Cùng các du học sinh chia sẻ trải nghiệm du học Ireland

16/08/2012 08:14 Phạm Hải - Nguyễn Hải
(GDVN) - Những kiến thức, kinh nghiệm cũng như bí quyết giành những suất học bổng hấp dẫn được các bạn du học sinh tại Ireland tâm sự, chia sẻ...

Cùng các bạn du học sinh Việt Nam đã, đang và chuẩn bị đi du học tại Ireland chia sẻ, tâm sự những bước khởi đầu, chuẩn bị du học cho tới khi học xong cùng những trải nghiệm du học của mình tại cuộc gặp mặt các du học sinh sẽ đi du học Ireland do Đại sứ quán Ireland cùng những đơn vị liên quan đã tổ chức tại Hà Nội.


Tâm sự về những chuẩn bị của mình trước khi sang Ireland du học, bạn Nguyễn Cẩm Vân (SN 1988) theo học chuyên ngành Makerting trường ĐH UCD Michael Smurfit Graduate Business School cho biết: "Trước khi du học Ireland thì mình đã tìm hiểu rất nhiều về đất nước và con người nơi đây. Trước hết là về nền giáo dục, mình nghĩ rằng động lực để thúc đẩy mình tham gia học bổng này bởi ngôi trường mà mình theo học luôn luôn là một trong những trường nằm trong top những trường về đào tạo kinh tế MBA tốt nhất. Bên cạnh đó, mình cũng rất muốn tìm hiểu về văn hóa và con người Ireland nên mình nghĩ rằng nếu được học ở một đất nước có nền văn hóa và kinh tế phát triển như vậy thì đó là một điều rất hay và thú vị."


Những kinh nghiệm cũng như kiến thức được các bạn cựu du học sinh chia sẻ là hành trang rất tốt cho những du học sinh du học tại Ireland dịp này.

Khi được hỏi lý do lựa chọn du học Ireland mà không phải một quốc gia khác, Nguyễn Cẩm Vân cho biết rằng mình rất thích văn hóa và khí hậu Ireland vì đây là một đất nước rất phát triển cùng với khí hậu tương đối phù hợp với người Việt Nam. "Cùng với đó, theo như những gì em tìm hiểu được thì Ireland là một nước rất đặc biệt khi có xuất phát điểm là một nước nông nghiệp nghèo khó như Việt Nam nhưng chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành một cường quốc về dịch vụ, những công nghệ cao. Em hy vọng rằng, sau một năm du học ở Ireland mình sẽ học được sự thành công của Ireland và quay về để từ đó rút ra cho mình một bài học và có thể phần nào giúp được cho kinh tế đất nước mình" - Cẩm Vân cho biết thêm.

Nguyễn Cẩm Vân tâm sự mình mới biết đến học bổng du học Ireland cách đây chưa lâu một cách khá tình cờ khi xem trên Website của Bộ GD&ĐT, trước đó thì Vân cũng đã theo dõi và tham khảo những gói học bổng trên các diễn đàn trên mạng như TTVN Online nên cảm thấy học bổng này rất là vừa sức và phù hợp với bản thân và những yếu tố mình đang có nên quyết định nộp hồ sơ xin học bổng.

Trong khi đó Vũ Lê Mai (SN 1984) hiện đang là trợ lý chương trình cho một tổ chức của Liên Hợp Quốc đã biết đến học bổng của của Chính phủ Ireland từ cách đây hai năm qua một người bạn. "Tại thời điểm đó thì mình chưa tự tin để xin học bổng nhưng đến năm nay, sau khi suy nghĩ và chuẩn bị thì mình đã đủ tự tin để nộp hồ sơ xin học bổng đi du học".


Nhiều bạn du học sinh biết rất rõ những khó khăn cùng những thuận lợi khi đi du học xa nhà nhờ được sự tư vấn, giúp đỡ của các cựu du học sinh đã từng du học tại Ireland.

Trước khi đi du học tại Ireland, Mai cho rằng hiện tại thì mình đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cũng như kinh nghiệm để tiếp xúc với một môi trường học tập, làm việc chuyên nghiệp cũng như chuẩn bị trước về những kiến thức, sức khỏe, những thông tin mà mình cần phải tìm hiểu trước về con người, văn hóa, xã hội tại đất nước mà mình đến học tập trong thời gian tới.

Đánh giá về những khó khăn mà mình sẽ gặp phải thì hầu hết theo các bạn du học sinh đi du học tại Ireland trong tháng 8/2012 này đó chính là khó tránh khỏi "sốc văn hóa", bởi theo các bạn cho biết dù có tìm hiểu, tham khảo kỹ càng trước như thế nào chăng nữa thì chắc chắn đó cũng là một nền văn hóa rất khác so với đất nước mình nên chưa thể thích nghi và hòa nhập ngay. 

