Bài dự thi số 51: Giấc mơ nơi con tim vẫy gọi

01/09/2012 07:47 Trương Thị Thu Hằng
(GDVN) - Những ấn tượng đầu tiên trong tôi về Ireland đó là một đất nước xinh đẹp, thanh bình cũng giống như quê hương Việt Nam của tôi vậy. Có lẽ cũng chính vì thế mà đất nước ấy đã đi vào trong tâm khảm tôi một cách tự nhiên nhất.

Trong những thập niên trở lại đây, chúng ta được nghe nhắc nhiều tới các nước như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc vì đây là những nước lớn, có nền kinh tế phát triển và có sức ảnh hưởng đáng kể trên trường quốc tế. Thế nhưng, tình yêu đặc biệt từ một trái tim chân thành tôi lại dành cho Ireland dù chưa một lần đặt chân tới đất nước này. Tôi biết đến Ireland trong một lần tình cờ lướt web để tìm kiếm thông tin học bổng và ngay từ giây phút đó tôi đã ấn tượng sâu sắc với Ireland bởi đây là một đất nước với những phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp với những con người nồng hậu, chân thành, là một quốc gia nổi tiếng về một nền giáo dục danh tiếng bậc nhất thế giới cùng với sự hồi sinh thần kì sau những năm tháng đầy khó khăn.

Họ tên: Trương Thị Thu Hằng
Địa chỉ: K126/20 Lê Độ, Phường Chính Gián, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng
SĐT: 01659 030 892

Những ấn tượng đầu tiên trong tôi về Ireland đó là một đất nước xinh đẹp, thanh bình cũng giống như quê hương Việt Nam của tôi vậy. Có lẽ cũng chính vì thế mà đất nước ấy đã đi vào trong tâm khảm tôi một cách tự nhiên nhất. Ireland là đất nước có địa hình lòng chảo, là đảo quốc tọa lạc ở phía Tây Bắc châu Âu. Nhắc tới Ireland người ta nghĩ ngay đến các hạt đẹp đến mê hồn. Trong số 32 hạt của Ireland thì Mayo được hầu hết các du khách đánh giá hạt đẹp nhất.

Nơi đây có những thắng cảnh nổi tiếng như Cánh đồng Céide, Đảo Achill, Đảo Clare, Vịnh Clew và Lâu đài Ashford. Làng câu cá xinh đẹp Howth cũng là một niềm tự hào của người dân Dublin. Những phiến đá xếp thành vô số bậc thang chạy dài đến tận bờ biển làm nên một cảnh tượng vừa hùng vỹ vừa nên thơ. Ngoài ra pháo đài Dublin - nơi tượng trưng cho sức mạnh quyền lực của Anh suốt 700 năm cũng là nơi không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Ireland.

Hạt Mayo


Tuy những ấn tượng ban đầu về Ireland trong tôi xuất phát từ thiên nhiên nhưng điều làm tôi khâm phục nhất chính là nền giáo dục chất lượng, uy tín bậc nhất thế giới ngay cả trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn. Ngay từ thời Trung cổ, Ireland đã là một trong những quốc gia Châu Âu có nền giáo dục tiên tiến. Truyền thống hiếu học, trọng tri thức ấy của người dân Ireland vẫn luôn được gìn giữ và phát huy. Không ít người băn khoăn tại sao từ một đất nước nghèo khó nhất Châu Âu thế mà trong 20 năm trở lại đây Ireland lại vươn lên khẳng định vị thế của mình và trở thành một trong những cường quốc thịnh vượng nhất Châu Âu. Căn bản đó là do Ireland đã dựa vào giáo dục, coi giáo dục là nhân tố quan trọng của tăng trưởng kinh tế và sự phát triển toàn diện của đất nước.

Nói về hệ thống giáo dục Ireland, đó là một tổ chức cực kì chuyên nghiệp được chia thành 3 phần cơ bản: giáo dục tiểu học, trung học và sau trung học và hầu như đều được miễn phí. Để được nhận vào các trường Đại học ở Ireland, học sinh phải có sự chuẩn bị thật tốt ngay từ những năm trung học, họ phải học phân ban để thi tốt nghiệp và đại học và phải thi ít nhất 6 môn. Trong những năm trở lại đây, Ireland là điểm đến của rất nhiều sinh viên quốc tế bởi môi trường học tập, sinh hoạt vô cùng chuyên nghiệp, năng động và thân thiện. Chính vì thế, đội ngũ trẻ khi tốt nghiệp các trường đại học ở Ireland luôn được đánh giá cao thậm chí ở các thị trường khắc khe nhất trong khâu tuyển dụng nhân sự như Anh, Pháp, Mỹ… Đây chính là lí do mà tôi luôn khao khát được học tập và trải nghiệm ở đất nước xinh đẹp này thay vì ước mơ đến Mỹ hay Anh như trước đây.

Học viện công nghệ Dublin
University of Cork


Như đã nói, sự vươn mình nhanh chóng của Ireland có mấu chốt là từ những đầu tư cho sự phát triển giáo dục (Ireland xếp vị thứ 8 về chi tiêu cho giáo dục, tính trên đầu người). Chính nền giáo dục chuyên nghiệp, uy tín là cái nôi để đào tạo ra nhân tài cho đất nước, và một khi tiềm lực con người phát triển thì tất yếu đất nước đó sẽ là điểm đến ưa chuộng của các nhà đầu tư. Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Facebook, Google, Yahoo, Microsoft, Intel, IBM, HP… đều đặt trụ sở Châu Âu tại đây. Các nhà đầu tư như Michael Dell - nhà sáng lập công ty Dell hay ông Jarre - phó chủ tịch tập đoàn Intel nổi tiếng cũng thừa nhận nguồn nhân lực trẻ ở Ireland được đào tạo rất tốt. Điều này có được là nhờ sự chú trọng đến khả năng ứng dụng trong giáo dục và đào tạo sau trung học. Tất cả các tổ chức giáo dục này đều có sự kết nối, tương tác với doanh nghiệp trong nước và quốc tế theo mối liên kết vòng Education- Business- Education ( E-B-E). Từ đó, chúng ta hiểu được vì sao Ireland luôn đứng ở vị trí số 1 thế giới về khả năng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong nhiều năm qua.Nhìn từ góc nhìn của một công dân Việt Nam tôi thật sự ngưỡng mộ và khâm phục các bạn bởi Ireland cũng như Việt Nam có xuất phát điểm sau chiến tranh là một nước nông nghiệp lạc hậu ấy vậy mà giờ đây Ireland đã vươn lên thành một quốc gia giàu có, vững mạnh. Điều này đáng để mỗi người con của nước Việt phải suy ngẫm thật nhiều. Riêng tôi, tôi ước một lần được đặt chân đến đất nước của những con người bất khuất này để được tận mắt chứng kiến những thành tựu của các bạn. Có thể hay không, giấc mơ của tôi ?THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).Điểm nóng

Top 10 ĐH đứng đầu thế giới trong lĩnh vực Toán học

Nơi “khai sinh” ra lễ hội Halloween - Ireland.
Bài dự thi số 50: Hẹn gặp ở Dublin, Ireland. Ngành thiết kế thời trang chuyên nghiệp

"Cổ tích" về cỏ 4 lá may mắn.

Cà phê cùng James Joyce.

Trương Thị Thu Hằng