Bài dự thi số 01: Viết cho các bạn - Những CĐV Ireland tôi ngưỡng mộ

12/07/2012 06:00 Đinh Thành Trung
(GDVN) - Sau 01 ngày phát động cuộc thi "Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland". Bạn Đinh Thành Trung quê Quảng Nam đã là người đầu tiên gửi bài dự thi về cho Ban tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu tới độc giả và rất mong nhận được sự hưởng ứng của đông đảo độc giả tham gia viết bài và bình chọn cho các tác phẩm dự thi.
Từ đảo quốc bé nhỏ ấy, hơn hai mươi ngàn con người đã hành trình đến Ba Lan để cổ vũ cho niềm kiêu hãnh của mình. Ba Lan, một ngày mưa tầm tã. Một nhóm cổ động viên Ireland hát vang: “Không ai có thể đánh bại được Ireland”. Họ cười rạng rỡ trước khi bước vào trận đấu. Hai giờ sau đó, mưa vẫn rơi. Vẫn những con người ấy nở nụ cười tươi rói cùng những cổ động viên Croatia. Những chàng trai, cô gái của hai nước vui vẻ khoác vai nhau, cùng uống những ly bia tình bạn. Chẳng ai nghĩ đội Ireland vừa thua Croatia. Có người thắng, có kẻ thua nhưng trên hết, những con người Ireland đó đều là những cổ động viên chân chính.

Hình ảnh đẹp của cổ động viên Ireland sẽ còn đọng lại mãi trong lòng những tín đồ túc cầu


Trước khi Euro 2012 diễn ra, tôi đã đọc được những bài báo, mẩu tin bày tỏ sự lo ngại về nạn Hooligan, trong đó các cổ động viên Ireland được liệt vào “danh sách đen”, nhưng tôi không thể ngờ rằng các bạn lại đáng yêu đến vậy. Từ đảo quốc bé nhỏ ấy, hơn hai mươi ngàn con người đã hành trình đến Ba Lan để cổ vũ cho niềm kiêu hãnh của mình. Từ đi tàu, đi ô tô cho đến đi bằng xe đạp, tất cả chỉ để được chứng kiến những cầu thủ con cưng chiến đấu.


Họ và tên: Đinh Thành Trung
Ngày sinh: 14- 9 -1984
Quê quán: Quảng Nam
Ba trận thua cả ba, và sớm bị loại, nhưng các bạn đã cho tôi hiểu thế nào là cổ động viên chân chính, thế nào là tinh thần bóng đá bất diệt. Chính các bạn là những ngôi sao sáng nhất của Euro 2012, ngoài những đội bóng vô địch, á quân. Trận nào cũng vậy, các bạn đều tạo nên một biển xanh hùng vĩ, các bạn đều hát vang những bài ca về đất nước, con người Ireland tươi đẹp, các bạn đều đến sân thật sớm và nán lại rất lâu sau khi trận đấu kết thúc để cổ vũ tinh thần và thể hiện tình yêu với đội bóng của mình, các bạn đã khóc vì đội bóng Ireland thua trận, nhưng các bạn vẫn nở nụ cười vì tình bạn và niềm tin về tương lai tươi sáng. Như Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Ireland - John Delaney nói về các đồng hương của mình: “Họ là niềm tin của đội bóng và đất nước”.  Đúng, tôi rất tin như vậy!

Có lẽ việc phải chờ đợi hai mươi tư năm dài để được quay lại đấu trường châu lục đã làm cho các bạn có một tình yêu, lòng kiên nhẫn và niềm tự hào vô bờ bến như vậy. Nhớ lại những hình ảnh của các bạn trong giải đấu, tôi không khỏi xúc động. Mặc dù chỉ được ra sân trong ba trận ngắn ngủi, nhưng những hình ảnh của các bạn - những cổ động viên Ireland mới chính là thứ đọng lại lâu nhất trong lòng tôi và những người yêu bóng đá đẹp. Đó là hình ảnh một cổ động viên Ireland giơ cao chiếc cờ đôi dành cho cả Ireland và Tây Ban Nha, đó là hình ảnh chàng trai Ireland và cô gái Croatia khoác vai nhau hát chung quốc ca hai nước, đó là hình ảnh 11 chiếc xe đạp của những cổ động viên Ireland vẫn diễu hành vui vẻ cho dù đội của họ đã bị loại, đó là hình ảnh những người con của Ireland vẫn hát vang dù đội của họ đang thua đậm, đó là hình ảnh những nụ cười tươi của những con người Ireland dù những giọt lệ vẫn rơi…

Biển xanh của những cổ động viên chân chính


Tuy Euro 2012 đã kết thúc, nhưng ký ức về các bạn - những con người Ireland tuyệt vời sẽ làm tôi và rất nhiều người phải nuối tiếc. Mặc dù hành trình ngắn ngủi của đội bóng Ireland đã sớm khép lại nhưng tôi sẽ luôn nhớ đến tinh thần thể thao cao thượng của các bạn. Các bạn đã giảnh được chiến thắng trong lòng người hâm mộ trái bóng trên khắp thế giới. Và trên thiên đường, chắc hẳn linh hồn của chàng trai James Nolan đang mỉm cười tự hào về các bạn và về đất nước Ireland của mình…

Mời các bạn gửi tin, bài tham dự cuộc thi "“ Tìm hiểu đất nước, con người và nền giáo dục Ireland”do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Ireland và Phòng Thương mại Ireland tổ chức.

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258)

Cơ cấu giải thưởng.

 01 giải nhất  10 triệu đồng + biểu trưng + quà tặng của ĐSQ
 02 giải nhì, mỗi giải: 
 5 triệu đồng + biểu trưng + quà tặng của ĐSQ
 03 giải ba, mỗi giải:
3 triệu đồng + biểu trưng + quà tặng của ĐSQ
 10 giải khuyến khích  1 triệu đồng +  quà tặng của ĐSQ


Đinh Thành Trung