Du học sinh Việt òa khóc mỗi dịp Tết đến

27/01/2017 11:00 Thùy Linh
(GDVN) - Tết là thời điểm đoàn tụ, sum vầy nhưng với các du học sinh, khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới luôn bao trùm bởi nỗi nhớ nhà da diết.

Tết Nguyên đán cận kề, lúc này mọi gia đình người Việt đang rộn ràng chuẩn bị cho một cái Tết ấm cúng, gác lại những lo âu của một năm qua để chuẩn bị cho những bữa cơm gia đình được sum vầy, quây quần bên nhau.

Mặc dù, Tết của thời hiện đại đã ít nhiều phôi phai đi những sắc màu xưa cũ ''thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ'', nhưng hơn tất cả mọi dịp lễ trong năm, đối với nhiều người, đặc biệt là những người làm ăn xa xứ, Tết là đoàn viên, là dịp cháu được gặp ông bà, là bố mẹ gặp con cái, là vợ chồng được sum họp, cùng nghe pháo giao thừa, nghe mùi hương trầm lan tỏa dưới mâm ngũ quả, bên cành đào mai nở rộ.

Thế nhưng có một bộ phận những người dân xa xưa, dù Tết đến xuân về nhưng họ vẫn không thể trở về bên vòng tay của gia đình, hoàn toàn lạc lõng với nhịp điệu xốn xang của cả dân tộc. Đó là cộng đồng những du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài.

Bạn Giang Nguyễn (sinh viên năm 3 trường Học viện văn hóa quốc tế Nagano, Nhật Bản) tâm sự: ''Tết là khoảng thời gian tôi thấy yếu lòng nhất trong những ngày tháng tự lập tại Nhật Bản''.

Bạn Giang ngậm ngùi: “Tôi sang Nhật Bản đã được 2 năm, Tết này là cái Tết thứ hai mà mình chưa được về nhà. Phần vì bận học, bận làm thêm, phần vì điều kiện kinh tế không cho phép để có chuyến về nhà ăn Tết cùng gia đình.

Có những ngày, tại nơi tôi sinh sống tuyết rơi dày đặc, khung cảnh lạ lẫm khác hẳn với đường phố nhộn nhịp tại Việt Nam, nơi này Tết đến không có đào, mai rộn ràng như ở quê ta.

Những ngày Tết nguyên đán ấy, tôi đi làm thêm về muộn trong tuyết lạnh, không hiểu sao tôi lại cảm thấy như ngửi được mùi hương trầm nhà ai đó đang thắp trong đêm giao thừa. Và cứ thế mình yếu lòng và khóc òa
”.

Giang Nguyễn - sinh viên năm 3 trường Học viện văn hóa quốc tế Nagano, Nhật Bản (Ảnh: N.G)

Cùng tâm trạng ấy, cô gái 21 tuổi tên Hồng Nhung, du học sinh tại Nhật Bản đã 2 năm đón Tết xa gia đình, Nhung nhớ nhất không khí tất bật sửa soạn mọi thứ thật tươm tất, để được quây quần bên mâm cơm nóng hổi. 

Sang Nhật du học được 2 năm, đã về thăm nhà nhưng chưa lần nào về đúng dịp Tết, Nhung tâm sự: “Tết ở Nhật không có không khí như ở Việt Nam.

Những du học sinh như chúng tôi cùng nhau mua bánh chưng, giò chả rồi cùng nhau đón giao thừa. Niềm vui chưa được bao thì lại nghẹn ngào khi gọi điện về cho bố mẹ. 

Sau đêm giao thừa ấy là hết Tết, mọi việc trở lại như bình thường, lại tiếp tục đi học, đi làm….


Đa số du học sinh khi đón Tết xa nhà đều chỉ được gặp bố mẹ, người thân qua những tin nhắn, cuộc điện thoại vội vàng nhưng Tết năm ngoái, bạn Hoàng Anh Phương Thảo (21 tuổi, sinh viên Trường kế toán chuyên môn Tokyo IT Nagoya, Nagoya, Nhật Bản) lại có may mắn được đoàn viên với gia đình.

Hoàng Anh Phương Thảo (áo đỏ) chụp ảnh cùng gia đình khi bố mẹ và em trai sang Nhật đón Tết cùng (Ảnh: N.G)

Phương Thảo nhớ lại: “Năm ngoái khi nghe tin bố mẹ và em trai sẽ sang Nhật ăn Tết với mình, nghe xong mình vui tới mức không ngủ nổi.

Khi sang đây, bố mẹ đã mang rất nhiều đồ ăn Tết cho mình và bạn bè. Đó là cái Tết mang lại cho mình nhiều cung bậc cảm xúc nhất từ trước tới giờ, mọi nỗi nhớ đều tan biến. 

Khoảnh khắc đó mình nhận ra là dù ở Việt Nam hay Nhật Bản cứ có gia đình là đều hạnh phúc
”.

Giống như Giáng sinh của phương Tây thì đối với mỗi người Việt, Tết Nguyên đán không chỉ là thuần phong mỹ tục ngàn đời mà còn là dịp để gia đình đoàn viên, hội tụ, gắn kết tình yêu thương.

Không chỉ những du học sinh Việt Nam tại Nhật mà trên nhiều quốc gia đều đã và sắp trải qua một cái Tết nơi đất khách quê người.

Những năm tháng xa quê hương, tự lập một mình sẽ bồi đắp cho tương lai của các bạn nhưng đánh đổi bằng những phút giây không có gia đình bên cạnh vào dịp Tết.

Tết Đinh Dậu sắp tới gần, ở nơi đất khách mong các bạn đón một cái Tết vui vẻ, vượt qua những giây phút yếu lòng để tiếp tục thực hiện ước mơ, thành công trên con đường đã chọn.

Thùy Linh