Bài dự thi số 84: Định nghĩa Ireland trong trái tim tôi

27/09/2012 17:12 Nguyễn Minh Phương
(GDVN) - Tôi loay hoay tìm kiếm cho mình một định nghĩa về Ireland, đất nước vô cùng đặc biệt trong trái tim tôi, nơi có người con trai đã giúp đỡ tôi trong lúc khó khăn nhất những ngày đầu mới đến Italia. Với tôi, Ireland thân thiện, gần gũi, ấm áp nhưng chói lọi như khi ta mở tung cửa sổ thì nắng ào vào đậu trên mi mắt vậy.

Trong tôi, Ireland là:

I: Irish Pub


“Khi uống chúng ta sẽ say. Khi say chúng ta sẽ ngủ. Khi ngủ chúng ta sẽ không làm điều xấu. Khi không làm điều xấu, chúng ta sẽ lên thiên đường. Vậy thì hãy uống để lên thiên đường”. Đó là một trong những triết lý ngộ nghĩnh mà ta có thể bắt gặp trong Irish Pub-thương hiệu nổi tiếng trên thế giới với những nét đặc trưng riêng biệt khó nhầm lẫn. Nơi đây được hình thành từ nhu cầu gặp gỡ, nói chuyện, ăn uống, giải trí của những người dân Ireland sau một ngày làm việc mệt mỏi.Tại Irish Pub, bạn có thể tìm thấy “Irish coffee”, loại cà phê có cồn truyền thống của người Ireland, do Joseph Sheridan phát minh vào năm 1940, theo truyền thống thì nguyên liệu gồm có, cà phê nóng, rượu whisky ireland, kem và ít đường hòa trộn lẫn nhau.

Hoặc bạn có thể gọi cốc bia Guinness có nguồn gốc từ nhà máy bia của Arthur Guinness (1725-1803) tại St.James's Gate, Dublin. Guinness là một trong những tên tuổi lớn nhất trên thị trường bia thế giới. Nó được nấu trên 60 quốc gia, được bán trên 150 đất nước. Ước tính gần 100 triệu lít Guinness được bán ra mỗi năm. Guinness sở hữu hương vị rất đặc biệt vì được nấu từ lúa mạch được nướng lên, men bia và một loài hoa đặc biệt. Loại bia này mỗi khi rót ra đều có một lớp kem trắng bên trên.

R:  Royal Claddagh ring

Nguyễn Minh Phương
Nhóm sinh viên Việt Nam làm hdv du lịch tại Italia
SDT: 0978 09 0246
Gmail:nguyenphuongita@gmail.com
Trang web:

http://ciaociaomiaitalia.wordpress.com/

Chiếc nhẫn thể hiện hình ảnh đôi bàn tay nâng lấy một trái tim đang đội chiếc vương miện. Họa tiết này được giải thích “Hãy để tình bạn và tình yêu ngự trị” (“Let Love and Friendship reign”), được dùng như nhẫn cưới trong suốt hàng trăm năm qua. Thiết kế riêng biệt này gắn liền với câu chuyện của một trong những dòng họ ở Galway, gia đình Joyce.

E: Education


Nhắc đến Ireland là nhắc đến quốc gia hòa bình, phát triển và là một trong những nước có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới với khoảng 1 triệu người đi học toàn thời gian. Ngày nay, quốc gia này trở nên nổi tiếng vì hệ thống đào tạo học sinh, sinh viên, đặc biệt là du học sinh quốc tế nổi tiếng và uy tín nhất thế giới. Hiện nay, Ireland có 7 trường đại học lớn, trong đó phải kể đến đại học Dublin (Trinity College TCD) thành lập năm 1591 - trường đại học lâu đời nhất Ireland và Đại học quốc gia Ireland (NUI) – thành lập năm 1908 gồm 4 phân viện và 5 trường cao đẳng chuyên ngành trực thuộc.

L: Legend


Nhắc đến Ireland là nhắc đến những huyền thoại.  Trong đó có huyền thoại về loài me chua đất 3 cánh là quốc hoa của cộng hòa Ireland, nói rằng thánh Patrick đã dùng loài cây này trong các bài giảng của mình để giải thích học thuyết “Ba ngôi” trong đạo Thiên chúa. Ông diễn giải tại sao Cha, Con và Thánh thần lại có thể tồn tại như những thành phần riêng biệt, ngang nhau về đặc tính và quyền năng của một thực thể giống nhau.

A:  Awesome

Tên một bản nhạc với điệu nhảy truyền thống Riverdance mà tôi rất yêu thích cùng với “Thunderstom”, “Reel around the sun”, “Trading taps”. Điệu Riverdance, với nhịp bước chân trên nền sáo và vĩ cầm, là sự trỗi dậy mạnh mẽ cuả văn hoá Ireland và thống nhất cộng đồng của họ trên toàn thế giới. Đây là điệu nhảy tượng trưng cho một dòng sông, biểu tượng của vòng đời và kinh nghiệm di cư của dân tộc Ireland. 6 phút ngắn ngủi xuất hiện trên sân khấu Eurovision 1994 đã đưa Riverdance thành một hiện tượng toàn cầu.
Kể từ năm 1994, đoàn biểu diễn điệu Riverdance của Ireland đã diễn hơn 6000 buổi tại 220 địa điểm ở 27 quốc gia khác nhau, phục vụ trực tiếp 16 triệu khán giả và được truyền hình đến 1,5 tỉ người. Thương hiệu Riverdance đã mang lại cho Ireland 35 triệu USD lãi ròng, với hơn 2 triệu CD và 6 triệu băng video điệu Riverdance đã được bán.

N: Names
Tên của người Ireland là một điều rất lý thú đối với tôi:
Với con trai:
Tên người con trai cả sẽ theo tên của ông nội.
Người con trai thứ 2 sẽ theo tên ông ngoại
Người thứ 3 theo tên bố.
Người thứ 4 theo tên người anh lớn nhất của bố
Người thứ 5 theo tên người anh lớn nhất của mẹ.
Với con gái:
Người đầu tiên theo tên bà ngoại
Người thứ 2 theo tên bà nội
Người thứ 3 theo tên mẹ
Người thứ 4 theo tên người chị lớn nhất của mẹ
Người thứ 5 theo tên người chị lớn nhất của bố.
Đây là một điểm rất thú vị trong văn hóa của người Ireland.

D: Dreams

Với tôi, Châu âu là hiện thực nhưng Ireland vẫn là một ước mơ, giấc mơ về một đất nước đẹp tươi với những đồng cỏ bát ngát, tiếng đàn Harp, tiếng sáo, tiếng bước chân nhảy Riverdance, những trường đại học nổi tiếng, những món ăn hấp dẫn…Với triết lý “sống để biến những giấc mơ thành hiện thực”, tôi tin rằng một ngày nào đó, mình sẽ được đặt chân đến Ireland, để sống, học tập và kiểm chứng định nghĩa của mình về Ireland.

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 20/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).Điểm nóng

15 trường đại học đẹp nhất nước Anh

10 trường đại học “đắt đỏ” nhất thế giới năm 2012
Video: Khám phá Ireland Những trường đại học đi tiên phong ở Mỹ

Những trường ĐH danh giá trên thế giới giảng dạy bằng tiếng Anh

Bảng xếp hạng "độc" về trường ĐH trên thế giới


Nguyễn Minh Phương