Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P4)

01/05/2012 07:00 Hải Jolie (TH)
(GDVN) - Bảng xếp hạng Hệ thống giáo dục Đại học thế giới của tạp chí Times (Times Higher Education)  là bảng xếp hạng quốc tế toàn diện và uy tín.

26. McGill University. Trường Đại học McGill là một trường đại học công nằm ở thành phố Montreal, bang Quebec của Canada. Luôn chiếm thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng trường đại học quốc tế của các tổ chức và tạp chí nổi tiếng như Liên minh châu Âu, Gourman Report, Princeton Review và The Times Higher Education Supplement, Trường Đại học McGill được xem là một trong những trường đại học tốt nhất ở Canada và trên thế giới.

Trường Đại học McGill được khánh thành năm 1829 ở Quảng trường Burnside, quê hương của James McGill - một người nhập cư Scotland làm ăn phát đạt ở Montreal đã hiến 186.000m2 đất và 10.000 bảng Anh cho Viện Khuyến học Hoàng gia để xây dựng trường.

Với bề dày lịch sử hơn 180 năm, Trường Đại học McGill đã “cho ra lò” khá nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát minh, kinh doanh, truyền thông, chính trị, nghệ thuật, âm nhạc, phim ảnh... trong số đó phải kể đến Tiến sĩ Ahmed Nazif - đương kiêm Thủ tướng Ai Cập, Daniel Oduber Quiros - cựu Tổng thống Costa Rica, và 7 nhà khoa học đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực hóa học, kinh tế, sinh lý học và vật lý.

 27. University of Wisconsin-Madison. Trường Đại học Wisconsin-Madison, được thành lập năm 1848, nằm ở Madison, Wisconsin. Trường hiên có hơn 42,041 sinh viên theo học

Trường được chia thành các khoa/ chuyên ngành khác nhau như: Khoa học nông nghiệp và Đời sống, Kinh doanh, giáo dục thường xuyên, Giáo dục, Kỹ thuật, Khoa học môi trường, Sinh thái học và con người, Nghiên cứu Quốc tế, Báo chí, Luật, Truyền thông đại chúng, văn học và Khoa học, Thư viện và Nghiên cứu Thông tin, Y khoa và Y tế công cộng, Âm nhạc, Điều dưỡng, Dược, vấn đề công, công tác xã hội, và thú y.

28. University of Washington. Đại học Washington được sáng lập vào năm 1782 dưới sự bảo trợ của tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington. Trường được xếp hạng trong top 100 đại học khoa học xã hội và nhân văn tại Mỹ theo US News and World Report. Trường đặt tại Chestertown, bang Maryland cách thủ đô Washington D.C, Baltimore và Philadelphia 120 km.

Với 225 năm trong ngành giáo dục, đại học Washington là một trong mười trường có lịch sử lâu đời nhất nước Mỹ cũng như tại bang Maryland. Với phương pháp tiếp cận “cá nhân hóa học tập” cao, các lớp học tại trường chỉ duy trì theo mô hình 1:12 (1 thầy và 12 trò). Chính vì vậy, các giáo sư trong trường hiểu rất rõ về từng nhu cầu của sinh viên của mình và cam kết cho sự thành công của mỗi sinh viên khi tốt nghiệp.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại đại học Washington đều có lợi thế theo học cao hơn tại các trường đại học hàng đầu tại Mỹ như Đại học Harvard, Johns Hopskin, Cornell, Yale, Princeton, Georgetown và Virginia.

29. London School of Economics and Political Science. Học Viện Kinh Tế Chính Trị Luân Đôn, viết tắt LSE là một học viện đặc biệt trực thuộc Liên hiệp các trường đại học Luân Đôn. LSE được thành lập vào năm 1895, chính thức gia nhập Liên hiệp các trường đại học Luân Đôn vào năm 1900 dưới hình thức một khoa kinh tế và bắt đầu cấp bằng tốt nghiệp riêng từ năm 1902.

Học viện kinh tế chính trị Luân Đôn là trường đại học chuyên khoa duy nhất ở Anh tập trung chủ yếu vào các nghiên cứu về khoa học xã hội. Trường có 120 khóa Thạc sỹ Khoa học, 2 khóa Thạc sỹ Quản trị kinh doanh,1 khóa Thạc sỹ Luật, 30 khóa Cử nhân khoa học, 1 Cử nhân Luật và 4 Cử nhân Văn chương (bao gồm Lịch sử quốc tế và Địa lý).

Học viện kinh tế chính trị Luân Đôn là một trong hai trường Anh quốc duy nhất dạy Lịch sử kinh tế (cùng với đại học Cambridge). Các khóa học khác bao gồm Nhân chủng học, Tội phạm học, Quan hệ quốc tế, Tâm lý xã hội học và Xã hội học.

LSE có khoảng 8000 học sinh chính khóa (đại học và cao học) và 800 học sinh học bán thời gian. Trong số này, khoảng 25% học viên là người Anh, 18% học viên đến từ các nước châu Âu, 50% học viên còn lại đến từ khoảng 150 nước khác trên thế giới.

30. Tsinghua University. Trường đại Học Thanh Hoa là trường đại học tổng hợp đứng đầu Trung Quốc, nằm tại phía Tây Bắc của Bắc Kinh. Trường có tên tiền thân là “Thanh Hoa Học đường” được thành lập từ năm 1911, đến năm 1928 trường đổi tên thành “Trường đại Học dân Lập Thanh Hoa”.

Cho đến nay trường đã phát triển thành một trường đại học đẳng cấp với những chuyên ngành lợi thế sau: Kỹ thuật, Y khoa, Kinh tế, Quản lý, Văn học, Pháp luật, Nghệ thuật. Hiện tại trường luôn đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trường đại học Thanh Hoa rất chú trọng đến hướng phát triển tầm quốc tế, giao lưu văn hoá với các nước trên thế giới. Trường đang cùng phối hợp với các trường đại học trên thế giới và các công ty quốc tế để trao đổi kinh nghiêm và cùng tham gia nghiên cứu khoa học. Sự hỗ trợ song phương của trường với cộng đồng quốc tế đã đem lại những thành quả tốt đẹp. Các sinh viên thường xuyên tham gia các cuộc hội thảo, các bài phát biểu của các chuyên gia quốc tế. Chính vì những hợp tác đó mà chất lượng giảng dạy và học tập của toàn trường ngày càng được cải thiện.

Hải Jolie (TH)