Khó khăn thứ hai theo các bạn đó là rào cản ngôn ngữ và lối sống, sinh hoạt, giao tiếp, sự khác biệt về môi trường sống.. Ngoài ra, đối với các bạn du học sinh thì việc học tập và sinh sống một mình trong một khoảng thời gian khá dài cùng với một khoản tiền khá lớn nên sẽ rất khó khăn trong việc quản lý chi tiêu sao cho phù hợp.


Hầu hết nhận xét và đánh giá của các du học sinh thì Ireland là một đất nước có nền giáo dục rất phát triển, môi trường học tập, lao động tốt, con người rất thân thiện, hiếu khách.

"Tuy nhiên, ngoài những khó khăn thì sẽ có những thuận lợi nhất định đối với bản thân mỗi du học sinh bởi mình nghĩ rằng đây là một cơ hội rất tốt để cho sinh viên chúng ta có thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân và phát triển đất nước. Cùng với đó theo như mình biết thì Ireland là một đất nước có nền giáo dục rất phát triển, môi trường học tập, lao động tốt, con người rất thân thiện, hiếu khách" - bạn Phạm Thị Hồng Liên (SN 1981) du học sinh theo học chuyên ngành Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Ireland cho biết.

Theo các cựu du học sinh từng du học tại Ireland cho biết thì đi du học sẽ giúp các bạn mở mang tầm nhìn, và sống một cách tự lập trong tất cả mọi việc, nhưng khi đi học ở nước ngoài thì các bạn phải “tự học”, quan trọng hơn các bạn phải đọc thật nhiều sách và tài liệu vì các bài giảng chủ yếu là các slide, muốn được kết quả tốt bạn phải đọc và tìm hiểu thêm các tài liệu. 

Nhận xét và đánh giá về chương trình du học cũng như nền giáo dục tại Ireland, Nguyễn Thị Hoàng Giang, cựu du học sinh khóa 2010 - 2011 ngành thạc sỹ về tài chính: "Đây là một nền giáo dục rất là tốt mặc dù ít người biết đến ở Việt nam nhưng bản thân mình đã từng du học tại đây thì mình thấy nền giáo dục của Ireland tương đương với các nền giáo dục rất phát triển trên thế giới mà nhiều người ở Việt Nam đã từng biết đến như Anh, Úc,... ".


Theo kinh nghiệm của các du học sinh thì muốn giành được học bổng thì cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thật tốt rồi tìm hiểu rõ những thông tin gói học bổng mà mình theo đuổi, đồng thời phải gắn được mục tiêu cá nhân của mình với mục tiêu phát triển chung đồng thời thể hiện được hết khả năng của mình khi nộp hồ sơ xin học bổng.

Bên cạnh những chia sẻ kinh nghiệm, vốn sống thực tế của những cựu du học sinh đã từng du học tại Ireland thì "bí quyết" để có thể giành được học bổng cũng là mối quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên đang ấp ủ ước mơ được đi du học. Chia sẻ về kinh nghiệm để có thể giành được học bổng tại Ireland, các cựu du học sinh cho rằng gói học bổng du học tại quốc gia này là rất mới nên có thể nhiều người không biết đến cho nên đó cũng là một lợi thế cho những ai đang có ước mơ đi du học.

"Hiện nay, theo như mình nghĩ thì muốn giành được học bổng thì cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thật tốt rồi tìm hiểu rõ những thông tin gói học bổng mà mình theo đuổi, đồng thời phải gắn được mục tiêu cá nhân của mình với mục tiêu phát triển chung. Cùng với đó là mỗi ứng viên phải thể hiện được bản thân mình có thế mạnh, thành tích và khả năng gì để có thể kết hợp được mục tiêu cá nhân và mục tiêu phát triển chung đó" - Nguyễn Thị Hoàng Giang, cựu du học sinh khóa 2010 - 2011 ngành thạc sỹ về tài chính chia sẻ.

Ngoài ra theo như bạn Đỗ Kim Toàn (cựu du học sinh khóa 2010 - 2011 ngành thạc sỹ về quản trị kinh doanh), cũng như các cựu du học sinh đã từng du học tại Ireland cho biết thì: "Điều quan trọng nhất trong một bản hồ sơ theo Toàn đó chính là bài luận bởi bài luận này đôi khi chỉ ngắn khoảng 300 - 500 từ nhưng để viết ra được thì có khi phải mất đến vài tuần vì phải suy nghĩ rất kỹ sao bài luận của mình thật hay và ấn tượng so với các bài luận khác để thu hút được sự chú ý. Đó chính là điều tiên quyết để hồ sơ của bạn có thể qua được các bộ hồ sơ khác được hay không".

Phạm Hải - Nguyễn Hải