Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P3)

27/04/2012 07:45 Hải Jolie (TH)
(GDVN) - Bảng xếp hạng Hệ thống giáo dục Đại học thế giới của tạp chí Times (Times Higher Education)  là bảng xếp hạng quốc tế toàn diện và uy tín.

21.University College London – UK. Đại học Luân Đôn là một cơ sở công lập được thành lập vào năm 1826. Trường có khoảng 22.000 sinh viên theo học. Trường đặt trụ sở chính ở Luân Đôn. Đây là một trường đại học lớn của liên bang được tạo nên từ 31 trường trực thuộc.

Qua các trường cao đẳng và học viện của mình, Đại học Luân Đôn tổ chức hơn 3.700 khóa học hàng năm, giảng dạy gần như mọi chuyên ngành có thể thấy trong chương trình đại học. Một số môn học được giảng dạy gồm Thần học, Y học, Luật, Thú y, Phẫu thuật nha khoa, Cơ khí, Khoa học, Âm nhạc, Nghệ thuật, Quản trị Kinh doanh, Giáo dục, Thương mại và Nhân văn.

22. ETH Zürich - Swiss Federal Institute of Technology Zürich. Danh tiếng và chất lượng, đó là hình ảnh nổi bật của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich (ETH Zurich). Với bề dày lịch sử hơn 150 năm hình thành và phát triển, nơi đây đã trở thành một trung tâm giáo dục bậc cao hàng đầu của Thụy Sĩ và thế giới, lưu danh hơn 20 nhà khoa học từng đoạt các giải Nobel như: Wilhelm Konrad Rontgen (Nobel Vật lý 1901), Albert Einstein (Nobel Vật lý 1921), Kurt Wuthrich (Nobel Hóa học 2002)...

Tiền thân của ETH Zurich là Trường Đại học Bách khoa liên bang, được thành lập năm 1855 tại Zurich. Năm 1969, trường này được đổi tên thành Trường Đại học Quốc gia Thụy Sĩ và sau đó là Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich (ETH Zurich). Cùng với Viện Công nghệ liên bang tại Lausanne và 4 viện nghiên cứu khác trong nước, ETH Zurich là nơi cung cấp kiến thức đa dạng về khoa học, xã hội, kinh tế và văn hóa cho công dân trong nước, mở rộng ra châu Âu và thế giới.

Đây là một trung tâm đào tạo đồ sộ với 83 phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu trực thuộc, quy tụ hơn 330 giáo sư (gần 50% là người nước ngoài), 840 giảng viên cùng đội ngũ các nhà nghiên cứu và nhân viên hành chánh lên tới 7.500 người. Hàng năm trường có khoảng 12.000 sinh viên và các du học sinh đến từ 80 nước theo học và nghiên cứu ở các bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

23. University of  Illinois at Urbana Champaign (UIUC) – USA. Trường UIUC là một trong ba cơ sở của Đại học Illinois. Nó được thành lập năm 1867 như là một trường công lập nằm  trong tiểu bang Illinois. UIUC là một trong những đại học hàng đầu được xếp hạng trên thế giới. UIUC là một đại học đa ngành, đa lĩnh vực, cung cấp giáo dục đại học và sau đại học tại hơn 150 lĩnh vực học tập và tiến hành mở rộng nghiên cứu lý thuyết và áp dụng. Hiện là một trong những đại học hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu trên thế giới (xếp thứ 3 thế giới về đào tạo kỹ thuật, theo bảng xếp hạng năm 2007 của ARWU-FIELD).

Trường thể hiện đẳng cấp quốc tế qua các công trình nghiên cứu nổi tiếng với 11 giải Nobel, kinh phí hoạt động hằng năm vào khoảng 1,4 tỷ USD.

Trường đại học này bao gồm các trường cao đẳng và các đơn vị hướng dẫn sau đây: nông nghiệp, tiêu dùng và Khoa học Môi trường; Ứng dụng khoa học y tế; hàng không; kinh doanh; Giáo dục; Cơ khí; Mỹ thuật và Nghệ thuật ứng dụng; khỏe; Luật Thú y; sỹ College, Lao động và Việc làm Quan hệ; Nghệ thuật tự do và Khoa học; Truyền thông; Thư viện và Thông tin Khoa học và Công tác Xã hội.

24. National University of Singapore. Ra đời từ năm 1905, hiện nay NUS là Viện Đại học công lập có nhiều ngành học nhất tại Singapore. Trên 100 viện đại học danh tiếng ở châu Âu, Mỹ, Úc, Newzealand, Nhật Bản, Trung Quốc thường xuyên trao đổi sinh viên với NUS và công nhận chương trình, bằng cấp của NUS.

Năm 2000, tạp chí Asia Week xếp NUS đứng thứ 5 trong số 77 Viện đại học lớn của Châu Á Thái Bình Dương, vượt qua cả các trường hàng đầu ở Úc. Bốn đại học được xếp phía trước NUS là các trường của Nhật và Hàn Quốc, nơi giảng dạy bằng tiếng bản ngữ còn NUS chỉ giảng dạy bằng tiếng Anh.

Riêng tại Mỹ, NUS được viện kiểm định giáo dục Camegie xếp vào nhóm Đại học hàng đầu vì có khả năng đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ và có khả năng nghiên cứu đa ngành. Đặt biệt chương trình MBA ( thạc sĩ quản trị kinh doanh) của NUS được tạp chí Asia Inc xếp hạng số 1 châu Á.

25. University of British Columbia  - Canada. Nằm gần trung tâm thành phố Vancouver, University of  British Columbia là một trong những trường đại học lớn nhất và được đánh giá cao nhất tại Canada. Kể từ khi mới thành lập (năm 1969) tới nay, Học Viện Anh Ngữ thuộc Đại Học British Columbia đã chào đón hàng nghìn sinh viên theo học chương trình ESL.

Là một trong những trường đại học công đầu tiên ở Canada. Khuôn viên tổng thể của trường lên tới 402ha với hai cơ sở chính ở Vancouver và Okanagan thuộc bang British Columbia. Nănm 2010, University of British Columbia được công nhận là trường đại học có chất lượng giáo dục đứng thứ 2 Canada và 36 trên thế giới.

Hải Jolie (TH)