóa.

Sinh viên sẽ được lựa chọn các khóa học bao gồm: hàng không vũ trụ và hàng không nhiệt; kỹ thuật sinh học; dân dụng, công trình và môi trường; điện và điện tử; và năng lượng, tính bền vững và môi trường.

Nếu tính tốp 10 đại học đào tạo kỹ thuật, các trường còn lại gồm Đại học Oxford (Anh), Đại học Princeton (Mỹ), Viện Công nghệ California (Mỹ), ETH Zurich (Thụy Sĩ), Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) (lần lượt xếp thứ 6,7,8,9,10).

Nguyễn Kim Anh (Theo THE)