5 điều bạn nên tự hỏi trước khi đi học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ở nước ngoài

15/05/2017 10:40 Trúc Diệp
(GDVN) - Là học viện độc lập trực thuộc Trường Đại học Công nghệ Nanyang, NIE đã được xếp hạng trong tốp 20 cơ sở giáo dục hàng đầu trên thế giới và tốp 3 tại châu Á.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đi học sau đại học ở nước ngoài, xin chúc mừng! Bạn sẽ gia nhập vào nhóm những người đã bước ra khỏi vùng an toàn để không ngừng theo đuổi đam mê và tri thức. Bước tiếp theo chính là quyết định trường để  theo học.

Trước khi quyết định, sau đây là một số câu hỏi bạn nên tự đặt ra cho bản thân:

1. Tôi nên chọn khu vực nào?

Khi còn trẻ, hầu hết chúng ta đều muốn khám phá thế  giới. Nhưng trên thực tế, bao nhiêu người trong chúng ta thực sự có đủ điều kiện để đi học ở một đất nước xa xôi?

Thay vì đóng gói hành lý đi rất xa, tại sao không cân nhắc nơi nào đó gần nhà hơn mà vẫn cho bạn cảm giác phiêu lưu mới mẻ?

Ví dụ như Singapore, một trong những thành phố hiện đại và là một quốc gia tầm cỡ nhất thế giới. Sự đa dạng sắc tộc độc đáo của quốc gia này pha trộn giữa các nền văn hóa và tôn giáo của nhiều chủng tộc khác nhau. Công dân ở đây đều thông thạo hai thứ tiếng, tiếng Anh và một ngôn ngữ bản địa khác.

Thành tích của học sinh Singapore được công nhận trong các nghiên cứu quốc tế như Chương trình đánh giá học sinh quốc tế  (PISA) và Chương trình Nghiên cứu xu hướng Toán học và Khoa học Quốc tế (TIMMS).

Điều này có được là do sự tập trung ở tầm quốc gia vào giáo dục ưu tú và đầu tư mạnh mẽ cho hệ  thống giáo dục.

Giáo viên ở  đây đều nằm trong số những người giỏi nhất và sáng giá nhất, đã phát triển thành công những phương pháp sư phạm vượt trội trong việc giảng dạy các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Hầu hết những giáo viên này đều đã trải qua hệ thống giáo dục sư phạm khắt khe của Học viện Giáo dục Quốc gia (NIE).

Học viện Giáo dục Quốc gia (NIE) là một trong những cơ sở đào tạo có chất lượng hàng đầu châu Á.

2. Tôi có nên chọn trường đại học được công nhận toàn cầu?

Xét cho cùng, lý do đi học chủ yếu là lấy được bằng cấp để có thể giúp bạn tối đa hóa các cơ hội nghề nghiệp. Mặc dù không trường đại học nào có thể đảm bảo 100% sinh viên ra trường được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp, nhưng cũng chẳng mất gì khi tìm kiếm những trường đại học uy tín với vị thế toàn cầu.

Là học viện độc lập trực thuộc Trường Đại học Công nghệ Nanyang, NIE đã được xếp hạng trong tốp 20 cơ sở giáo dục hàng đầu trên thế giới và tốp 3 tại châu Á theo xếp hạng của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS).

3. Tôi nên chọn chương trình học nào?

Tùy thuộc vào chuyên môn và những gì bạn mong muốn đạt được, bạn nên xem xét một trường vừa cung cấp các chương trình học chuyên sâu trong lĩnh vực bạn muốn trau dồi đồng thời cũng cung cấp cho bạn sự  linh hoạt để chọn các khóa học ở các lĩnh vực khác.

NIE có nhiều chuyên ngành ở cả chương trình theo tín chỉ (coursework) và chương trình nghiên cứu (research) để bạn xem xét:

Ngôn ngữ và Văn hóa châu Á

Khung chương trình, Giảng dạy và Học tập

Giáo dục mầm non và Giáo dục đặc biệt

Ngôn ngữ và Văn học Anh

Giáo dục Khoa học Xã hội và Nhân văn

Khoa học Học tập và Công nghệ

Toán học và Giáo dục Toán học

Khoa học tự nhiên và Giáo dục Khoa học

Nghiên cứu Chính sách và Lãnh đạo

Nghiên cứu tâm lý

Nghệ thuật Thị giác và Biểu diễn

Ngoài ra học viện còn có ba trung tâm nghiên cứu riêng!

