Bí quyết dành cho SV quốc tế khi đăng kí TS vào các trường ĐH Mỹ.

07/07/2012 09:49 Sansangduhoc
(GDVN) - Tuyển sinh đại học là một trò chơi thực sự gay go. Ngay cả những học sinh tiên phong, cẩn thận, có chuẩn bị trước cũng cần sự giúp đỡ từ các bộ hồ sơ, bài luận và hỗ trợ tài chính. Khó khăn hơn nữa là khi đăng kí tuyển sinh vào trường đại học ở quốc gia khác, quá trình tuyển sinh có thể trở nên phức tạp không thể chịu nổi.


Những câu trả lời là những lới khuyên hữu ích cho các bạn du học sinh quốc tế  như sau:

Q: Bí quyết nào cho các sinh viên quốc tế giúp họ có thể sánh ngang được với sinh viên Mỹ?

A: Theo Steve Loflin, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm người thành lập hiệp hội các sinh viên ưu tú của Mỹ, có 3 tiêu chí mà các sinh viên nước ngoài nên biết khi đăng kí tuyển sinh vào các trường đại học ở Mỹ.

Thứ nhất, các hoạt động ngoại khóa đóng vai trò quan trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Các trường đại học của Mỹ rất chú trọng đến các học sinh chững chạc và cứng cáp, trình độ học vấn thôi chưa đủ. Hãy thể hiện mình là một người hoạt bát, năng động ở cả ngoài xã hội, ví dụ như làm tình nguyện, làm thêm hoặc là biết chơi nhạc cụ.

Tiêu chí thứ 2 là điểm SAT. Trừ khi bạn đã được công nhận là theo học chương trình giảng dạy quốc tế, nếu không thì trường đại học đó sẽ phải mất thời gian để phiên dịch ngôn ngữ của nước bạn. Họ có chấp nhận nó hay không là dựa vào điểm SAT để đánh giá thứ hạng học vấn của bạn ở trường phổ thông.

Và cuối cùng là điểm TOEFL hoặc IELTS. Khả năng nói tiếng Anh của các sinh viên quốc tế thường được xem xét rất kỹ lưỡng vì nó là yếu tố quyết định bạn có thể học tập và theo kịp bài giảng bằng tiếng Anh hay không. Vì thế hãy chứng tỏ để các trường đại học thấy mình là một người nói tiếng Anh cấp cao thông qua điểm TOEFL hoặc IELTS.

Ảnh minh họa


A: Theo Michele Hernandez, chủ tịch kiêm người sáng lập 2 websites HernandezCollegeConsulting.com ApplicationBootCamp.com, đây thực sự là một trò chơi số mệnh hết sức hóc búa đối với các sinh viên quốc tế.

Các sinh viên quốc tế phải biết một điều rằng đừng chỉ nhìn vào tỷ lệ tuyển sinh chung mà vội quyết định tỷ lệ đậu và trượt của mình bởi vì hầu hết các trường đều giới hạn tỷ lệ tuyển sinh các sinh viên quốc tế là 10% so với tổng số tất cả sinh viên được chọn trong một lớp. Cho dù nhà trường không chấp nhận tỷ lệ này thì con số này cũng không thay đổi là mấy qua các năm. Nếu bạn chỉ xem xét các trường có tỷ lệ tuyển sinh chung là 20% thì tỷ lệ đỗ của các sinh viên quốc tế cũng chỉ gần 5%, đó là chưa kể đến sự cạnh tranh giữa các sinh viên quốc tế với nhau - các sinh viên từ hơn 80 nước khác nhau và cạnh tranh với chính các sinh viên đồng hương với mình. Bạn hãy tưởng tượng là có 300 ứng viên đến từ Trung Quốc mà chỉ nhận 2-3 người trong số đó.

Tóm lại là hãy nên tập trung xem xét trường nào tuyển nhiều sinh viên nước ngoài, trường nào tuyển ít hơn. Các trường ở vùng nông thôn hoặc các trường nằm ngoài vùng Đông Bắc có xu hướng tuyển ít sinh viên ngoại quốc hơn. Theo nghiên cứu từ báo U.S.News và World Report, tốp trường đại học mỹ thuật tự do quốc gia tuyển nhiều du học sinh hơn là các trường đại học Harvard, Yale, Princeton - các trường có tỷ lệ đỗ siêu thấp.

