Mùa lễ Thánh Patrick – nét văn hóa đậm chất Ireland.

28/07/2012 10:39 Theo PetroTime
(GDVN) - Hàng năm, cứ đến 17/3 công lịch, người Ireland lại tưng bừng kỷ niệm ngày lễ Thánh Patrick, một trong những ngày quốc lễ quan trọng của đất nước họ.

Thánh Patrick là tên gọi của Giám mục Patricius Magonus Sucatus, một người truyền đạo của xứ sở Ireland. Vì rất được công chúng xứ đạo yêu mến và kính trọng, nên ngày mất của ông, 17/3 được lấy làm ngày lễ Thánh Patrick. Ngày lễ này có từ khoảng 1.500 năm trước. Không chỉ Ireland, ngày lễ đã lan sang các quốc gia Anh, Mỹ, Canada, Newzealand, Australia và nhiều nước khác trên thế giới.

Chuyện kể rằng mỗi khi truyền đạo, Thánh Patrick thường dùng cây cỏ ba lá để giải thích về ý nghĩa của Chúa Ba ngôi (Cha, Con và Thánh thần). Đó là lý do vì sao đến Ireland những ngày này, du khách có thể thấy tràn ngập khắp nơi một màu xanh lá cây dịu dàng như màu cỏ ba lá. Người ta còn vẽ cỏ ba lá lên mặt, lên quần áo và các vật dụng. Trong ngôn ngữ Ireland, cụm từ “mặc màu xanh” trở nên rất phổ biến, thể hiện niềm tin tôn giáo, tình yêu dân tộc. Màu xanh và cỏ ba lá cũng trở thành hiện thân của hi vọng và mong ước… “Màu xanh Ireland”, cỏ ba lá đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, đậm chất… Ireland trong ngày lễ Thánh Patrick trên toàn thế giới.

Chìm đắm trong không khí tuyệt vời của mùa lễ Thánh Patrick, cùng uống bia, diễu hành, chìm trong âm nhạc và thấy ước mơ, hi vọng bắt đầu chỉ từ những nhánh cỏ ba lá mỏng manh…

Đường phố Yonge, trung tâm Toronto, Canada chào mừng ngày lễ Thánh Patrick hôm 11/3/2012
Một “tài xế” trên đường phố Toronto với chiếc mũ xanh đặc trưng của ngày lễ Thánh Patrick

Một em nhỏ vẽ cỏ ba lá lên mặt và mặc trang phục màu xanh Ireland chào mừng ngày lễ Thánh Patrick

Lực lượng cảnh sát tham gia làm nhiệm vụ, chuẩn bị cho ngày lễ Thánh Patrick
Các bạn trẻ chào mừng ngày quốc lễ quan trọng ở Dublin, Ireland hôm 11/3/2012
Lễ hội được chuẩn bị công phu dọc khắp đất nước
Và một màu xanh quen thuộc…
Mọi người tỏ ra vô cùng hào hứng và phấn khích…
Những món ăn dành cho ngày lễ đặc biệt này
Theo PetroTime