4. Trường đại học có cấp học bổng không?

Chương trình học toàn thời gian thường kéo dài từ một tới hai năm đối với chương trình Thạc sĩ và lên đến bảy năm đối với chương trình Tiến sĩ.

Tốt nhất là sinh viên nên cố gắng tìm xem trường có cung cấp các nguồn học bổng hoặc tài trợ mà mình có thể nộp đơn đăng ký để  tránh việc ra trường với một món nợ lớn.

Ở NIE, có rất nhiều loại học bổng mà bạn có thể xem xét đăng ký, tùy thuộc vào lĩnh vực học.

5. Tôi sẽ có được những phẩm chất và khả năng gì sau khi tốt nghiệp?

Dù lĩnh vực chuyên môn là gì, bạn cũng nên nắm được những lợi ích từ việc nghiên cứu sau đại học

Ở NIE, sinh viên tốt nghiệp được trang bị những kỹ năng, kiến thức và phẩm chất để xác lập, khám phá và giải quyết các vấn đề. Họ được cam kết để phục vụ cộng đồng mà họ là một bộ phận một cách chu đáo, tận tâm và có đạo đức.

Họ có thể làm việc cùng với nhiều kiểu người khác nhau, lắng nghe để mở rộng hiểu biết của chính mình. Họ tôn trọng sự đa dạng quan điểm và việc tạo ra sự đồng thuận giữa những quan điểm cạnh tranh. Họ nhận ra rằng có rất nhiều con đường đến tri thức.

Họ kiên trì, trân trọng quá trình tìm tòi và theo đuổi kiến thức với mục tiêu cuối cùng là làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Họ phát triển sự tự tin để ứng xử và giao tiếp hiệu quả, phản ánh những kiến thức, kỹ năng, giá trị và phẩm chất của họ đã được tăng cường thông qua các chương trình sau đại học ở NIE.

Dưới đây là trải nghiệm của Trưởng khoa Giáo dục thể chất và Sức khỏe của một trường cấp hai:

“Chương trình Thạc sĩ khoa học (Nghiên cứu thể dục và thể thao) là một hành trình phong phú đối với tôi. Tôi rất biết ơn những giảng viên đã yêu cầu  tôi tư duy phản biện khi phân tích các bài báo nghiên cứu,và cung cấp cho tôi rất nhiều những trải nghiệm đã hình thành nên cách nhìn nhận của họ về thể thao.

Một trong những môn học của chương trình đã cho tôi biết đến các môn thể thao dành cho người khuyến tật và truyền cảm hứng để  tôi giới thiệu chúng vào trường của mình.

Trước tiên tôi giới thiệu môn thể thao với bóng dành cho người khuyết tật (boccia), môn ném bóng dành cho người khiếm thị (goalball) và môn bóng chuyền ngồi dành cho người khuyết tật (sitting volleyball) với đội ngũ các giáo viên thể dục, sau đó đã thêm ba môn thể  thao này vào chương trình giáo dục thể chất lần lượt cho học sinh lớp 4, 5, và 6.

Tôi tin rằng thông qua đó, học sinh sẽ có thể  học được những giá trị như sự tôn trọng và lòng kiên trì, vốn là những giá trị cốt lõi ở trường của tôi.”

Để  xem danh sách các chương trình học Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Học viện Giáo dục Quốc gia Singapore, vui lòng truy cập địa chỉ  www.nie.edu.sg/gpl/hd

Cơ hội gặp gỡ các đại diện từ NIE tại Việt Nam để  tìm hiểu thêm về các chương trình sau đại học:

Ngày: 15 tháng 6 năm 2017

Thời gian: 9 - 11.30 am

Địa điểm: Fortuna Hotel Hanoi

Ngày: 17 tháng 6 năm 2017

Thời gian: 9 - 11.30 am

Địa điểm: Kim Do Royal Hotel Saigon

Để đăng ký tham dự  sự  kiện, vui lòng truy cập: www.nie.edu.sg/vietnam

Túi quà tặng sẽ được trao cho tất cả  những người tham gia sự  kiện ở cả hai địa điểm trên.

(Số lượng hạn chế và chỉ một túi quà tặng cho mỗi người tham dự).

Trúc Diệp