A: Theo James Montoya, phó chủ tịch ban giáo dục đại học, cao học, thời kỳ toàn cầu hóa hiện nay là thời điểm hết sức thuận lợi cho các sinh viên quốc tế.

Số các sinh viên đi du học chắc chắn sẽ còn tăng gấp 3 lần trong thập kỷ tới. Tin mừng là gần đây nhiều trường cao đẳng, đại học Mỹ đang mở rộng thêm số lượng tuyển sinh các sinh viên nước ngoài, đặc biệt là các sinh viên tự túc toàn bộ chi phí. Các sinh viên muốn có hỗ trợ tài chính sẽ không lãng phí thời gian đăng kí vào các trường không chu cấp hỗ trợ tài chính.

Vì các trường đại học, cao đẳng ngày nay tuyển sinh các sinh viên quốc tế có đóng góp ở tất cả các lĩnh vực trong và ngoài khuôn viên trường lớp, nên các ứng viên hãy làm cho bộ hồ sơ của mình thật nổi bật với những gì mà họ sẽ đóng góp cho trường thuộc bất cứ lĩnh vực nào: chuyên môn, văn hóa, hoặc xã hội.

A: Theo Katherine Cohan, nhà thành lập kiêm tổng giám đốc Ivywise và ApplyWise.com, đăng kí vào các trường đại học Mỹ chính là cạnh tranh toàn cầu.

Sau đây là một số mẹo giúp bạn nổi bật giữa các ứng viên khác:

    Hãy làm nổi bật hồ sơ của bạn. Các trường đại học rất thích các sinh viên đa quốc gia với đa dạng các nền văn hóa.

    Nhấn mạnh những điểm mà làm bạn khác so với các thí sinh còn lại hồi học phổ thông và giải thích tại sao bạn lại muốn học ở Mỹ.

    Bạn đang tìm một nền giáo dục đào tạo chương trình đại cương? Hãy thể hiện hiểu biết của bạn về nền giáo dục Mỹ và so sánh chương trình giảng dạy, định hướng nghề nghiệp của trường đại học Mỹ với trường đại học ở nước bạn.

    Không cần hỗ trợ tài chính? Đối với một sinh viên nước ngoài cần hỗ trợ tài chính để được chấp nhận vào trường là rất khó.

    Luyện thi ACT và SAT để xem cái nào thích hợp hơn với bạn. Thường thì các sinh viên ngoại quốc giỏi ACT hơn.

Đừng đăng kí vào trường chỉ vì cái tên của nó. Hãy xem xét thật kỹ trường Đại học mà bạn định đăng kí, theo cá nhân và hiểu biết thực tế để chắc chắn rằng bạn được là chính bạn trong quãng thời gian 4 năm học ở trường.

A: Theo Stacey Kostell, giám đốc ban tuyển sinh đại học Illinois-Urbana-Champaign, phải nắm rõ từng yêu cầu đầu vào của mỗi trường đại học.

Nền giáo dục ở Mỹ là nền giáo dục đa quốc gia, đa văn hóa, chính vì thế mà các sinh viên nên lưu ý rằng yêu cầu đầu vào của trường này có thể khác nhiều so với trường khác. Và các trường khác nhau sẽ đánh giá các bằng cấp trình độ phổ thông của bạn theo cách khác nhau. Hãy xác định rõ điểm khác biệt giữa các trường.

Để tối đa hóa cơ hội trúng tuyển, tốt hơn hết là bạn nên hoàn thành chương trình học chứng tỏ bạn đã trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu ở chính nước bạn. Là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải đáp ứng nhiều yêu cầu hơn so với sinh viên bản xứ, trong đó bao gồm yêu cầu khả năng thành thạo tiếng Anh là rất quan trọng.

Điểm nóng
Những nguyên thủ quốc gia từng học tại Oxford. 8 tổng thống Mỹ từng học tại Harvard.
Chùm ảnh vui: Bài kiểm tra có một không hai của các bạn sinh viên (P2) Chuẩn bị CV để ứng cử học bổng.
Để vào đại hoc, cần phải đi du học. Người thông minh sẽ chọn ngành nào trong tương lai?

Sansangduhoc