Bài dự thi số 41: The Burren – Miền phong cảnh Karst tuyệt vời

20/08/2012 09:11 Lê Văn Quyền
(GDVN) - The Burren là miền phong cảnh karst ở tây bắc hạt Clare, Ireland - một trong những phong cảnh karst lớn nhất ở Châu Âu.

The Burren

The Burren là miền phong cảnh karst ở tây bắc hạt Clare, Ireland. Nó là một trong những phong cảnh karst lớn nhất ở Châu Âu. Khu vực này rộng khoảng 250 km2 và được bao quanh bởi các ngôi làng Ballyvaughan, Kinvara, Tubber, Corofin, Kilfenora và Lisdoonvarna. Nó lần lượt bị khép kín bởi Đại Tây Dương và Vịnh Galway ở phía tây và phía bắc.

Một phần của The Burren được dùng làm công viên quốc gia Burren. Nó là một trong sáu công viên quốc gia tại Ireland và là công viên nhỏ nhất (15 km2).

Burren có nhiều địa điểm có ý nghĩa lịch sử và khảo cổ. Có hơn 90 mộ đá trong vùng, mộ đá mái vòm, một chữ thập cao tại làng Kilfenora, và một số pháo đài kín – trong số có pháo đài Cahercommaun ở rìa một vách đá trong đất liền, và một pháo đài Caherconnell trong tình trạng tốt. Tu viện Corcomroe là một nơi thu hút khách tham quan.

Những ngọn đồi ở Burren cấu thành từ đá vôi với những khe nứt đan chéo nhau được gọi là “grikes”, để lại các hòn đá cô lập gọi là “clints”. Vùng này thích hợp cho thực vật vùng cực, địa trung hải và vùng núi cao, do môi trường đặc biệt của nó. Tầng đất chứa các hóa thạch của san hô, huệ biển, nhím biển và cúc biển.

Grikes và clints chạy dọc theo các vỉa đá vôi
Hoa bản địa và thành tạo đá
Lăng mộ mái vòm Poulnabrone
Hàng rào Burren
Cánh đồng Karst
Tượng đá
Vòm Karst gần Kilkeedy Parish – đông Burren


TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Giai đoạn đóng băng trong giai đoạn đệ tứ làm cho quá trình bóc mòn mạnh mẽ. Kết quả là Burren là một trong những phong cảnh băng hà – karst điển hình trên thế giới. Hiệu ứng của giai đoạn băng hà cuối rất rõ ràng, với Burren bị băng hà đè lên trong giai đoạn này. Tác động của quá trình karst hóa của giai đoạn trước bị xóa bỏ bởi giai đoạn băng hà cuối. Cho nên bất kỳ bề mặt bị karst hóa nhìn thấy ngày nay có từ  khoảng 10000 năm trước và karst ở Burren như vậy khá gần ngày nay. Quá trình hòa tan đã mở rộng và đào sâu các grikes của các vỉa đá vôi. Những đường yếu trong đá (những chỗ nối thẳng đứng) tạo điều kiện hình thành các khe nứt lớn được chia cắt bởi các clints. Quá trình karst hóa đá tạo điều kiện hình thành các dòng thoát nước dưới đất.


Họ và tên: Lê Văn Quyền
NS: 23/09/1989
Quê quán: Đồng Nai
Điện thoại: 01695110662
E-mail: quyenluckyboy@yahoo.com
The Burren có một khí hậu ôn hòa. Nhiệt độ không khí trung bình dao động từ 15oC trong tháng 6 đến 6oC trong tháng 1. Nhiệt độ của đất thường không hạ thấp dưới 6oC. Vì cỏ sẽ phát triển một khi nhiệt độ trên 6oC, điều này có nghĩa là Burren có những mùa phát triển dài nhất ở Ireland hoặc ở Anh, và tạo điều kiện cho sự phát triển đa dạng và mạnh mẽ của thực vật. Cuối tháng 5 là giai đoạn nắng nóng, và cũng là khoảng thời gian tốt nhất để ngắm hoa.

The Burren nổi tiếng với sự đa dạng ấn tượng của thực vật và động vật. Vùng này là nơi sinh sống của nhiều loài quý hiếm ở Ireland, một vài loài chỉ có thể tìm thấy ở đây. Những loài côn trùng nổi bật ở đây là loài bướm Boloria euphrosyne, loài bướm nâu Thecla betulae, loài bướm đầm lầy Euphydryas aurinia và loài trắng gỗ Leptidea sinapsis; loài bướm đêm, loài bướm xanh Burren Calamia tridens, loài bướm viền Ireland Odontognophos dumetata và loài bướm trong suốt Burnet Zygaena purpuralis; loài ong Doros profuges và loài ong nước Ochthebius nilssoni. Loài cuối này chỉ có ở 5 địa điểm trên thế giới, một ở bắc Thụy Điển và bốn cái còn lại ở các hồ đá sét vôi ở Burren.

Các grykes là nơi cung cấp nơi ẩm, tạo điều kiện cho sự phát triển của nhiều loài thực vật trong đó có cây bụi lùn. Nơi các bề mặt đá bị băm vụn thì phát triển các loài cây vùng cực và vùng núi cao. Nhưng khi các bề mặt được bao phủ bởi đất thì các khoảnh cỏ, chen giữa là các loài lan và cây long đởm.

Bông hoa xanh của cây long đởm mùa xuân, một loài cây vùng núi, được dùng làm biểu tượng của vùng trên các biển quảng bá du lịch.

Burren có lịch sử âm nhạc Ireland truyền thống lâu dài. Nó được biết đến với cách chơi đàn concertina theo phong cách “West Clare Style” và hội chợ âm nhạc ở Doolin.

Burren có nhiều vách đá vôi, đặc biệt là những vách đá hướng ra biển tại Ailladie, rất được ưa chuông bởi những người leo núi đá. Đối với những người thám hiểm hang động, có một số hang động nổi bật trong vùng, đặc biệt là Pollnagollum.

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Giải ĐB: CT "Tìm hiểu Ireland" - Cơ hội DH miễn phí 2 tuần tại Ireland

Khám phá ngôi làng không có đường cái ở Hà Lan
11 lâu đài không thể bỏ qua khi đến du lịch Ireland. (P1) Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P4)

Những bí quyết chăm sóc sức khỏe cho du học sinh

Hội sinh viên Việt Nam ở Úc, nơi hội ngộ của du học sinh Việt

Lê Văn Quyền