Bảo hiểm y tế cho du học sinh tại Đức

02/09/2012 06:00 Theo Duhocduc
(GDVN) -Mua bảo hiểm y tế trước khi đến Đức du học là một yêu cầu bắt buộc. Nếu có vấn đề gì về sức khỏe xảy ra khi ở Đức, bạn có thể gọi điện tới dịch vụ khẩn cấp 14/7. Bạn có thể gọi xe cứu thương khẩn cấp để đến bệnh viện gần nhất.

Tại bệnh viện, bạn đưa thẻ bảo hiểm y tế để được chăm sóc và khám bệnh. Tại Đức có dịch vụ cấp cứu y tế phối hợp tốt và hiệu quả hoạt động trong tất cả các ngày kể cả ngày lế. Bác sĩ luôn túc trực đề phòng những trường hợp tai nạn khẩn cấp. Nếu bạn muốn tìm thông tin, hãy đọc báo địa phương mục  "Ärztlicher Notdienst" (= dịch vụ y tế khẩn cấp).

Lưu ý: Ban chỉ gọi điện tới số khẩn cấp 112 trong trường hợp đặt hàng dịch vụ khẩn cấp tới nhà bạn hoặc tai nạn. Các bác sĩ sẽ cấp cứu trước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng dịch vụ này trong trường hợp cực kỳ khẩn cấp.

(Ảnh minh họa)

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhà thuốc/phòng khám tư cũng cung cấp dịch vụ 24/7 trong trường hợp khẩn cấp. Báo chí và các tiệm thuốc tây sẽ cung cấp thông tin liên quan tới thuốc.

Mua bảo hiểm y tế như thế nào?Bạn có thể lựa chọn những hãng bảo hiểm tư nhân hoặc bảo hiểm bắt buộc hoặc từ các công ty Đức. Bạn có thể mua đến năm 30 tuổi hoặc 14 học kỳ. Về cơ bản bạn sẽ phải mua bảo hiểm bắt buộc được chỉ định. Chỉ trong trường hợp ngoại lệ bạn mới được phép mua bảo hiểm tư nhân. Bạn có thể kiểm tra thông tin này ở phòng tổ chức dịch vụ sinh viên của trường. Hiện nay, theo luật định, mỗi tháng sinh viên phải đóng khoảng 60Euro tiền bảo hiểm y tế.

Mua bảo hiểm y tế phù hợp

Về nguyên tắc: Nếu học tập ở Đức cho đến năm 30 tuổi hoặc 14 học kỳ, bạn phải có bảo hiểm y tế của một hãng bảo hiểm theo luật định. Ngoài ra nhiều tổ chức dịch vụ sinh viên cung cấp các dịch vụ trọn gói cho sinh viên quốc tế trong đó bao gồm cả bảo hiểm y tế.Nếu bạn đã ngoài 30 tuổi hoặc đã hoàn thành 14 học ký, bạn không còn sử dụng bảo hiểm y tế bắt buộc. Bạn có thể lựa chọn: Bảo hiểm y tế tự nguyện với một hãng bảo hiểm y tế theo luật định hoặc mua bảo hiểm tư nhân.


Chính sách trả bảo hiểm y tế

Các công ty bảo hiểm phải trả một phần chi phí điều trị y tế, nha khoa, thuốc men, phí chăm sóc sức khỏe và vật lý trị liệu hoặc biện pháp phục hồi chức năng. Tùy thuộc vào hãng bảo hiểm mà bạn muca có thể có những chính sách khác nhau. Thông thường, bệnh nhân phải trả phần phí ngoài ngoài giới hạn chi trả.

Luôn mang theo bảo hiểm y tế bên mìnhThẻ bảo hiểm y tế là “vé vào cổng” của bạn với các dịch vụ y tế được bảo hiểm. Bạn nhận thẻ ngay sau khi mua. Mỗi khi đi khám bác sĩ, bạn phải xuất trình thẻ. Như một quy luật, bạn được tự do lựa chọn bác sĩ và bệnh viện điều trị trừ trường hợp bạn mua bảo hiểm cho phép cơ quan bảo hiểm chỉ định bệnh viện và bác sĩ. Vì vậy, khi lựa chọn bác sĩ, vui lòng kiểm tra chuyên nghành y tế và khu vực điều trị chính. Trong chuyến khám bệnh đầu tiên hàng quý, bạn phải trả khoản phí tư vấn là 10Euro. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn tới bác sĩ khác, khi đó bạn không phải trả phí tư vấn tới vị bác sĩ mới. Và bạn chỉ mua được thuốc khi có toa thuốc của bác sĩ.


Điểm nóng

Top 10 ĐH đứng đầu thế giới trong lĩnh vực Toán học

Khám phá trường ĐH đẹp như TTHNQG tại đảo quốc sư tử
Ngành Mỏ địa chất: Cơ hội làm việc ở nước ngoài với thu nhập "khủng" Bài dự thi số 50: Hẹn gặp ở Dublin, Ireland.

Trang sức đặc trưng Ireland

Khám phá Cảnh đẹp NewZealand

Theo Duhocduc