Bài dự thi số 76: Newgrange

21/09/2012 06:00 Dương Quốc Cường
(GDVN) - Đất nước Ireland luôn được biết đến với sự thanh bình và thân thiện, có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng được mọi người biết đến, nhưng có thể không phải ai cũng biết đến Di chỉ khảo cổ Newgrange – một thung lũng cho đến giờ vẫn là một sự bí ẩn đối với chúng ta…
Toàn cảnh di chỉ khảo cổ Newgrange
Di chỉ khảo cổ Newgrange là một di chỉ khảo cổ nằm ở thung lũng Boyne, Ireland. Nơi dây  từng là nơi chôn cất của các vì vua dòng Tara, Newgrange được xây dựng hơn 5.000 năm trước (khoảng 3.200 BC), trước hơn cả Stonehenge ở Anh và kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Newgrange được xây dựng trong thời kỳ đồ đá mới của một cộng đồng nông nghiệp thịnh vượng trên vùng đất phong phú của Thung lũng Boyne. Knowth và Dowth là gò tương tự cùng với Newgrange đã được chỉ định một di sản thế giới của UNESCO. Những nhà khảo cổ hiện đại cho rằng chắc hẳn nó được sử dụng như đài quan sát mặt trời, nếu vậy nó được xem là đài quan sát thiên văn xưa nhất thế giới.

Bức ảnh về Newgrange được chụp vào năm 1901
 

Các nhà khảo cổ học phân loại Newgrange là một ngôi mộ thông , tuy nhiên Newgrange bây giờ được công nhận là nhiều hơn so với một ngôi mộ thông . Ancient Temple là một phân loại phù hợp hơn, một nơi của chiêm tinh, tinh thần, tôn giáo và nghi lễ quan trọng, giống như thánh đường ngày nay là nơi uy tín và tôn thờ nơi các chức sắc có thể được chôn cất.  Số lượng thời gian và công sức đầu tư xây dựng của Newgrange cho thấy một xã hội được tổ chức tốt với các nhóm chuyên môn chịu trách nhiệm về các khía cạnh khác nhau của công trình xây dựng.

 
Lối vào Khu khảo cổ NewgrangeHọ tên: Dương Quốc Cường
Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu – TP Cao Lãnh – Đồng Tháp
Ngày sinh: 16/05/1995
Địa chỉ: 11 Nguyễn Thượng Hiền – P.Mỹ Phú –TP Cao Lãnh –Tỉnh Đồng Tháp
Email: cuongmanurooney1605@yahoo.com
Vào năm 1699, một chủ đất địa phương tên là Charles Campell, ra lệnh cho những người làm của mình di dời những tảng đá từ một chiếc gò khổng lồ hình tròn để xây dựng một con đường và không bao lâu sau đó họ tình cờ phát hiện thấy cửa vào một hành lang tối tăm dài đến 18m với những bức tường thành làm bằng đá khổng lồ nó dẫn dến một hầm mộ có mái đòn chìa vươn thẳng lên như một ống khói. Nhà khảo cổ người xứ Wales, Edward Lhwyd đã xem xét các hầm mộ không bao lâu sau đó. Dường như ông cho rằng nó là một "hang động" và ông lưu ý hình thức phong phú của sự chạm khắc trên đá, đặc biệt là những hình tròn xoán ốc, các biểu tượng cùng một chủ đề trong nghệ thuật hầm mộ và ba hốc đá bí mật chứa những "bồn tắm" hoặc phòng tắm bằng đá. những tảng đá lớn được mài nhãn được xếp đặt với độ chính xác hết sức lạ lùng, công việc này được thực hiện như thế nào vẫn còn trong vòng bí mật.THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN

 
Một tảng đá đặt trước cổng vào Newgrange

 
Giống như Stonehenge ở Vương quốc Anh và các kim tự tháp Ai Cập, Newgrange dùng sức lao động của một lượng nhân công rất lớn. Phấn hoa nơi hầm mộ cho thấy rằng nơi này từng có rừng bao bọc, người ta phát quang một phần khu rừng đó để xây Newgrange, có lẽ mộ phần và hành lang được xây dựng trước tiên với những phiết đá khổng lồ, sau đó được bao bọc bằng những ụ đá phẳng khổng lồ. Kế tiếp, 35 cột đá dựng xếp quanh ụ đá để thành một vòng tròn lớn (theo các nhà khảo cổ thì có thể phần này đã xuất hiện rất lâu trước khi có ngôi mộ). Những phiết đá dẹp được đặt phía trong tạo nên một hình ôvan bên trong. 
Gò đất vĩ đại này, tương tự như những cái ở vùng Bắc Mĩ với độ cao 12m trên toàn bộ công trình kiến trúc. Người ta bổ sung thêm mặt trước bằng đá granit của những ụ đá, như vậy toàn bộ gò đất dược bao bọc bằng một lớp thạch anh trắng bóng. Chắc chắn nó sẽ là một cảnh tượng kì lạ khi người ta trông thấy nó từ xa .Nó có nhiều vòng tròn xoắn ốc và những tia sáng dược cho là mặt trời, tuy nhiên người ta cũng phát hiện có nhiều xương người trong sân nhà có thể đây là xương của những người bị hiến tế trong một nghi lễ dã man nào đó cũng có thể là xương của những người thân thuộc của họ được chôn cất ở đây vậy, Newgrange là một thánh địa được sử dụng cho mục đích như là một hầm mộ đồng thời cũng là đài quan sát thiên văn.
 Năm 1993, UNESCO đã công nhận Di chỉ khảo cổ Newgrange là di sản thế giới. Đồi nghĩa trang Newgrange là một trong những đài tưởng niệm thời tiền sử ấn tượng nhất ở Châu Âu, có thể sánh ngang hàng với Stonehenge ( Vương quốc Anh ) và đền Ggantija ( Malta) . Nếu đến đất nước Ireland hãy ghé thăm Newgrange để cảm nhận vế một nền văn hóa cổ của người Ireland.

Một số hình ảnh về Newgrange :

 
Newgrange
Những ngôi mộ làm bằng đá…

Một phiến đá hình hoa văn

Trước cổng vào…

Một ụ đá granit đặt trước lối vào

Đường vào bên trong Newgrange

Bên trong khu khảo cổ Newgrange

Một hình tượng 3 vòng xoắn ốc

Ba xoắn ốc trên đá dẫn lối vào ở Newgrange

Newgrange huyền ảo trong màn sương…


…dưới ánh nắng bình minh…

Và một Newgrange bình yên …


THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


 
Điểm nóng

Siêu thư viện khối Rubik của Đức

Video: Choáng ngợp trước vẻ đẹp Ireland
Chuyên ngành học tại Anh quốc - Xu hướng việc làm tại Việt Nam Video: Cliffs of Moher - Ireland

Căng-tin đại học đẹp như trong thế giới phù thủy Harry Potter

Thăm ‘trái tim xanh’ của ĐH Nanyang, Singapore

Dương Quốc Cường