Để đào tạo sinh viên toàn cầu, Đại học Nhật Bản tuyển sinh thế nào?

04/03/2019 07:11 Trinh Phúc
(GDVN) - Đảm bảo chất lượng đầu vào, đại diện nhà trường đã đến các tỉnh thành có truyền thống giáo dục, trường phổ thông chuyên của Việt Nam sát hạch tìm thí sinh.

Mục tiêu đào tạo ra những sinh viên toàn cầu được giáo dục nhiều quốc gia đặt ra, trong đó nhiều trường ở Việt Nam.

Tuy nhiên, cách thu hút được sinh viên đầu vào thì có sự khác nhau ở mỗi trường và mỗi quốc gia.

Trong khi các trường đại học Việt Nam tuyển sinh học sinh chủ yếu bằng việc đưa ra các điều kiện, tiêu chuẩn nhằm sáng lọc thí sinh.

Thậm chí, đa số các trường thụ động dựa vào kết quả thi trung học phổ thông Quốc gia rồi chờ đợi thí sinh đăng ký không khác gì “há miệng đợi thí sinh”.

Đến từ đất nước Nhật Bản có truyền thống giáo dục và hệ sinh thái giáo dục vượt trội, Đại học Quốc tế Thái Bình Dương (IPU) thuộc tập đoàn giáo dục Soshi – Nhật Bản họ không ngồi một nơi mà đã tìm đến từng tỉnh thành có truyền thống giáo dục, tới từng trường phổ thông chuyên của Việt Nam để tìm kiến sinh viên ưu tú cho trường mình.

Đại diện của trường Đại học Quốc tế Thái Bình Dương chia sẻ về quản điểm giáo dục tới phụ huynh và học sinh tại buổi lễ (ảnh Trinh Phúc).

Đây là cách làm không chỉ tăng thêm uy tín cho trường Đại học Quốc tế Thái Bình Dương mà còn trao cơ hội cho nhiều bạn trẻ có khát vọng tiếp cận với nền giáo dục đẳng cấp quốc tế và khát vọng hội nhập trở thành “công dân toàn cầu” khi ra trường.

Nằm trong chương trình đó, sáng ngày 3/3 tại Trung tâm Anh ngữ 5 sao Atlantic – 125 Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội, Tập đoàn Giáo dục & Đào tạo Quốc tế Đại Tây Dương (Atlantic Group) hợp tác cùng Tập đoàn Giáo dục Soshi - Nhật Bản và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố kết quả vào thi viết học bổng Soshi – Nhật Bản lần thứ 7dành cho các học sinh xuất sắc nhất tại 5 tỉnh thành:

Hà Nội, Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh trong chương trình thi tuyển học bổng kỳ tháng 10/2019.

Buổi lễ có sự tham dự của Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; Đại diện Tập đoàn Giáo dục Soshi – Nhật Bản;

Bà Vũ Thị Kim Hường – Tổng giám đốc Tập đoàn Giáo dục Atlantic, đại diện Ban giám hiệu các trường trung học phổ thông cùng hơn 200 phụ huynh, học sinh đến từ Hà Nội, Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh.

Qua cuộc thi, nhiều bạn trẻ hiểu hơn về trường Đại học Quốc tế Thái Bình Dương và khát vọng được học tại ngôi trường nỗi tiếng này (ảnh Trinh Phúc).

Nhằm giúp đỡ các sinh viên có môi trường học tập tốt, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao tại các Tập đoàn đa quốc gia, sử dụng thành thạo 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật sau khi tốt nghiệp đại học, Tập đoàn Giáo dục Atlantic đã hợp tác cùng Tập đoàn Giáo dục Soshi - Nhật Bản cung cấp cho học sinh, sinh viên Việt Nam chương trình thi tuyển và phỏng vấn học bổng với các suất học bổng giá trị cao cho toàn bộ 4 năm học chuyên ngành Đại học.

Để giành được các suất học bổng giá trị: 30%, 50% và 100% học phí cho toàn khóa Đại học 4 năm của Đại học Quốc tế Thái Bình Dương (IPU), ngoài các điều kiện về độ tuổi, điểm tổng kết hàng năm từ 6.5 trở lên, các em học sinh, sinh viên cần trải qua 2 vòng thi: vòng thi viết trong 60 phút gồm 2 phần:

Toán, trắc nghiệm ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật) và vòng phỏng vấn trực tiếp với ban tuyển sinh của Đại học IPU.

