Hướng dẫn xin học bổng Đài Loan năm 2015 tại Việt Nam

06/06/2015 10:15 ĐỖ VĂN BÌNH
(GDVN) - Người xin học bổng phải là công dân Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam, đồng thời phải đáp ứng những điều kiện sau:

Nhằm khuyến khích sinh viên ưu tú Việt Nam sang học Đài Loan học chương trình học vị để gặt hái những kiến thức mọi chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau, đóng góp cho sự giao lưu văn hóa và sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và Đài Loan. Chính phủ Đài Loan đặc biệt lập ra “Học bổng Đài Loan”. Hướng dẫn cụ thể của cách xin học bổng Đài Loan năm 2015 cụ thể như sau:

I. Số suất học bổng: 24 suất

II. Thời gian nhận học bổng:

1. Học các chương trình học vị, thời gian nhận học bổng như sau:

                        Đại học: 4 năm

                        Thạc sĩ: 2 năm

                        Tiến sĩ: 4 năm

2. Thời gian nhận học bổng trong năm: từ ngày 1 tháng 9 hàng năm cho đến ngày 31 tháng 8 năm sau. Sinh viên nhận học bổng phải tuân thủ theo thời gian nhận học bổng đến Đài Loan đăng ký đúng hạn quy định.

Trong thời gian quy định sinh viên nhận học bổng không đến Đài Loan du học, đồng nghĩa với việc từ bỏ tư cách nhận học bổng, không được bảo lưu cho năm sau, suất học bổng đó người dự bị sẽ được bù vào.

3. Tổng thời gian nhận học bổng: Tổng số năm được nhận học bổng Đài Loan là 5 năm. Lần đầu tiên sinh viên nhận học bổng phải hoàn thành chương trình học vị đầu tiên, sau đó có thể xin tiếp học bổng cho chương trình học cao hơn.

III. Chế độ học bổng:

Để khích sinh viên ưu tú Việt Nam sang Đài Loan học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ, Bộ giáo dục Đài Loan có những chế độ đãi ngộ cho từng sinh viên như sau:

1.      Học phí và một phần chi phí khác: Bộ giáo dục sẽ hỗ trợ tiền học phí và một phần chi phí khác cho sinh viên nhận học bổng trong khoảng 40,000 Đài tệ, nếu vượt quá 40,000 Đài tệ, phần thiếu đó sẽ do trường sinh viên nhận học bổng đang theo học phối hợp chi trả. Chi phí khác không bao gồm: phí do nhà trường ứng trước tổ chức những hoạt động cho sinh viên, phí hướng dẫn làm luận văn, phí mua bảo hiểm, phí ở và phí sử dụng internet, những chi phí này do sinh viên nhận học bổng tự chi trả.

2.      Hỗ trợ sinh hoạt phí: Bộ giáo dục hỗ trợ cho sinh viên đại học mỗi tháng 15,000 Đài tệ (khoảng 500USD), nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ mỗi tháng 20,000 Đài tệ (khoảng 670USD).

IV. Thời gian nộp hồ sơ xin Học bổng:

Từ ngày 1 tháng 2 đến hết ngày 10 tháng 4 năm 2015. Thời gian nhận hồ sơ dựa trên dấu bưu điện.

V. Điều kiện xin học bổng:

Người xin học bổng phải là công dân Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam, đồng thời phải đáp ứng những điều kiện sau:

1. Tốt nghiệp THPT trở lên, thành tích học tập khá, phẩm chất đạo đức tốt.

2. Chưa mang quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, và không phải là kiều bào của Trung Hoa Dân Quốc tại nước ngoài.

3. Chưa từng ở Đài Loan theo học học vị cùng cấp đang xin.

4. Chưa từng bị hủy tư cách nhận học bổng Đài Loan hoặc học bổng tiếng Hoa Bộ giáo dục.

5. Chưa từng nhận học bổng này với tổng thời gian 5 năm.

6. Trong thời gian nhận học bổng này không được đồng thời nhận học bổng khác của Chính phủ hoặc của các trường Đại học Đài Loan.

7. Trong thời gian nhận học bổng không được nằm trong diện trao đổi sinh viên giữa các trường Đại học Đài Loan và các trường nước ngoài.

VI. Các giấy tờ cần thiết khi xin học bổng:

 Người xin học bổng cần chuẩn bị những giấy tờ sau, gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp mang đến nơi tiếp nhận hồ sơ theo đúng thời gian quy định:

1.      Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin “Học bổng Đài Loan” (file đính kèm 1: dán kèm 1 ảnh 4x6 chụp trong 3 tháng gần nhất)

2.      1 bản photo giấy CMND hoặc hộ chiếu.

3.      1 bản photo bằng tốt nghiệp cao nhất và bảng điểm. Nếu bằng tốt nghiệp và bảng điểm bằng tiếng Việt thì phải kèm theo bản dịch photo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hoa.

4.      1 bản photo những giấy tờ xin nhập học theo danh sách các trường liên kết theo quy định của Chương trình học bổng Đài Loan (file đính kèm 2: Danh sách các trường liên kết), ví dụ ( mẫu đơn đã điền đầy đủ thông tin xin nhập học, thư thông báo nhập học của trường, biên lai nộp hồ sơ sang trường Đài Loan…).

