Mở trường Đại học Tổng hợp dành cho người lớn tuổi ở Nga

27/02/2012 16:02 Vietnamese.ruvr.ru
(GDVN) - Trường Đại học Tổng hợp Kostrom là một trong những nơi minh chứng cho chân lý “sự học không bao giờ là muộn”

Thành phố cổ kính Kostrom - trung tâm của tỉnh Kostromskaya nằm ở miền trung nước Nga, trên bờ sông Volga. Như nhiều thành phố cấp tỉnh khác, ở Kostrom cũng có trường Đại học Tổng hợp. Trường Đại học Tổng hợp này rất đặc biệt. Ngay cả khi trời đã sập tối, trường vẫn không vì thế mà vắng vẻ đi. Thế chỗ cho các sinh viên trẻ, đến giảng đường là những học viên cao tuổi. 60 người cao niên đã trở thành học viên đầu tiên của trường và họ rất cần mẫn tham dự các buổi học.

Việc soạn thảo chương trình cho các học viên lớn tuổi tại trường Đại học Tổng hợp Kostrom đã mất không chỉ 1 tháng. Bước đầu, phải tiến hành thăm dò ý kiến những người trung niên. Quan trọng, cần hiểu được những học viên ở lứa tuổi hơn 60 quan tâm đến điều gì. Thăm dò chỉ ra 10 môn được đối tượng này quan tâm. Dựa trên kết quả này, trong số mười môn, trường chọn ra được ba. Đó là môn thực vật học ứng dụng, luật học và công nghệ thông tin.

Lớp học về máy tính nhận được sự quan tâm đặc biệt của đối tượng trung niên. Lớp học luôn có rất đông người nghe. Các học viên từng bước làm quen, tìm hiểu những điều cơ  bản của máy tính, học cách tìm thông tin trên internet, làm việc với các chương trình thư tín. Nếu ban đầu rất khó hiểu, thì hiện các học viên lớn tuổi đã tự tin tìm kiếm thông tin cần thiết trên mạng và gửi thư điện tử cho nhau.

Còn các giờ học luật thì luôn diễn ra trong không khí những cuộc thảo luận sôi nổi. Nhiều học viên áp dụng các kiến thức đã được học vào thực tế, để bảo vệ quyền lợi tiêu dùng cho chính bản thân. Hiện họ chia sẻ kinh nghiệm với nhau và cả với giáo viên. Quả là, đối với nhiều học viên, giáo viên chỉ ở độ tuổi cháu hay thậm chí là chắt. Giáo viên cũng hài lòng với các học viên lớn tuổi của mình. Đối với người đứng lớp, đó là những học viên có trách nhiệm và chuyên tâm nhất mà họ từng gặp.

Tại phòng học của khóa thực vật ứng dụng có rất nhiều cây cối. Chúng luôn cần được chăm sóc, và các học viên cao tuổi luôn vui vẻ tưới nước, phun thuốc và bón phân cho cây. Học viên lớn tuổi nhất ở đây sắp tròn 85 tuổi. Cả cuộc đời mình, bà đã thông thạo vài ngành nghề, nhưng bà vui vẻ tiếp tục trở lại trường học. Thực vật vốn là sở thích của bà, và hiện bà đang ước ao biến đam mê ấy thành một nghề.

Trong khóa thử nghiệm đầu tiên, trường đã tiếp nhận 60 học viên. Các học viên sẽ theo học từ tháng 10 đến hết tháng 3. Sau khi khánh thành trường Đại học Tổng hợp dành cho người lớn tuổi, thông tin về trường đã lan ra cả thành phố, nên hiện nay, số lượng người muốn vào học đã tăng lên đáng kể.

Các giáo viên cho biết sẽ phải thực hiện việc tuyển sinh kĩ càng hoặc sẽ tiếp nhận vài nhóm trong năm tới. Trong kế hoạch của năm học sau, danh sách môn sẽ được mở rộng đáp ứng cho những học viên ham hiểu biết của thành phố này.Vietnamese.ruvr.ru