Học sinh Nhật: Tự lập và vẫn bị 'ăn roi' như thường

15/08/2012 11:41 Theo Tiin/Đất Việt
(GDVN) - Ở đất nước được xem là văn minh nhất nhì thế giới này, việc sử dụng đòn roi vẫn được áp dụng trong trường học.

Tại Nhật Bản, chuyện theo học tại một trường danh tiếng chứng tỏ địa vị xã hội của học sinh, sinh viên và gia đình. Do đó, thi đậu vào các trường nổi tiếng như ĐH Kyoto hay ĐH Tokyo đều là niềm vinh dự lớn lao và chắc chắn tương lai sẽ có được một nghề nghiệp tốt đẹp. Nhiều học sinh thi trượt những trường danh giá như thế vẫn dành cả năm luyện thi để thi lại vào năm sau.

Nếu kết quả không may mắn, họ sẽ theo học ở nước ngoài chứ không học một trường nào khác trong nước. Thậm chí, một số học sinh thi trượt nhiều lần còn tự tử. Chính vì những áp lực thi cử đó mà học sinh Nhật học tập suốt ngày, đặc biệt là từ bậc trung học cơ sở. Ngoài việc học hai buổi ở trường, đa số các bạn đều học thêm ở các trung tâm hoặc ngay tại trường mình sau giờ học chính.

Tân sinh viên của trường ĐH Kyoto

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Mới nghe thì có vẻ giống với môi trường học tập ở nước ta, nhưng thực ra lại có những điểm khác biệt hoàn toàn đấy!

Thứ nhất: Ngay từ cấp 1, học sinh Nhật Bản đã phải hoàn toàn tự lập trong việc đến trường. Các bạn ấy phải tự đón tàu điện hoặc phải tự đi bộ đến trường chứ không được đưa rước như học sinh Việt.

Học sinh cấp 1 Nhật Bản tự đến trường


Thứ hai: Thông thường học sinh nam và nữ sẽ được học chung lớp ở các môn văn hóa. Tuy nhiên, nếu tiết học tiếp theo là thể dục thì nam sinh và nữ sinh không được học chung lớp đâu. Sẽ có hai lớp học cùng lúc ở gần nhau do hai giáo viên phụ trách. Nam và nữ sẽ được học những chương trình khác nhau, đảm bảo cho việc phát triển thể lực của riêng mỗi phái.

Thứ ba: Chương trình học ở Nhật thường là bán trú, tức là học cả buổi chiều. Vì thế, buổi trưa học sinh phải ở lại và ăn trưa tại trường. Mọi người thường mang theo một hộp cơm gọi là “bento”. Hộp cơm này được các bạn học sinh chuẩn bị sẵn ở nhà với những món ăn mình thích. Vì thế, các bạn thỏa sức thể hiện sự khéo léo của mình qua việc trang trí những hộp cơm sao cho thật bắt mắt. Sau bữa trưa, mọi người phải quay lại lớp để chuẩn bị cho các tiết học buổi chiều bắt đầu ngay sau đó, chứ không có thời gian nghỉ trưa.

Các loại bento đủ màu sắc được các học sinh Nhật tự làm mang đi học


Thứ tư: Khi lớp học kết thúc vào buổi chiều, học sinh phải trực nhật lớp học của mình ngay. Do đó, chúng ta sẽ khó mà bắt gặp hình ảnh những cô chú lao công dọn dẹp phòng học như ở Việt Nam và nhà trường cũng tiết kiệm được một khoảng chi phí không nhỏ. Thêm vào đó, các bạn ấy cũng được rèn luyện thêm tinh thần tự giác, tích cực trong học tập và lao động.

Trước khi ra về, một bạn học sinh của lớp sẽ phải làm nhiệm vụ ghi chép lại về các hoạt động trong ngày hôm đó của cả lớp và cuốn sổ sẽ được nộp lại về văn phòng như một bản báo cáo.

Học sinh Nhật quét dọn lớp học hàng ngày

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Thứ năm: Một điểm đặc biệt nữa là việc sử dụng đòn roi vẫn còn được một số trường trung học áp dụng một cách công khai, cả với nam sinh và nữ sinh.

Các bạn thấy đấy, học sinh Nhật Bản cũng phải học tập và chịu áp lực thi cử căng thẳng chẳng kém học sinh Việt Nam. Vậy mà, ngoài giờ học, các bạn ấy còn tự làm cơm trưa mang đi học, lao động dọn vệ sinh trường lớp nữa. Các bạn cần học hỏi nhiều ở tính tự lập của các bạn ấy để có thể phụ giúp bố mẹ những công việc nhỏ sau giờ học, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi nhé!

Điểm nóng

Cuốn sách "thiên thần" Kells - tàng thư cổ vô giá.

Du lịch vòng quanh Dublin, Ireland. (P3)
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P2) Kinh nghiệm dịch tài liệu tiếng Anh chuyên ngành.
Học đại học ở Đức có gì đặc biệt? Xu hướng sinh viên “GLOCAL”


Theo Tiin/Đất Việt