Qua cuộc thi này, trường Đại học Quốc tế Thái Bình Dương sẽ có được nhiều sinh viên ưu tú cho trường (ảnh Trinh Phúc)

Từ khi bắt đầu triển khai chương trình học bổng Đại học Quốc tế Thái Bình Dương, qua 7 năm thực hiện (2013 – 2019), Tập đoàn giáo dục Soshi – Nhật Bản đã trao hàng nghìn suất học bổng trị giá 100%, 50%, 30% cho 4 năm chuyên ngành với tổng trị giá lên đến 1.000 tỷ VNĐ (tính đến tháng 10/2018).

Trong đó có hàng chục bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đạt được học bổng toàn phần trị giá lên đến 700 triệu VNĐ cho 4 năm chuyên ngành.

Năm 2013 - 2014, chương trình đã mở cánh cửa cho 46 học sinh ưu tú đến từ Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An và Hà Tĩnh đặt chân đến đất nước mặt trời mọc với tổng trị giá gần 80 tỷ đồng.

Năm 2015, chương trình mở rộng ra các tỉnh Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thanh Hóa, Huế và Đà Nẵng với 96 học sinh nhập học Đại học Quốc tế Thái Bình Dương với tổng trị giá gần 270 tỷ đồng.

Năm 2016, 812 học bổng được trao bao gồm: 10 học bổng 100%; 339 học bổng 50% và 472 học bổng 30%  với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Bà Vũ Thi Kim Hường, giám đốc của Tập đoàn Giáo dục Atlantic (ảnh Trinh Phúc).

Năm 2017, toàn quốc có hơn 2,500 học sinh tham dự thi với 876 suất học bổng được trao tại 14 tỉnh thành trên cả nước với trị giá hơn 200 tỷ đồng bao gồm: 3 học bổng 100%, 254 học bổng 50% và 619 học bổng 30%.

Năm 2018, gần 1,300 học sinh đã tham dự kỳ thi với 707 suất học bổng được trao bao gồm: 7 học bổng 100%, 300 học bổng 50% và 400 học bổng 30%.

Năm 2019 là năm thứ 7 liên tiếp học bổng Soshi được triển khai tại Việt Nam.

Đừng vội sang Nhật du học nếu chưa trang bị đủ kỹ năng và ngôn ngữ

Kỳ thi viết được tổ chức vào tháng 1/ 2019, toàn quốc có hơn 2.000 học sinh dự thi và kết quả vòng thi viết sẽ được Tập đoàn Soshi trực tiếp công bố tại 14 tỉnh thành trong cả nước từ ngày 2/3/2019 – 10/3/2019.

Với số lượng hơn 2.000 học sinh tham dự vòng thi viết học bổng Soshi – Nhật Bản kỳ tháng 10/2019, kết quả 756 học sinh đã vượt qua kỳ thi.

Riêng tại Hà Nội và 4 tỉnh Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Quảng Ninh đã có 1.239 học sinh dự thi, trong đó 179 học sinh đã vượt qua vòng thi viết và đủ điều kiện tham dự phỏng vấn.

Các học sinh tham dự không chỉ là các em học sinh thuộc các trường chuyên mà còn đến từ các trường công lập, trường tư thục và các sinh đại học.

Tại buổi lễ, Đại diện Tập đoàn Giáo dục Soshi sẽ có những chia sẻ về trường Đại học Quốc tế Thái Bình Dương, ngành học, học bổng, cơ hội việc làm và những hướng dẫn cụ thể cho vòng phỏng vấn học bổng.

Sau buổi lễ, các em học sinh vượt qua vòng thi viết sẽ tiếp tục tham dự vòng phỏng vấn trực tiếp với Ban tuyển sinh Đại học Đại học Quốc tế Thái Bình Dương để nhận các suất học bổng giá trị cao 30%, 50% và 100% học phí 4 năm chuyên ngành.

Đây chính là cơ hội để các em thể hiện bản thân và thực hiện ước mơ du học của mình.

Đặc biêt, trong thời gian tới, ngoài chương trình học bổng dành cho sinh viên học tập

Vào tháng 9/2017 và 9/2018, Atlantic vui mừng chứng kiến 46 sinh viên Việt Nam đầu tiên đã tốt nghiệp Đại học Quốc tế Thái Bình Dương, Nhật Bản.

 Đây là 46 học sinh nhập học kỳ mùa thu 2013 và 2014. 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm tại các công ty, tập đoàn lớn tại Nhật và các công ty của Nhật tại Việt Nam.

Đây chính là kết quả xứng đáng cho nỗ lực học tập không ngừng trong suốt 4,5 năm học tập tại Nhật Bản và chặng đường chinh phục học bổng du học của các bạn sinh viên Việt Nam tại Đại học Quốc tế Thái Bình Dương.

Trinh Phúc