5.      Photo Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ:
             1. Những sinh viên xin học chương trình bằng tiếng Hoa, phải nộp Chứng chỉ và bảng điểm Năng lực Hoa ngữ TOCFL ( Test of Chinese as a Foreign Language) cấp 3 (cấp Tiến cấp) trở lên.
             2. Những sinh viên xin học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, phải nộp bản photo Chứng chỉ Anh văn TOEFL (pBT) 500 điểm hoặc TOEFL (iBT) 60 điểm trở lên, hoặc những chứng chỉ Anh văn khác được quốc tế công nhận như (GEPT, IELTS, TOEIC).

6.      Hai thư giới thiệu của giáo sư (giảng viên) hoặc lãnh đạo nơi đang công tác.

VII. Nơi nộp hồ sơ:

Căn cứ vào hộ khẩu thường trú của người xin học bổng, gửi đến 1 trong 2 nơi sau đây:

1. Đối với những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc (không bao gồm Đà Nẵng):

Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 5 tòa nhà HITC, số 239, đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04-38335501                    Fax: 04-38335508    Email: tecohn@netnam.vn

2. Đối với những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào Nam (bao gồm Đà Nẵng)

Nơi nộp hồ sơ: Trung tâm Dữ liệu Giáo dục Đài Loan, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố HCM

Địa chỉ: Tầng 19 tòa nhà Flemington, 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TPHCM

Điện thoại: 08-39651562        Fax: 08-39651563   Email:tweduvn@gmail.com

VIII. Tiêu chí đánh giá:

Chủ yếu dựa vào (1) Kế hoạch học tập  (2) Thành tích học tập  (3) Năng lực ngoại ngữ

                          (4) Thư giới thiệu     (5) Khả năng thể hiện khi phỏng vấn

IX. Tiến độ xét duyệt:

Thời gian nhận hồ sơ từ 1 tháng 2 đến ngày 10 tháng 4 năm 2015; tháng 4 đến tháng 5 tiến hành xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn; cuối tháng 5 công bố kết quả sơ tuyển danh sách sơ tuyển chính thức và dự bị; trước ngày 20 tháng 6, ứng viên nằm trong danh sách sơ tuyển chính thức và dự bị phải nộp giấy thông báo nhập học và bằng cấp đã được công chứng (bằng tốt nghiệp và bảng điểm); trước cuối tháng 6 thông báo danh sách trúng tuyển chính thức đồng thời cấp giấy Chứng nhận học bổng Đài Loan. Trước cuối tháng 7 thông báo tham gia buổi tọa đàm về du học Đài Loan; tháng 8 làm visa, đặt vé máy bay và chuẩn bị sang Đài Loan du học, tháng 9 chính thức nhập học.

X. Những điều người nhận học bổng phải tuân thủ:

1. Ngoài những phí mà Bộ giáo dục và các trường hỗ trợ ra, sinh viên nhận học bổng phải tự đóng những chi phí cần đóng khác, nếu người có kinh tế khó khăn, có thể xin với trường đang theo học trừ những chi phí đó vào tiền hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng.

2. Ứng viên nhận học bổng phải chuẩn bị “Giấy khám sức khỏe” và “Chứng nhận học bổng Đài Loan”, sẽ căn cứ vào địa chỉ cư trú mà đến Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội hoặc TPHCM để xin visa cư trú, ứng viên được miễn phí làm visa.

Sinh viên nhận học bổng khi học tập tại trường, thành tích học tập và thời gian vắng học nếu không phù hợp với tiêu chuẩn của nhà trường, dựa vào quy định của các trường có thể ngừng phát hoặc hủy bỏ tư cách nhận học bổng này.

3. Sinh viên nhận học bổng này khi thông qua xác minh nếu phát hiện đồng thời nhận học bổng khác của Chính phủ hoặc của các trường đại học Đài Loan, ngoài việc bị hủy tư cách nhận học bổng này ra, còn truy thu tiền học phí và những phí khác trong những tháng đã nhận. 

4.Ứng viên nhận học bổng Đài Loan không được đồng thời nhận học bổng khác của Chính phủ Đài Loan hoặc học bổng của trường, nếu có vi phạm, sẽ hủy bỏ tư cách nhận học bổng này, đồng thời truy thu tiền học bổng đã cấp trước đó.

5. Theo quy định sinh viên nhận học bổng phải tham gia bảo hiểm y tế toàn dân, trước khi tham gia loại bảo hiểm này, nên mua các loại bảo hiểm xã hội khác hoặc bảo hiểm sinh viên.

6. Sinh viên nhận học bổng sau khi đến Đài Loan du học, không được dùng thân phận trao đổi sinh viên hoặc tham gia chương trình liên kết để sang nước khác học.        

7. Sinh viên nhận học bổng không được đi làm bất hợp pháp, nếu chưa xin phép và có sự chấp thuận, qua điều tra nếu phát hiện, lập tức hủy tư cách nhận học bổng, đồng thời truy thu tiền hỗ trợ sinh hoạt phí từ tháng đi làm.  

8. Người nhận học bổng phải ký vào “Giấy cam kết học bổng Đài Loan”, tuân thủ pháp luật Đài Loan và những quy định liên quan của học bổng này.

ĐỖ VĂN BÌNH