Du học tại Anh ngay sau khi tốt nghiệp THPT

21/03/2012 18:06 Theo Vnexpress
Tất cả các trường tại Anh đều phải đăng ký với chính phủ và phải đạt một số yêu cầu tiêu chuẩn cả về chất lượng giáo dục và chất lượng dịch vụ ...

Phương pháp phổ biến mà học sinh quốc tế áp dụng để làm bước đệm là tham gia vào một trong số các khoá học dự bị đại học A-level, IB hay International Foundation Programme tại Anh ngay sau khi tốt nghiệp THPT.


Tất cả các trường tại Anh đều phải đăng ký với chính phủ và phải đạt một số yêu cầu tiêu chuẩn cả về chất lượng giáo dục và chất lượng dịch vụ chăm sóc học sinh. Với mức học phí khoảng 6.000 đến 15.000 GBP một năm, học sinh được học tập trong môi trường tốt, chương trình giáo dục tiên tiến và bằng cấp có giá trị cao. Anh có nhiều trường đại học danh tiếng và lâu đời như Cambridge, Oxford, St. Andrew, Warwick… Ngoài ra, sinh hoạt phí tại Anh nằm trong khoảng từ 600 đến 800 GBP một tháng, bao gồm phí nhà ở, ăn uống, đi lại và chi phí khác.


Bà Trương Thu Hồng, đại diện trung tâm tư vấn du học ILA Việt Nam cho biết: “Tuy có sự khác biệt trong hệ thống đào tạo của Anh so với Việt Nam, nhưng Anh vẫn là sự lựa chọn tốt đối với những học sinh vừa tốt nghiệp THPT. Các trường đại học, cao đẳng và phổ thông ở Anh luôn phải chứng minh những khoá học mà họ cung cấp đáp ứng mọi tiêu chuẩn giáo dục khắt khe của Bộ Giáo dục và kỹ năng (DFES). Do đó, sau khi tốt nghiệp, bằng cấp tại Anh được công nhận ở rất nhiều công ty trên thế giới, đặc biệt là các công ty tại bản xứ.”


Tại Anh, học sinh có thể chọn chương trình ở bậc cao đẳng kéo dài một năm hoặc đại học từ 3 đến 4 năm tùy theo ngành học. Trong các năm học, sinh viên sẽ phải học một số môn học bắt buộc và được chọn một số môn lựa chọn. Kết quả học của mỗi năm học sẽ được tính vào điểm tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, trước khi bước vào môi trường đại học, cao đẳng, sinh viên Việt Nam cần bổ sung các kỹ năng: học nhóm, thuyết trình, viết essay đặc biệt là khả năng tiếng Anh cần phải củng cố để có khả năng hoà nhập nhanh với cộng đồng và thu nhận kiến thức.


Phương pháp phổ biến mà học sinh quốc tế áp dụng để làm bước đệm chính là tham gia vào một trong số các khoá học dự bị đại học A-level, IB hay International Foundation Programme tại Anh ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, nhiều trường ở Anh có các khóa học hướng nghiệp, học nghề mà sau khi kết thúc khoá học, học sinh có thể học liên thông trực tiếp đại học.


Nhìn chung, các khoá học trên kéo dài trong khoảng từ 1 đến 2 năm và thời gian thông thường cho bậc đại học là vào khoảng 3 năm. Như vậy, tổng thời gian từ lúc bắt đầu học cho đến khi kết thúc bậc đại học tại Anh vào khoảng 4 đến 5 năm.


Liên hệ: Trung tâm tư vấn du học ILA

143 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP HCM; ĐT: 08.39290100

Hà Nội: Phòng 3-4, tầng 1, Hanoi Towers, 49 Hai Bà Trưng – ĐT: 04.39363334 Đà Nẵng: 66 Võ Văn Tần, Quận Thanh Khê – ĐT: 0511.3647444
Theo Vnexpress