Lạ lùng tục treo vải lên cây của người Celtic

28/08/2012 06:00 Theo Bưu điện Việt Nam
(GDVN) - Nghi lễ treo mảnh vải lên cây của người Celtic cổ xưa vẫn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Tại Scotland và Ireland, những miếng vải được người ta nhúng trong giếng thánh hay trong một dòng sông và sau đó lại mắc lên một cành cây. Song song với việc treo miếng vải lên cây là gửi kèm theo một lời cầu nguyện của mình đến một vị thần thánh nào đó mà họ tôn thờ. Phong tục này được thực hiện thường xuyên trong các nghi lễ chữa bệnh hay chỉ đơn giản là cách để người ta thể hiện lòng tôn kính sùng bái tín ngưỡng. Truyền thống văn hóa của người Cetic cổ xưa vẫn được giữ gìn tiếp nối cho đến ngày hôm nay.Việc thực hiện nghi thức này sẽ khác nhau tùy thuộc vào truyền thống từng địa phương. Tại một số địa phương, sau khi nhúng miếng vải vào trong giếng nước thì họ dùng nó để lau sạch cơ thể mình. Tại một số nơi khác thì người ta ném một đồng xu hay viên đá xuống giếng trước khi nhúng miếng vải và buộc chúng vào thân cây.Truyền thuyết kể rằng những người hay mắc bệnh, ốm đau vặt thì dần dần sẽ khỏi khi thực hiện nghi lễ này. Một miếng vải được nhúng trong giếng nước cũng có hai ý nghĩa. Nếu nhúng một miếng vải cũ vào giếng thì miếng vải đó đại diện một loại bệnh mà người ta tìm ra để loại bỏ, trong khi đó nhúng một miếng vải sạch và mới vào giếng nước là đại diện cho thần thánh phù trợ.

Nghi lễ này phổ biến trong những ngày thánh hoặc các lễ hội cũ như Gaelic Imbolc, Beltane, Lughnasadh và Samhain. Nghi lễ này cũng được đề cập đến trong cuốn tiểu thuyết “Đặt tên cho thần Chết”. Trong tiểu thuyết nhấn mạnh nghi lễ này tại Munlochy trên hòn đảo Đen.

Nghi lễ này rất phổ biến khắp mọi nơi ở Scotland và Ireland cũng như hạt Cornwall thuộc miền tây nam nước Anh, một phong cảnh cổ kính và lãng mạn ngập tràn thần thoại và truyền thuyết. Chủ đề tương tự này cũng được tái hiện lại trong bộ phim “Robin of Sherwood” của đạo diễn Richard Carpenter.


THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

10 trường học tốn kém nhất thế giới.

Ngoại ngữ nào đang "có giá"' ở Anh quốc?
Ngày cuối tuần ở Cork, Ireland Bài dự thi số 48: Cô gái bí ẩn - Anh và Ireland sẽ chờ em!

Nhẫn Claddagh – biểu trưng của tình yêu, tình bạn và...

Ngày cuối tuần ở Cork, Ireland

Theo Bưu điện Việt Nam